Chủ nhật, 04/11/2018 - 18:09

Hòa Bình:

Sập lò khai thác vàng, 2 người mắc kẹt bên trong

Dân trí

Lò vàng bị sập cách thị trấn trung tâm xã Thanh Hà gần 10km, hướng về phía rừng. Hiện lực lượng chức năng của tỉnh Hòa Bình, huyện Lạc Thủy và xã Thanh Nông vẫn đang tập trung cứu hộ.


Lò vàng bị sập cách thị trấn trung tâm xã Thanh Hà gần 10km

Lò vàng bị sập cách thị trấn trung tâm xã Thanh Hà gần 10km

Ông Bạch Bá Án - Chủ tịch UBND xã Thanh Nông Lạc Thủy thông tin: Khoảng 7h30 sáng nay, UBND xã nhận thông tin tại thôn Lộng xã Thanh Nông có lò vàng bị sập do bọng nước lớn bị vỡ, ập vào trong hầm. Trước mắt, xác định trong hang có 2 người khai thác vàng bị kẹt bên trong.

Có mặt tại hiện trường Ông Bùi Văn Thành – Trưởng Công an xã Thanh Nông cho biết: Theo thông tin ban đầu, hiện có 2 nam thanh niên, là người đang khai thác vàng bị mắc kẹt trong hầm. . Theo đó, một người là Bùi Văn Thú (SN 1990 ở thôn Đệp xã Thanh Nông) một người là Trương Công Chánh (SN 1992, hộ khẩu xã Thành Minh, Thạch Thành, Thanh Hóa).

Hiện lực lượng cứu hộ đang huy động 3 máy bơm lớn để bơm nước ra khỏi hang. Tuy nhiên, chưa thể dự đoán được là sẽ mất khoảng bao lâu để hoàn tất công đoạn bơm nước này, vì hiện nay nước lẫn bùn đất trong hang còn rất nhiều - vị trưởng công an xã Thanh Nông nói.

Trong khi đó qua điện thoại, ông Quách Tất Liêm - Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy xác nhân với Dân trí: Tại xã Thanh Nông xảy ra vụ sập mỏ khai thác vàng. Vị Chụ tịch huyện Lạc Thủy chia sẻ cụ thể: Sáng sớm nay (4/11), UBND huyện nhận được báo cáo, vào khoảng 2h00 rạng sáng cùng ngày có vụ sập lò khai thác vàng ở xã Thanh Nông. Hiện tại có 2 người đang bị kẹt trong đó. Huyện đã triệu tập ngay cuộc họp khẩn, thành lập ban chỉ đạo cứu hộ, đồng thời báo cáo tỉnh đề nghị hỗ trợ.

Do có số lượng nước lẫn bùn lớn đổ vào hang, lực lượng cứu hộ không thể lặn vào bên trọng được. Bước đầu, lực lượng buộc phải dùng 3 máy bơm để bơm nước ra khẩn trương cứu người. Do máy bơm nước không hút được bùn, huyện phải thuê thêm một máy bơm cỡ lớn để hút bùn trong hang ra. Đến chiều cùng ngày, máy bơm đã được khẩn trương lắp đặt, vận hành.


Lực lượng chức năng đang triển khai ứng cứu

Lực lượng chức năng đang triển khai ứng cứu

Sập lò khai thác vàng, 2 người mắc kẹt bên trong - 3

HIện trường lò vàng bị sập

HIện trường lò vàng bị sập

Chủ tịch huyện Lạc Thủy cho biết thêm: Lò vàng bị sập là lò vàng khai thác trái phép, chủ lò là Bạch Xuân Hưng ở thôn Vôi xã Thanh nông, huyện Lạc Thủy. Tháng 8.2018 chủ lò vàng đã bị cơ quan chức năng ở huyện Lạc Thủy lập biên bản, xử phạt hành chính, đình chỉ khai thác vàng.


Lò khai thác vàng ở Hòa Bình bị sập

Lò khai thác vàng ở Hòa Bình bị sập

Cách đây một tuần lò vàng lại khai thác trở lại, nhưng chuyên hoạt động vào ban đêm. Và đến rạng sáng nay thì gặp sự cố.

Đàm Quang