Thứ năm, 22/12/2005 - 15:40

Quốc Vượng chính là chủ mưu bán độ

Thật bất ngờ! Không phải Văn Quyến mà chính Quốc Vượng là một trong số những người giữ vai trò chủ mưu trong vụ án mua bán độ tại SEA Games 23... Hôm qua, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với hai cầu thủ này.

Ngày 21/12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can của cơ quan điều tra, theo đó Văn Quyến bị khởi tố tội đánh bạc, Quốc Vượng bị khởi tố về hai tội đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Điều đó đồng nghĩa với việc đến thời điểm này, các cơ quan tố tụng xác định Quốc Vượng là một trong số những người giữ vai trò “chủ mưu” trong vụ án mua bán độ tại SEA Games 23.

Văn Quyến: nhân vật "tích cực" thứ hai

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu thập đủ tài liệu liên quan đến việc móc nối môi giới của Quốc Vượng với Văn Quyến và các đồng đội ở tuyển U23 VN trong quá trình chuẩn bị sang Philippines thi đấu và trong thời gian tại Bacolod. Trong quá trình thẩm vấn, Văn Quyến đã cung cấp cho cơ quan điều tra (CQĐT) nhiều thông tin quan trọng về hành vi của Quốc Vượng.

Cuối giờ chiều ngày 21/12, một cán bộ lãnh đạo C14 cũng chính thức bác bỏ tin đồn cầu thủ Quốc Anh đã bị bắt tại nhà riêng tại Đà Nẵng.

Nguồn tin cho biết sáng qua tại Hà Nội, CQĐT tiếp tục làm việc với Quốc Anh. Theo dự kiến, hôm nay CQĐT vẫn tiếp tục làm việc với cầu thủ này về những nội dung liên quan trong trận đấu với MyanmarMalaysia.

Sau khi có thông tin Văn Quyến nhận phong bì trên đường ra sân bay Tân Sơn Nhất, Quyến đã khai có việc nhận tiền, khai rõ người đưa tiền là ai, nhưng khẳng định số tiền này không liên quan đến bán độ. CQĐT phía Nam đã làm việc với hai người trên và họ xác nhận các diễn tiến liên quan đến việc đưa tiền cho Văn Quyến. Theo đó, số tiền không chỉ có 23 triệu đồng.

Tại khách sạn Thanh Bình 1 ở số 315 Hoàng Văn Thụ, Q.Tân Bình, TPHCM, chính Quốc Vượng và một phụ nữ đã đến khách sạn giao tiền cho Quyến. Những lời khai này khác hẳn những gì Văn Quyến đã khai trước đó. Các điều tra viên cũng đã sử dụng biện pháp tâm lý khi cho Văn Trương và Văn Quyến gặp nhau trong ít phút tại CQĐT.

Chỉ qua cái nhìn và một vài câu nói, Quyến nhận thức mọi việc đã bại lộ và thành khẩn khai báo. Từ việc phân tích các nguồn tin, sử dụng lời khai của các đối tượng liên quan để chứng minh hành vi mua bán độ của Quyến và đồng phạm, các điều tra viên đã xác định Quyến chỉ là nhân vật tích cực thứ hai trong đường dây mua bán độ này.

Người đứng phía sau thật sự và cũng là người ít bị nghi ngờ nhất chính là Quốc Vượng.

Lộ diện kế hoạch bán độ

Thực tế không phải đến Bacolod, Quốc Vượng mới nghĩ đến chuyện mua bán độ. Mọi chuyện được tính toán từ khi còn ở VN và chỉ cần xác định được thực lực của đội tuyển U23 VN so với các đội bạn là việc mua bán độ sẽ được triển khai.

Từ việc xem xét thực tế trong lượt trận đấu đầu tiên tại SEA Games 23, Quốc Vượng bắt đầu rủ rê Văn Quyến cùng liên lạc với một số cá nhân trong nước để thực hiện việc mua bán độ này.

