Quyết định nghỉ việc, người phụ nữ trồng nấm sạch kiếm hơn 30 triệu/tháng

(Dân trí) - Sau khi nghỉ việc, người phụ nữ 40 tuổi chọn cách trồng nấm theo phương pháp hữu cơ, được khách đặt mua nhiều và kiếm bộn tiền mỗi tháng.

Trước đây, chị Monika Chowdhry (40 tuổi, sống ở Ấn Độ) làm trong lĩnh vực marketing, công việc của công ty rất bận rộn. Năm 2017, người phụ nữ này nghỉ việc và dành thời gian tìm hiểu xem bản thân muốn làm gì? Khi một người bạn của chồng gợi ý tham gia khóa học đào tạo về trồng nấm, Monika rất thích thú.

Sau khi trải qua khóa đào tạo về trồng nấm, Monika bắt đầu thiết lập trang trại nấm tại nhà hồi tháng 6/2018. Mọi thứ được thiết lập trong một tháng. Thay vì dùng hóa chất, nếu nấm bị sâu bệnh, Monika tự bỏ các mẻ nấm xấu và trồng theo phương pháp hữu cơ. Trong tháng đầu tiên, người phụ nữ này thu hoạch được 20-25kg nấm, sau đó trung bình mỗi tuần thu được 45kg.

Quyết định nghỉ việc, người phụ nữ trồng nấm sạch kiếm hơn 30 triệu/tháng - 1
Từ các nguyên liệu đơn giản dùng làm giá thể, người phụ nữ này đã kiếm về nhiều tiền hàng tháng nhờ cây nấm.

Theo chị Monika, không thể chỉ trồng một cách đơn thuần mà phải tính toán để xem loại nấm nào nên trồng lúc nào cho phù hợp. Nấm sò là loại nấm đầu tiên được người phụ nữ này trồng, sau đó mở rộng lên 8 loại khác trong đó có nấm mỡ trắng và nấm hương....

Công ty do chị lập ra bán nấm cho khách cũng như các nhà hàng. Trong khi, Monika tính mở rộng hoạt động kinh doanh thì đại dịch Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng kế hoạch này. Trong thời gian ở nhà phòng dịch, khách hàng vẫn liên lạc để mua nấm vì muốn nấu các món ăn tại nhà.

Quyết định nghỉ việc, người phụ nữ trồng nấm sạch kiếm hơn 30 triệu/tháng - 2
Chị Monika kiên định cách trồng nấm theo phương pháp hữu cơ.

Việc trồng nấm giúp người phụ nữ này kiếm được 100.000 Rupee/tháng (khoảng 31 triệu đồng). Ngoài tự trồng nấm, chị Monika còn chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn những người khác trồng nấm ăn, đào tạo những người có đam mê như mình, chia sẻ các bí quyết về cắt giảm chi phí trong quá trình trồng.

Bên cạnh bán nấm sạch theo phương pháp hữu cơ, Monika cũng có kế hoạch thuê những người khiếm thính làm việc, đào tạo nhằm giúp họ độc lập về tài chính và truyền cảm hứng cho những phụ nữ ở vùng nông thôn.