Bình Định:

Sợ đạn phát nổ, dân đóng cửa đi ở nhờ

(Dân trí) - Đã 1 tuần trôi qua kể từ ngày gia đình ông Bâng phát hiện nhiều quả đạn M79 khi đào móng nhà. Trong khi gia đình ông cũng như các hộ dân thấp thỏm lo âu, vì sợ đạn phát nổ, thì lực lượng chức năng vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo cấp trên.

Dân đóng cửa không dám ở nhà

Liên quan đến vụ việc gia đình ông Nguyễn Bâng (48 tuổi, ở thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, Bình Định) phát hiện nhiều quả đạn M79 khi đào móng nhà, chiều 31/3, ông Ngô Hoàng Nam, Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (Bình Định) cho biết: “Theo quy định bên quân sự, sau khi có báo cáo của địa phương, chính quyền thành phố đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định và Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh vào cuộc xử lý. Hiện nay, vụ việc đang chờ ý kiến của UBND tỉnh chỉ đạo Bộ chỉ huy quân sự cho lực lượng vận chuyển và tiêu hủy lượng đạn trên nên đành phải chờ”.


Nhiều đạn M79 được phát hiện dưới lòng móng nhà ông Bâng

Nhiều đạn M79 được phát hiện dưới lòng móng nhà ông Bâng

Trong khi đó, ông Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Lý cho rằng việc xử lý kéo dài, bởi khu vực này có khả năng còn nhiều quả đạn còn sót lại sau chiến tranh nên tỉnh sẽ có kế hoạch cụ thể để xử lý các quả đạn được phát hiện cũng như mở rộng việc rà phá sang các khu vực xung quanh để người dân trong vùng yên tâm sinh sống.

“Khi nhận được tin, đích thân tôi và đồng chí Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã trực tiếp đến hiện trường và phát hiện có khoảng 5-7 quả đạn M79. Sợ những quả đạn phát nổ, nguy hiểm đến tính mạng người dân nên chúng tôi lập tức dán thông báo, cắm cờ để cảnh báo người dân không được đến gần khu vực phát hiện các quả đạn. Đồng thời chính quyền xã đã làm công văn gửi lên thành phố đề nghị sớm xử lý”- ông Dũng cho hay.

Bà Nguyệt - chủ nhà lo lắng và mong muốn các ngành chức năng sớm xử lý để gia đình xây nhà ổn định cuộc sống
Bà Nguyệt - chủ nhà lo lắng và mong muốn các ngành chức năng sớm xử lý để gia đình xây nhà ổn định cuộc sống

Bà Nguyễn Thị Nguyệt (vợ ông Bâng) lo lắng: “Hôm nay là đúng 1 tuần gia đình tôi phát hiện số đạn pháo và báo chính quyền địa phương nhưng chưa được xử lý. Gia đình tôi cũng như các gia đình sống gần đây rất lo lắng vì sợ những quả đạn pháo phát nổ nguy hiểm đến tính mạng. Mấy ngày nay, gia đình ăn uống, ngủ nghỉ không dám ở trong nhà, còn hàng xóm có nhà đóng cửa đi đến nhà người thân ở nhà. Tôi mong các cơ quan chức năng sớm xử lý để chúng tôi xây nhà ổn định cuộc sống”.

Anh Lý Trí Ty (35 tuổi, nhà ở sát bên) cho biết: “Tôi đi biển không thường xuyên ở nhà nhưng còn vợ con nhỏ nên rất lo lắng. Nhà tôi cách cũng xa đi6ểm phát hiện những quả đạn nhưng sợ đạn phát nổ nên phải lui xuống ở nhà bếp cho an toàn”.

Hiện chính quyền địa phương cắm cờ và thông báo khu vực nguy hiểm
Hiện chính quyền địa phương cắm cờ và thông báo khu vực nguy hiểm

Như Dân trí đã thông tin, ngày 25/3, trong khi đào móng để xây dựng lại ngôi nhà, gia đình ông Nguyễn Bâng (48 tuổi, ở thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý, TP Quy Nhơn, Bình Định) phát hiện một số quả đạn pháo trồi lên mặt đất. Ông đã cho dừng ngay việc đào móng và báo cho UBND xã Nhơn Lý đến ghi nhận hiện trường, kiến nghị lên cấp trên xử lý.

Doãn Công

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM