Long An:

Ruộng lúa chết khô nghi do phèn từ hầm đất khai thác trái phép

Dân trí Gần 3 năm qua, một số hộ dân phải bỏ trồng lúa vì cho rằng nước phèn từ hầm đất khai thác trái phép chảy qua khiến lúa chết hàng loạt. Các sở, ngành dù đều xác định hầm đất khai thác trái phép nhưng không có biện pháp ngăn chặn khiến người dân càng bức xúc hơn.
>>Doanh nghiệp khai thác trái phép 6 hầm đất sẽ bị phạt 35 tỉ đồng?

Bà Đẹp than thở về việc ruộng lúa chết khô từ khi có hầm đất khai thác trái phép

Thiệt hại nặng nề 

Vừa qua, UBND tỉnh Long An đã tiến hành kiểm tra hàng loạt hầm khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh. Trong đó, hầm đất của Công ty Kim Cương (ấp 5, xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa) khai thác nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được cấp phép khai thác. Việc khai thác của Công ty Kim Cương khiến một số hộ dân bức xúc và đứng trước nguy cơ bỏ trống hơn 4.000m2 đất nông nghiệp.

Ruộng lúa chết khô nghi do phèn từ hầm đất khai thác trái phép - 1

Hầm đất của Công ty Kim Cương khai thác nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được cấp phép.

Ruộng lúa chết khô nghi do phèn từ hầm đất khai thác trái phép - 2

Việc này khiến một số hộ dân đứng trước nguy cơ phải bỏ không hơn 4.000m2 đất nông nghiệp

Hộ dân bị ảnh hưởng nặng nề nhất là hộ bà Lê Thị Đẹp (SN 1958, ấp 5 xã Tân Lập, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An). Từ khi hầm đất Kim Cương đi vào hoạt động, gia đình bà Đẹp gần như mất đi nguồn thu nhập khiến gia đình bà lâm vào cảnh khó khăn, nguy cơ bỏ đất trống.

"Trước năm 2017, gia đình tôi trồng lúa thu nhập khoảng 120 triệu đồng/năm. Gia đình tôi là nông dân nên chỉ trông chờ vào việc trồng lúa chứ không có nghề nào khác. Từ khi hầm đất Kim Cương khai thác lúa cứ chết dần khiến gia đình tôi mất hết thu nhập. Nguyên nhân do phèn từ hầm đất Kim Cương chảy qua làm lúa cháy rồi chết. Sau đó tôi phải chuyển qua trồng sen nhưng phèn cũng làm sen chết dần chết mòn, hiện thu nhập từ bán sen cũng không đủ để gia đình tôi sinh sống", bà Đẹp bức xúc.

Ruộng lúa chết khô nghi do phèn từ hầm đất khai thác trái phép - 3

Bà Đẹp đứng nhìn ruộng sen bị phèn làm chết dần chết mòn

Theo bà Đẹp, năm 2017 hầm đất của Công ty Kim Cương do một hộ dân trên địa bàn khai thác. Vị trí hầm đất giáp ranh với phần diện tích trồng lúa của gia đình bà.

Khi hầm đất khai thác, nước trên ruộng lúa nhà bà chảy hết xuống hầm khiến ruộng khô, lúa chết. Sau đó, bà Đẹp phản ánh với cơ quan chức năng và chủ hầm bị phạt vì khai thác trái phép. Tiếp đó, hộ dân trên bán lại cho Công ty Kim Cương khai thác trái phép đến thời điểm hiện tại. 

"Tôi nhiều lần gửi đơn về UBND tỉnh, UBND huyện và đều được trả lời là hầm đất khai thác không có giấy phép. Hầm đất này chỉ được đào hầm nuôi cá, không được vận chuyển đất đi, không được để sạt lở đất, ảnh hưởng đến những người lân cận. Tuy vậy, không hiểu vì sao các cơ quan chức năng không xử lý dứt điểm để hầm đất trên ngưng hoạt động. Cứ mỗi khi đoàn kiểm tra đến thì hầm đất ngưng một thời gian rồi lại hoạt động tiếp. Mỗi ngày hàng trăm lượt xe chở đất từ hầm đi bán cho các công trình san lấp lân cận", bà Đẹp chia sẻ thêm. 

