Thứ năm, 04/06/2015 - 18:15

Thanh Hóa:

Phường chứng tử cho người còn sống

Dân trí

Chỉ dựa trên những hồ sơ khai, thiếu sự kiểm tra, xác minh cùng tâm lý làm việc nể nang, cán bộ UBND phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa đã cấp giấy chứng tử cho người còn sống…

Sự việc hi hữu trên kéo dài từ năm 2010 đến nay mới được phát hiện, khi mới đây, ngày 20/5/2015, UBND thành phố Thanh Hóa đã có quyết định 3965/QĐ-UBND giải quyết khiếu nại của bà Hoàng Thị Dung, ở phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa.

Giấy chứng tử cho người còn sống của UBND phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.
Giấy chứng tử cho người còn sống của UBND phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa.

Bà Dung khiếu nại về việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số CH 00197/45/36QĐ-UBND ngày 16/11/2010 cho ông Trần Ngọc Hùng (con trai bà Dung) và vợ Nguyễn Thị Lan, tại số nhà 44, đường Đặng Thai Mai, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa không đúng quy định.

Bà Dung yêu cầu thu hồi GCNQSDĐ nêu trên đã cấp cho ông Hùng. Sau khi tiếp nhận đơn của bà Dung, ngành chức năng thành phố Thanh Hóa đã tiến hành xác minh nguồn gốc đất tại số nhà 44, đường Đặng Thai Mai là của ông Trần Ngọc An - bà Hoàng Thị Dung, được UBND thành phố Thanh Hóa cấp GCNQSDĐ năm 2001, diện tích gần 140m2.

Năm 1983, vợ chồng bà Dung sống ly thân, bà Dung dọn ra ở riêng với con gái ở phường Nam Ngạn, sau đó về sống ở số nhà 62/72 đường Trần Quang Diệu, phường Ngọc Trạo. Đến năm 2005, ông An mất không để lại di chúc.

Để được cấp GCNQSDĐ, vợ chồng ông Hùng, bà Lan đã có trong tay bộ hồ sơ gồm: Giấy chứng tử của UBND phường Ngọc Trạo ngày 18/8/2010, chứng nhận ông Trần Ngọc An đã chết; giấy chứng tử của UBND phường Lam Sơn ngày 6/9/2010, chứng nhận bà Hoàng Thị Dung đã chết ngày 2/5/1975; thông báo không số lập ngày 15/9/2010 được văn phòng công chứng Thanh Hóa công chứng: ông Trần Ngọc Hùng nhận tài sản thừa kế của ông Trần Ngọc An - bà Hoàng Thị Dung gồm: đất ở 139,4m2 và nhà ở trên đất. Trong văn bản này ông Hùng khai, ngoài ông ra, bố mẹ ông không còn người thừa kế nào khác.

Qua thẩm tra, ngoài ông Hùng ra, ông bà Trần Ngọc An - Hoàng Thị Dung còn có 5 người con chung và 1 người con riêng của ông Trần Ngọc An là ông Trần Ngọc Đại.

Ngoài ra, hồ sơ còn có đơn đề nghị cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất ngày 18/10/2010, có xác nhận của UBND phường Ngọc Trạo và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố là đất nhận thừa kế; biên bản thẩm tra giấy thỏa thuận phân chia di sản thừa kế do UBND phường Ngọc Trạo lập ngày 20/10/2010; biên bản xác định ranh giới thửa đất, nhưng lại không thể hiện ngày, tháng.

Tuy nhiên, hồ sơ này sau đó đã được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Thanh Hóa phát hiện khai báo gian dối và đã đề nghị Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa tuyên vô hiệu toàn bộ văn bản nhận tài sản thừa kế được công chứng viên Văn phòng công chứng Thanh Hóa chứng nhận ngày 15/10/2010.

Đến ngày 15/12/2014, Tòa án nhân dân thành phố Thanh Hóa ban hành quyết định tuyên bố văn bản nhận tài sản thừa kế được công chứng viên văn phòng công chứng Thanh Hóa chứng nhận trước đó là vô hiệu toàn bộ.

Điều đáng nói hơn, mặc dù bà Hoàng Thị Dung còn sống, nhưng chỉ căn cứ trên đơn đề nghị cấp giấy chứng tử của ông Hùng, hồ sơ khai của trưởng phố tại địa điểm bà Dung cư trú (khu tập thể may mặc điện phường Lam Sơn) khai bà Dung chết năm 1975, rồi ông Lý Quang Vân - Phó chủ tịch phường Lam Sơn xác nhận và cán bộ tư pháp phường Lam Sơn là ông Trịnh Khắc Thông có đến nhà ông Hùng xác minh và sau đó, UBND phường Lam Sơn đã cấp giấy chứng tử chứng nhận bà Hoàng Thị Dung đã chết là không đúng quy định của pháp luật.

Quyết định của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa về giải quyết khiếu nại của công dân.
Quyết định của Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa về giải quyết khiếu nại của công dân.

Những việc làm nêu trên đã được gia đình bà Dung có đơn trình bày và đến ngày 3/12/2014, UBND thành phố Thanh Hóa đã có quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng tử từ UBND phường Lam Sơn chứng nhận bà Hoàng Thị Dung đã chết.

Từ đó, UBND thành phố Thanh Hóa có kết luận việc xác nhận sơ yếu lý lịch cho ông Hùng nhưng không kiểm tra, xác minh quan hệ nhân thân trong gia đình thuộc trách nhiệm của UBND phường Ngọc Trạo. Việc cấp GCNQSDĐ cho ông Hùng bà Lan nêu trên là không đúng quy định.

Trong khi bà Dung còn sống, nhưng phường Lam Sơn vẫn cấp giấy chứng tử, chứng nhận bà Dung đã chết mà không kiểm tra, xác minh thuộc trách nhiệm của UBND phường Lam Sơn. Đồng thời, trong quyết định này, UBND thành phố Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm nêu trên…

Trần Lê