Quảng Ngãi: Bán đất chùa cho con... Chủ tịch xã

Hơn 600 m2 đất của chùa Ông - Di tích Văn hóa Quốc gia đã bị ông Từ Thanh Sơn xẻ bán cho nhiều người, trong đó có anh Hà Văn Tường - Con đẻ của Chủ tịch xã Nghĩa Hòa (Quảng Ngãi).

Chùa Ông được xây dựng vào năm 1776, là nơi thờ tiền hiền của 18 tộc họ tại xã Nghĩa Hoà (Tư Nghĩa), được Bộ VHTT cấp bằng Di tích Kiến trúc nghệ thuật vào ngày 7/1/1993. 

Ông Tăng Ứng Phu - Thư ký Ban Quản lý chùa Ông - cho biết: Gia đình ông Từ Thanh Sơn, cũng trú tại đây, vốn không có đất ở, nên BQL cùng bà con tộc họ đồng ý cho ở trên khu vực đất di tích.

Khi tiến hành lập hồ sơ di tích, phần đất đang ở của ông Sơn cũng nằm luôn trong phạm vi quy hoạch di tích (Khu vực I, bất khả xâm phạm theo Luật Di sản).

Lẽ ra gia đình ông Sơn đã phải di dời, nhưng bà con và địa phương chưa có kinh phí để hỗ trợ. Đầu năm 2005, thông tin về mảnh đất ông Sơn đang ở (600 m2) đã được cấp sổ đỏ lan ra. Chính ông cũng thừa nhận với BQL di tích về việc đó, rằng sổ đỏ của ông được cấp vào năm 2003.

Ngày 3/6/2005, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi lập đoàn kiểm tra tìm hiểu vụ việc. Tại cuộc họp ở chùa Ông, đại diện chính quyền địa phương cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho ông Sơn là đúng luật, vì căn cứ  vào hồ sơ địa chính đang quản lý thì đất này không có ai tranh chấp.Còn bản đồ 299 (có khoanh vùng bảo vệ di tích) địa phương không biết.

Ý kiến trên đã bị cán bộ bảo tàng bác bỏ. Khi lập hồ sơ di tích, Bảo tàng đã giao cho địa phương 1 bản, phòng VHTT huyện 1 bản, kèm theo hồ sơ tư liệu đầy đủ.

Việc “không biết” của địa phương là không đúng, đồng thời chuyện cấp sổ đỏ trên là bất hợp pháp. Ông Tăng Ứng Phu nói: “Cứ cho là địa phương không biết đi nữa, thì khi làm sổ đỏ cho ông Sơn cũng phải hỏi chúng tôi một tiếng chứ. Vì đất này nằm sát tường bảo vệ tạm thời của chùa Ông, làm vậy, liệu có ảnh hưởng gì đến di tích không, rồi ai ký xác nhận “tứ cận” cho ông Sơn theo đúng quy định làm sổ đỏ?".

Ông Bùi Tuấn Anh - Chánh thanh tra Sở VHTT tỉnh không giấu được bức xúc: “Địa phương đã sai mà không chịu nhận sai, vi phạm Luật Di sản, cấp sổ đỏ không đúng quy định lại còn nói ẩu. Đất trong khu dân cư 3 năm không tranh chấp thì được mua bán, làm giấy tờ, chứ đất di tích là muôn đời không được cắt xén".

Nhưng việc không dừng lại ở đó. Trong quá trình tìm hiểu, Thanh tra Văn hoá phát hiện 600 m2 đất đó ông Sơn đã “xẻ” ra, bán lại cho anh Hà Văn Tường, trú tại thôn Tân, cùng xã, phần ông Sơn chỉ giữ lại 132 m2.

Đất của anh Tường cũng đã được cấp sổ đỏ, số hiệu 449, cấp ngày 28/1/2004. Qua tìm hiểu, được biết anh Tường chính là con đẻ của ông Hà Hoá, hiện đang làm Chủ tịch xã Nghĩa Hoà.

Dư luận cho rằng: Không cách nào khác, Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa phải ra ngay quyết định thu hồi đất cùng các sổ đỏ trên, đồng thời làm rõ trách nhiệm của cán bộ xã trong việc này, bởi sự việc đang gây ra sự phản ứng mạnh mẽ của 18 tộc họ đang thờ phụng ông bà tại đây.

Theo Tiền Phong

Đang được quan tâm