Ruộng lúa chết khô nghi do phèn từ hầm đất khai thác trái phép - 4

Những hầm đất trái phép trở thành nỗi ám ảnh bức xúc của người dân.

Không chỉ riêng bà Đẹp, một số hộ dân tại đây cũng đã gửi đơn kêu cứu vì ảnh hưởng đến việc trồng trọt. Những người dân nơi đây chỉ mong chính quyền địa phương ngăn ngừa tình trạng khai thác trái phép hầm đất để người dân không bị ô nhiễm môi trường, đất đai không bị ảnh hưởng.

Khai thác trái phép để... có tiền trả nợ? 

Trao đổi về phản ánh của người dân, ông Đào Anh Thơ - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mộc Hóa khẳng định, hầm đất Công ty Kim Cương đang khai thác chưa được cấp phép. Hiện doanh nghiệp này đang tiến hành các thủ tục xin phép khai thác. Các Sở, ngành đã nhiều lần nhắc nhở nhưng doanh nghiệp này cố tình khai thác khi chưa có giấy phép. 

Ruộng lúa chết khô nghi do phèn từ hầm đất khai thác trái phép - 5

Ông Đào Anh Thơ - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mộc Hóa - xác nhận hầm đất Kim Cương không phép.

"Hiện nay, Sở TN-MT tỉnh Long An đã nắm bắt vụ việc. Sở đã nhờ một bên trung gian đo đạc số lượng đất khai thác trái phép, khảo sát để đưa ra mức phạt theo quy định. Đến nay, công ty Kim Cương đang xin giấy phép. Trước đây, Công ty Kim Cương đã bị phát hiện khai thác trái phép 35m3 đất và bị phạt 50 triệu đồng".

Theo ông Thơ, UBND huyện Mộc Hóa cũng đã nhiều lần nhắc nhở Công ty Kim Cương nhưng công ty này vẫn cố tình hoạt động. Huyện cũng đã thông báo với chính quyền xã, công an môi trường thường xuyên kiểm tra, nếu gặp trường hợp khai thác trái phép sẽ tạm giữ phương tiện. Tuy vậy, không hiểu vì sao gần 3 năm qua, Công ty Kim Cương vẫn... hoạt đồng bình thường (!).

"Cơ quan quản lý nhà nước đã ra quyết định xử phạt và yêu cầu công ty khắc phục hậu quả, trả lại hiện trạng ban đầu nhưng doanh nghiệp không chấp hành. Để xảy ra sai phạm là trách nhiệm của ngành TN-MT và của địa phương" - ông Thơ thừa nhận.

Tuy nhiên ông Thơ khẳng định, việc Công ty Kim Cương khai thác hầm đất trái phép không làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà Đẹp. Theo ông Thơ phân tích, "độ phèn sẽ đổ xuống chiều sâu chứ không thể tràn sang ngang đất nhà bà Đẹp được. Đây là tôi xét theo mức độ cảm tính do phòng không có máy móc, thiết bị để đo. Thực chất vùng đất này là vùng đất phèn từ lâu rồi".

Về nguyên nhân lúa chết, sen chết trên ruộng nhà bà Đẹp, ông Thơ cho biết chưa rõ nguyên nhân.  

Để rộng đường dư luận, PV đã có buổi trao đổi với bà Diệp Thị Hiếu - Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác khoáng sản Kim Cương.

Bà Hiếu cho biết Công ty Kim Cương được thành lập tháng 12/2017. Bà Hiếu mua tổng cộng 7ha đất để khai thác đất bán cho các công trình xây dựng lân cận. Trung bình mỗi ngày bà cho khai thác khoảng 70 xe đất (mỗi xe 10m3) và bán với giá 600.000 đồng/xe.

Ruộng lúa chết khô nghi do phèn từ hầm đất khai thác trái phép - 6

Bà Hiếu phân trần cố khai thác đất để có tiền trả nợ.

Bà Hiếu cũng cho biết bà đang xin giấy phép hoạt động hầm đất. Hiện công ty đã xin xong phần đánh giá tác động, cải tạo môi trường. Do khai thác trái phép nên Sở TN-MT đang xem xét mức xử phạt, sau đó mới tiến hành các thủ tục cấp giấy phép hoạt động. 