Sau khi bắt mối được với các trùm cá độ trong nước, Quốc Vượng và Văn Quyến khẩn trương tìm cách lôi kéo đồng đội để thực hiện kế hoạch. Trước trận đấu VN - Myanmar, Quyến và Vượng rủ một số cầu thủ như Hải Lâm, Văn Trương, Bật Hiếu vào phòng để trao đổi.

Tiếp đó, Tài Em, Tấn Tài, Phước Vĩnh, Quốc Anh cũng được rủ rê “chỉ cần thắng một trái” thì ngoài tiền thưởng của LĐBĐVN, những người tham gia sẽ còn được nhận 20 - 30 triệu đồng từ một “khoản khác”.

Một số đồng đội của Quyến, Vượng đã thẳng thắn từ chối và báo cáo với lãnh đạo đội. Tuy nhiên, trong số đó đã có một số cầu thủ không cưỡng nổi sự cám dỗ của vật chất và đá hỏng những bàn “trông thấy” trong trận đấu này.

Ngoài ra, cũng tại Bacolod, Quyến đã gọi điện thoại về nước để móc nối việc mua bán độ. Các trùm cá độ trong nước sau khi bắt được “sóng” từ Bacolod đã ra kèo trận VN - Myanmar chấp “một bóng ăn nửa tiền” và thu lời khủng khiếp vì không ai nghĩ U-23 VN chỉ thắng một bàn ở trận đấu này.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác nhau chỉ xác nhận số tiền cá độ qua các trận đấu lên đến khoảng 1,5 tỉ đồng. Hiện CQĐT đang xác định chiếc điện thoại được sử dụng để gọi về nước là của ai, tại sao có và gọi cho những ai để lấy cơ sở điều tra mở rộng vụ án.

Sáng 21/12, cơ quan công an đã thực hiện việc khám xét nơi làm việc của Quyến và Vượng tại CLB Pjico - SLNA, khám xét nhà riêng của Quốc Vượng. Tại CLB SLNA, phó giám đốc CLB Hồ Xuân Chiêm cùng hai cầu thủ Huy Hoàng (chung phòng với Quyến) và Công Vinh (chung phòng với Vượng) đã có mặt để chứng kiến việc khám xét.

Tại đây, các điều tra viên đã thu được 20 triệu đồng của Phạm Văn Quyến gập trong một quyển sổ. Khám xét nhà Quốc Vượng ở khối 12 phường Đội Cung, thành phố Vinh, các điều tra viên thu được một lượng vàng, 5 triệu đồng tiền mặt và ba tờ 100 USD, một sổ tiết kiệm 40 triệu đồng.

Việc khám xét, thu giữ tiền diễn ra khá nhanh gọn vì mọi địa điểm cất giấu tiền bạc đã được các cầu thủ này khai rõ. Số tiền trên, theo như lời khai của Quyến và Vượng, đều là tiền cá độ bóng đá của hai cầu thủ này. Tuy nhiên, số tiền thu được còn quá ít so với “giá trị hợp đồng” của các cầu thủ này.

Cũng trong hai ngày qua, mũi công tác tại Nghệ An của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội đã triệu tập một số đối tượng tình nghi và nhân chứng tại địa phương. Tại Nghệ An, chuyến công tác này đã thu được kết quả khả quan. Các điều tra viên đã làm việc ngay với một số đối tượng cá độ bị triệu tập - trong đó có một người họ hàng của Quốc Vượng.

Ngay trong chiều 21/12, tổ công tác đã đưa một số đối tượng ra Hà Nội để tiếp tục đấu tranh khai thác. Cùng ngày, một số cầu thủ vẫn tiếp tục làm việc với CQĐT nhằm làm rõ hành vi phạm tội của Quyến, Vượng.

CQĐT cũng đang tiếp tục đấu tranh với các cầu thủ Hải Lâm, Bật Hiếu, Văn Trương, Quốc Anh... để xác định những ai đã “nhúng chàm” trong thương vụ làm ăn này. Thời gian tới, một số cầu thủ của Pjico - SLNA có thể bị triệu tập thêm để tiếp tục thu thập các bằng chứng liên quan về hai cầu thủ bị bắt.

Theo Minh Quang
Báo Tuổi trẻ