Bình Dương:

Rùa đất lớn quý hiếm bò vào nhà dân sau cơn mưa

Trung Kiên

(Dân trí) - Một cá thể rùa đất lớn thuộc loài nguy cấp quý hiếm đã bò vào nhà người dân sau cơn mưa lớn. Hiện cá thể rùa quý hiếm này đã được giao nộp cho cơ quan chức năng xử lý.

Rùa đất lớn quý hiếm bò vào nhà dân sau cơn mưa - 1

Rùa đất lớn được người dân phát hiện sau cơn mưa.

Ngày 25/9, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị đã tạm giao cá thể rùa đất lớn (tên gọi khác là Sen Vàng) cho Trạm cứu hộ động vật hoang dã thuộc Tổ chức WAR để cứu hộ, chăm sóc, nuôi dưỡng. Đây là cá thể rùa đất lớn được người dân ngụ phường Đông Hòa, TP Dĩ An tự nguyện giao nộp.

Qua xác minh, lực lượng chức năng xác định rùa đất lớn thuộc loài nguy cấp quý hiếm nhóm IIB nên Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đang xây dựng phương án báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh trình UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt để thả về môi trường tự nhiên phù hợp với loài.

Trước đó, anh Lê Thanh Việt (ngụ khu phố Tây B, phường Đông Hoà, TP Dĩ An) đến UBND phường Đông Hòa trình báo với nội dung tự nguyện giao nộp một cá thể rùa hoang dã có kích thước khoảng 60x40cm được phát hiện bò vào nhà sau cơn mưa lớn ngày 20/9.

Rùa đất lớn quý hiếm bò vào nhà dân sau cơn mưa - 2

Người dân giao nộp rùa đất lớn cho cơ quan chức năng xử lý.

Với mong muốn cá thể rùa này sẽ được lực lượng chức năng chăm sóc và thả về thiên nhiên, anh Việt đã bàn giao đến cán bộ thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Theo đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương, hành động của anh Việt rất đáng biểu dương, việc làm này sẽ góp phần chung tay vào công tác chăm sóc, bảo vệ động vật hoang dã, quý hiếm.