Ruộng lúa chết khô nghi do phèn từ hầm đất khai thác trái phép - 7

Vị trí 1: Nhà bà Đẹp. Vị trí 2: Khu nhà xưởng của bà Hiếu. Vị trí 3: Cầu dẫn vào khu đất của bà Đẹp và bà Hiếu.

Riêng về việc xâm nhập phèn qua phần đất của gia đình bà Đẹp, bà Hiếu cho biết đã cho người làm đường kênh để hạ phèn. Bà Hiếu cũng đang thương lượng để mua lại phần đất của bà Đẹp để mở rộng hầm đất. Tuy nhiên hai bên chưa thỏa thuận được giá mua.

"Tôi cũng biết mình khai thác trái phép, ở huyện, xã cũng cảnh báo rồi nhưng tôi nợ ngân hàng phát mãi, mình không làm thì không có tiền trả nợ. Tôi đang đi vay mấy tỷ, lãi trong lãi ngoài. Tôi mong sao được đóng phạt để có giấy phép làm ăn, nếu hầm đất không hoạt động chắc tôi bể nợ chết", bà Hiếu phân trần lý giải về việc mình cố tình khai thác đất trái phép.   

Xuân Hinh - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Năm 2019, đường dây nóng nhận 620 thông tin phản ánh sai phạm về đất đai
Năm 2019, đường dây nóng nhận 620 thông tin phản ánh sai phạm về đất đai

(Dân trí) - Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tổng hợp từ kết quả thực hiện của các địa phương đạt trên 97,36% tổng diện tích các loại đất cần cấp. Năm 2019 đường dây nóng đã tiếp nhận 620 thông tin phản ánh sai phạm về đất đai.

Thứ năm, 16/01/2020 - 04:19

Làng nghề nuôi “cá ông Táo” nhộn nhịp xuất hàng
Làng nghề nuôi “cá ông Táo” nhộn nhịp xuất hàng

(Dân trí) - Nhiều địa phương tại huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) lâu nay vốn nổi tiếng với nghề nuôi cá ông Táo. Những ngày qua, các địa phương tất chuẩn xuất những mẻ cá ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết ông Công ông Táo.

Thứ năm, 16/01/2020 - 04:04

Điều tra vụ CSGT bị người say xỉn chửi bới, tấn công
Điều tra vụ CSGT bị người say xỉn chửi bới, tấn công

(Dân trí) - Cơ quan chức năng huyện Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) đang điều tra làm rõ việc lực lượng CSGT bị người say xỉn có hành vi chống người thi hành công vụ.

Thứ năm, 16/01/2020 - 03:56

Biển người chen chân tại Tân Sơn Nhất đón người thân về quê ăn Tết
Biển người chen chân tại Tân Sơn Nhất đón người thân về quê ăn Tết

(Dân trí) - Hàng nghìn người đứng, ngồi chật kín trước cửa đón khách ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TPHCM) để chờ đón người thân từ nước ngoài về quê nhà ăn Tết.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:24

Triệu tập người bịa chuyện xe CSGT lao xuống ruộng khi đuổi người uống rượu
Triệu tập người bịa chuyện xe CSGT lao xuống ruộng khi đuổi người uống rượu

(Dân trí) - Sáng ngày 16/1, Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đã triệu tập và đang hoàn tất việc xử lý đối với Nguyễn Phi S. (SN 1984, trú thị trấn Hương Khê) vì bịa đặt chuyện xe CSGT lao xuống ruộng khi truy đuổi thanh niên uống rượu.

Thứ năm, 16/01/2020 - 02:00

Treo cờ đón Tết, tổ trưởng tổ liên gia ngã tử vong
Treo cờ đón Tết, tổ trưởng tổ liên gia ngã tử vong

(Dân trí) - Trong lúc trèo thang treo cờ đón Tết Nguyên đán, một người đàn ông là Tổ trưởng tổ liên gia không may ngã từ trên cao xuống đất tử vong.

Thứ năm, 16/01/2020 - 01:34

Bình Định chỉ đạo điều tra, triệt phá đường dây làm giả sổ đỏ
Bình Định chỉ đạo điều tra, triệt phá đường dây làm giả sổ đỏ

(Dân trí) - Trước thực trạng một số địa phương đã và đang xảy ra tình trạng làm giả sổ đỏ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm.

