1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bắc Giang:

Rà soát các chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh từ tháng 1/2021

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sau khi xuất hiện trường hợp chuyên gia người Nhật Bản đột tử mắc Covid-19, tỉnh Bắc Giang yêu cầu rà soát các chuyên gia nước này đã nhập cảnh vào địa phương từ tháng 1/2021 để xét nghiệm lại.

Chỉ đạo nêu trên được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nêu ra sau cuộc họp trực tuyến với Thường trực Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 vào chiều 15/2.

Rà soát các chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh từ tháng 1/2021 - 1

Tỉnh Bắc Giang vừa có yêu cầu yêu cầu rà soát lại các chuyên gia nước này đã nhập cảnh vào địa phương từ tháng 1/2021 để xét nghiệm lại (Ảnh: Sở Y tế Bắc Giang).

Người đứng đầu tỉnh Bắc Giang khẳng định, địa phương này đã cơ bản khống chế được các nguy cơ lây nhiễm từ 2 ca bệnh ghi nhận trên địa bàn trong đợt dịch này. Đối với người về từ TP Hồ Chí Minh, tỉnh Hải Dương, đặc biệt là về từ huyện Cẩm Giàng đã được rà soát, giám sát sức khỏe chặt chẽ.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các huyện giáp ranh với tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh lập tức báo động toàn bộ các chốt kiểm soát dịch tăng cường quân số nhân lực, tập trung kiểm soát chặt, không để người và phương tiện từ tỉnh Hải Dương vào Bắc Giang.

Trước động thái tỉnh Hải Dương thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 16/2 sẽ xảy ra nguy cơ người từ Hải Dương di chuyển đi các địa phương khác. Vì vậy, ông Dương giao cho Chủ tịch UBND các huyện Sơn Động, Lục Nam, Yên Dũng đảm bảo không để bất kỳ người ở Hải Dương đi sang Bắc Giang. Trong thời gian tới, ngành Y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm người về từ Hải Dương chưa qua 14 ngày, không được để sót ai.

Bên cạnh đó, ông Dương cũng đề đề nghị chuyên gia nước ngoài từ Hà Nội và các tỉnh khác đến tỉnh Bắc Giang làm việc trong những ngày tới phải khai báo y tế. Khuyến cáo các doanh nghiệp và người Bắc Giang ở Hà Nội hạn chế về địa phương. Riêng người đến từ những địa điểm đã công bố là vùng dịch của Hà Nội cần rà soát truy vết cách ly, phải cách ly 14 ngày.

Rà soát các chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh từ tháng 1/2021 - 2

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị dừng toàn bộ các lễ hội, đám cưới, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Dương Thủy).

Bên cạnh đó, yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh, làm chặt hơn tất cả các quy định phòng, chống dịch tại các khu cách ly, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

"Các đơn vị, địa phương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh rà roát lại các chuyên gia Nhật Bản nhập cảnh từ tháng 1/2021 đến nay đang lưu trú trên địa bàn tỉnh làm xét nghiệm lại để tầm soát. Khuyến khích doanh nghiệp xét nghiệm tự nguyện cho các chuyên gia, phiên dịch, lái xe đưa đón chuyên gia làm việc trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh" - ông Dương nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị dừng toàn bộ các lễ hội, đám cưới, hoạt động tập trung đông người trên địa bàn. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, tỉnh Bắc Giang tạm thời cho học sinh tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2021…

Trước đó, tại buổi họp trực tuyến chiều 15/2, Bộ Y tế cho biết, từ ngày 25/1 đến nay đã ghi nhận 642 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương (465), Quảng Ninh (59), TP Hồ Chí Minh (36), Hà Nội (32), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hưng Yên (3), Hòa Bình (2), Bắc Giang (2), Hải Phòng (1), Hà Giang (1). Tổng số tích lũy trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 của Việt Nam là 2.234, trong đó có 1.302 ca trong nước.

Trong vòng sáu ngày nghỉ Tết vừa qua (từ ngày 10/2 đến nay) đã ghi nhận tổng cộng 158 trường hợp mắc trong nước tại 7 tỉnh, thành phố gồm: Hải Dương (138 ca, chiếm 86,8%), Quảng Ninh (6 ca, chiếm 3,8%), Gia Lai (5 ca, chiếm 3,1%), Hà Nội (5 ca, chiếm 3,1%) và TP Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Bắc Giang chỉ ghi nhận một ca.

Riêng Bắc Giang đã năm ngày chưa có ca mắc mới, Quảng Ninh và Gia Lai cũng đã bốn ngày chưa có ca mắc mới.