Thứ sáu, 04/09/2009 - 20:58

Quảng Bình lụt cục bộ, Quảng Trị vỡ 2 đoạn đê

Dân trí

Chiều 4/9, sau hai ngày mưa lớn, vẫn còn 32 tàu cá với hơn 200 thuyền viên Quảng Bình chưa thể vào bờ tránh bão. Mưa lớn khiến hơn 3.000 ha lúa ở Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập lụt, 2 đoạn đê bị vỡ.

Từ đêm 2/9, chịu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên tại địa bàn Quảng Bình đã có mưa lớn, với lượng mưa có nơi lên tới gần 200mm. Mưa lớn dồn dập khiến hơn 1.000 ha lúa hè thu (chủ yếu ở các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy) bị ngập lụt.
 
Quảng Bình lụt cục bộ, Quảng Trị vỡ 2 đoạn đê - 1
Tàu cá neo đậu tránh lũ ở cửa biển Nhật Lệ.
 
Đến cuối ngày 4/9, theo Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh, vẫn còn 32 tàu cá với hơn 200 thuyền viên chưa thể vào bờ trú ẩn.
 
Trước tình hình này, lực lượng Bộ đội biên phòng Quảng Bình đang cố gắng liên lạc với các tàu cá và gia đình ngư dân để kêu gọi các tàu thuyền khẩn trương vào bờ tránh lũ.
 
Đồng thời, chính quyền địa phương cũng cùng với nông dân tích cực thu hoạch các vùng lúa có ngập và có nguy cơ ngập úng để hạn chế thiệt hại.
 
Quảng Bình lụt cục bộ, Quảng Trị vỡ 2 đoạn đê - 2
Ngập lụt cục bộ trên đường Trần Hưng Đạo - TP Đồng Hới.
 
Trên địa bàn TP Đồng Hới chiều tối nay có mưa rất to khiến một số tuyến đường chính bị ngập lụt cục bộ. Các tàu, thuyền qua lại khu vực cửa sông Nhật Lệ đã vào bờ trú ẩn.
 
Quảng Bình lụt cục bộ, Quảng Trị vỡ 2 đoạn đê - 3
Hàng nghìn hecta lúa hè thu vẫn chưa kịp gặt.
 
Theo dự báo, trong hai ngày tới Quảng Bình tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ ngập úng có thể lan rộng.
 
Quảng Trị: Vỡ hai đoạn đê, ngập hơn 2000 ha lúa
 
Tại Quảng Trị, lượng mưa phổ biến từ 200mm đến 250mm, đặc biệt các địa bàn có lượng mưa lớn như xã Hải Sơn (huyện Hải Lăng) 496mm, xã Hải Tân 502mm.

Ngày 4/9, địa bàn miền núi và huyện Hải Lăng đã xảy ra đợt mưa với cường suất đặc biệt lớn: Hải Sơn 406mm; Hải Tân 392mm (Cường suất mưa lớn hơn đợt mưa lũ lịch sử năm 1999).

Mực nước đo được trên sông Ô Lâu - Thác Ma đang dâng cao rất nhanh, cường suất lớn nhất trong 1h (từ 7h-8h ngày 4/9) là 0.91m. Vào lúc 9h sáng nay mực nước trên sông Ô Lâu đang ở mức báo động 2.

Mưa lớn trên địa bàn đã làm vỡ 2 cống Hội Kỳ và Hải Miếu tại địa bàn xã Hải Hoà huyện Hải Lăng. Tại xã Hải Chánh (huyện hải Lăng) đã bị vỡ 2 đoạn đê.

Diện tích nông nghiệp đã bị ngập hoàn toàn 2.223ha (chiếm 34,8%).
 
Tỉnh Quảng Trị cũng đã có công điện khẩn chỉ đạo các địa phương sẵn sàng đối phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và chủ động tiêu úng, hộ đê, đắp đê, đập chống tràn bảo vệ vụ Hè Thu. Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã, thành phố tổ chức trực ban theo dõi, kiểm tra các công tác phòng, chống và ứng cứu kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.
 
Hồng Kỹ - Nguyễn Hương
Đáng quan tâm
Mới nhất