Thứ năm, 16/01/2020 - 01:32

"Quản lý nhà nước ở đâu để có cả đường dây đưa học sinh đi bán trinh?!"
"Quản lý nhà nước ở đâu để có cả đường dây đưa học sinh đi bán trinh?!"

(Dân trí) - Làm việc với các cơ quan trong chương trình giám sát tối cao về vấn nạn xâm hại trẻ em, nhắc tới vụ việc mới nhất xảy ra về một loạt nữ sinh 14-15 tuổi bị lôi kéo “bán trinh” tại Ba Vì, Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu truy vấn trách nhiệm của các cơ quan.

Thứ năm, 16/01/2020 - 01:28

Bị kiểm tra nồng độ cồn, người đàn ông “khóc như mưa” (!)
Bị kiểm tra nồng độ cồn, người đàn ông “khóc như mưa” (!)

(Dân trí) - Khi lực lượng CSGT ra hiệu dừng xe máy để kiểm tra nồng độ cồn, người đàn ông bất ngờ bật khóc nức nở.

Thứ năm, 16/01/2020 - 11:47

Sân bay Nội Bài quá tải dịp Tết, khuyến cáo hành khách đến sớm 3 tiếng
Sân bay Nội Bài quá tải dịp Tết, khuyến cáo hành khách đến sớm 3 tiếng

(Dân trí) - Khuyến cáo này được Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội đưa ra để hành khách chủ động, không bị nhỡ chuyến, chậm chuyến. Theo đó, hành khách nên đến trước 3 tiếng đối với các chuyến bay quốc tế, trước 2 tiếng đối với các chuyến bay quốc nội để chủ động làm thủ tục hàng không.

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:32

Đăng video nuôi nhốt khỉ lên Youtube, một phụ nữ bị cơ quan chức năng "sờ gáy"
Đăng video nuôi nhốt khỉ lên Youtube, một phụ nữ bị cơ quan chức năng "sờ gáy"

(Dân trí) - Một người phụ nữ tại Đắk Lắk dù không được cấp phép nhưng đã nuôi 5 cá thể khỉ và đăng tải nhiều video clip với nội dung nuôi, chăm sóc các cá thể khỉ này lên kênh Youtube cá nhân.

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:30

Trao quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc VOV
Trao quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tổng Giám đốc VOV

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Phạm Mạnh Hùng và Vũ Hải Quang làm Phó Tổng Giám đốc VOV.

Thứ năm, 16/01/2020 - 10:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Phá dỡ Công viên nước Thanh Hà
Hà Nội: Phá dỡ Công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Khoảng hơn 100 người được huy động cùng nhiều máy móc để phá dỡ 19 hạng mục của công viên, bao gồm cầu trượt nước, bể tạo sóng, đài phun nước, nhà điều hành, cổng chính...

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:36

Chăm được 2.000 chậu hoa, con trai xin hết đem bán để hỗ trợ Tết cho người nghèo
Chăm được 2.000 chậu hoa, con trai xin hết đem bán để hỗ trợ Tết cho người nghèo

(Dân trí) - Gia đình anh Kiều Lên (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) dành toàn bộ lợi nhuận khi bán 2.000 chậu hoa để góp vào quỹ giúp người nghèo đón Tết.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:29

Cư dân 8B Lê Trực truy chủ đầu tư, đòi nhà ăn Tết
Cư dân 8B Lê Trực truy chủ đầu tư, đòi nhà ăn Tết

(Dân trí) - Ngày 15/1, hàng trăm khách hàng đã kéo đến cổng tòa nhà 8B Lê Trực (Ba Đình, Hà Nội) yêu cầu chủ đầu tư cùng TP Hà Nội sớm đưa ra giải pháp xử lý diện tích vi phạm để họ sớm được về nhà ở.

Thứ năm, 16/01/2020 - 07:00

Tiêm thuốc cho kẻ bệnh hoạn để triệt tiêu ý nghĩ xâm hại phụ nữ, trẻ em?
Tiêm thuốc cho kẻ bệnh hoạn để triệt tiêu ý nghĩ xâm hại phụ nữ, trẻ em?

(Dân trí) - Tại cuộc họp giám sát của Quốc hội về vấn nạn xâm hại trẻ em chiều 15/1, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh thông tin, nhiều nước hiện đã phát triển những loại thuốc mà khi tiêm cho kẻ bệnh hoạn sẽ làm triệt tiêu ý nghĩ xâm hại phụ nữ và trẻ em. Bà Khánh cho rằng, Việt Nam cũng có thể làm được như vậy…

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:52

Thủ phủ vàng mã nhộn nhịp dịp tết ông Công ông Táo
Thủ phủ vàng mã nhộn nhịp dịp tết ông Công ông Táo

(Dân trí) - Làng Song Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) được biết đến như thủ phủ của nghề làm vàng mã. Trong những ngày cận kề tết ông Công ông Táo, người dân nơi đây vẫn cặm cụi cho "ra lò" những sản phẩm phục vụ nhu cầu tâm linh trước khi đóng cửa đón Tết Canh Tý 2020.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:52

Đào Nhật Tân bung nở, rụng đỏ gốc: Khách kéo nhau chụp ảnh, nông dân thẫn thờ lo "trắng tay"
Đào Nhật Tân bung nở, rụng đỏ gốc: Khách kéo nhau chụp ảnh, nông dân thẫn thờ lo "trắng tay"

(Dân trí) - Hàng ngàn gốc đào Nhật Tân đang bung nở rực rỡ dù còn chục ngày nữa mới đến Tết Nguyên Đán. Thậm chí tại nhiều nhà vườn, hoa đã rụng đỏ dưới gốc khiến nhiều người dân xót xa như muốn khóc.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:44

Điểm tựa cho ngư dân bám biển, gìn giữ "máu thịt của đất mẹ Việt Nam"
Điểm tựa cho ngư dân bám biển, gìn giữ "máu thịt của đất mẹ Việt Nam"

(Dân trí) - Ðến với các âu tàu, làng chài ở huyện đảo Trường Sa là đến với những ngôi nhà chung giữa biển. Trong đó, ngư dân được khám, chữa bệnh miễn phí; tàu được sửa chữa, được cấp nước ngọt miễn phí và cung cấp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm...

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:14

“Choáng” với cây mai trăm tuổi có giá hơn nửa tỷ đồng
“Choáng” với cây mai trăm tuổi có giá hơn nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Một gốc mai vàng 5 cánh Huế xuất hiện tại chợ hoa xuân Thanh Hóa và được rao bán với giá  550 triệu đồng khiến nhiều du khách tò mò chiêm ngưỡng.

Thứ năm, 16/01/2020 - 06:03

Thủ tướng viếng 3 liệt sĩ hy sinh ở Đồng Tâm
Thủ tướng viếng 3 liệt sĩ hy sinh ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Hôm nay (16/1), Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức lễ tang 3 chiến sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ ở xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) theo nghi thức của lực lượng Công an Nhân dân. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc là người đầu tiên vào viếng, thắp nén nhang tiễn biệt 3 liệt sĩ...

Thứ năm, 16/01/2020 - 05:55

Thủ tướng mong muốn từng nhà báo giữ vững bản lĩnh chính trị
Thủ tướng mong muốn từng nhà báo giữ vững bản lĩnh chính trị

(Dân trí) - “Tôi mong muốn từng nhà báo, từng người làm báo phải không ngừng rèn luyện, kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững bản lĩnh chính trị, luôn ý thức rõ và nêu cao trách nhiệm cao quý của mình trước Đảng, trước nhân dân và toàn xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ tư, 15/01/2020 - 11:30

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trồng cây ăn quả tại nhà cụ bà xin thoát nghèo
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp trồng cây ăn quả tại nhà cụ bà xin thoát nghèo

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Thanh Hóa, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã đến thăm, tặng quà và trồng cây tại gia đình cụ bà làm đơn xin thoát nghèo.

Thứ tư, 15/01/2020 - 10:11

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Lễ tang 3 chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Lễ tang 3 chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa ra thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện tham gia giao thông trong ngày tổ chức Lễ tang 3 chiến sĩ hy sinh ở Đồng Tâm, 16/1.

Thứ tư, 15/01/2020 - 09:56