Thứ hai, 09/11/2020 - 20:25

Phú Yên: Yêu cầu người dân không lơ là, chủ quan đối với bão số 12

Dân trí

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu người dân, cơ quan, đơn vị… không được lơ là, chủ quan đối với cơn bão số 12, đang áp sát vào tỉnh này.

Để ứng phó với bão số 12, UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá…

Phú Yên: Yêu cầu người dân không lơ là, chủ quan đối với bão số 12 - 1

Người dân TX. Sông Cầu kiểm tra tại các ao nuôi thủy hải sản

Các cơ quan đơn vị tạm hoãn các cuộc họp không thật sự cấp thiết, không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão, mưa lũ sau bão cho đến khi bão tan.

Tỉnh Phú Yên đặc biệt lưu ý, phải kiên quyết không để người dân ở lại trên các lồng bè, tàu thuyền và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Thời gian hoàn thành trước 18h ngày 9/11.

Phú Yên: Yêu cầu người dân không lơ là, chủ quan đối với bão số 12 - 2

Tàu thuyền đưa vào các nơi tránh trú để neo đậu

Tại TX. Sông Cầu, lo ngại bão số 12 đổ bộ vào rạng sáng ngày mai (10/11), người dân ở các vùng nuôi thủy sản đã tiến hành gia cố bờ đê ngừa sóng lớn đánh sập ao nuôi gây thất thoát tôm, cá.

Đối với người dân nuôi tôm hùm đã tiến hành hạ thấp lồng bè, tàu thuyền được đưa vào các khu neo đậu để tránh trú.

Phú Yên: Yêu cầu người dân không lơ là, chủ quan đối với bão số 12 - 3

Lao động trên các khu lồng bè nuôi tôm hùm được yêu cầu vào bờ để tránh bão số 12

Ông Lâm Duy Dũng, Phó Chủ tịch UBND TX. Sông Cầu cho biết: TX. Sông Cầu đã có nhiều biện pháp tuyên truyền, cũng như hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền vào các nơi neo đậu…Chiều nay, lực lượng của địa phương cũng đến các khu vực nuôi tôm hùm yêu cầu người dân phải vào bờ trước 18h ngày hôm nay, nếu không sẽ thực hiện cưỡng chế.

“Phương án chúng tôi sẽ sơ tán khoảng 4.000 dân ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ sạt lở, triều cường…đến trụ sở cơ quan nhà nước để tránh trú. Đồng thời, 3.000 lao động trên các lồng bè nuôi tôm hùm cũng buộc vào bờ trước 18h ngày hôm nay” – ông Dũng thông tin.

Phú Yên: Yêu cầu người dân không lơ là, chủ quan đối với bão số 12 - 4

Người dân xã An Chấn gia cố nhà cửa bằng bao cát

Tại khu vực thôn Mỹ Quang Nam, xã An Chấn (H. Tuy An) nơi bị triều cường, sóng lớn liên tục uy hiếp, người dân đã tiến hành dùng bao cát để gia cố, chằng chống nhà cửa…đưa các vật dụng có giá trị lớn gửi ở vùng cao hơn. Đêm nay, người dân cũng rời nhà để đến tá túc ở trụ sở cơ quan nhà nước.

“Nghe tin bão số 12 đổ bộ vào Phú Yên, tôi đã chằng chống nhà cửa rất kỹ. Tối nay, 4 bà con nhà tôi cũng đi kiếm nơi kiên cố để tá túc, chứ nơi này mà gió bão là sóng đánh qua mái nhà, không ai dám ở” – anh Nguyễn Văn Vũ cho hay.

Phú Yên: Yêu cầu người dân không lơ là, chủ quan đối với bão số 12 - 5
Phú Yên: Yêu cầu người dân không lơ là, chủ quan đối với bão số 12 - 6

Chằng chống mái nhà kỹ càng

Theo UBND tỉnh Phú Yên, đến chiều ngày 9/11, toàn tỉnh có 105 tàu /592 lao động đang hoạt động trên các vùng biển, đến nay tất cả đều nhận đc thông tin diễn biến bão số 12 chủ động di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm và thường xuyên liên lạc với Bộ đội Biên phòng.

Trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống bão số 12, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các địa phương phải thực hiện nghiêm các công tác phòng chống bão, không được lơ là mất cảnh giác.

Phú Yên: Yêu cầu người dân không lơ là, chủ quan đối với bão số 12 - 7

Ông Trần Hữu Thế (thứ 3 từ trái sang) yêu cầu người dân, cơ quan, đơn vị không được lơ là, chủ quan đối với cơn bão số 12

“Bão đổ bộ nếu lao động ở trên các khu vực nuôi tôm hùm không vào bờ mà ở lại giữ tài sản thì rất nguy hiểm, vì vậy chúng tôi đã yêu cầu các địa phương như TX. Sông Cầu, Đông Hòa và Tuy An đặc biệt chú ý, bằng mọi cách phải đưa toàn bộ vào đất liền vào tối nay. Ngoài ra các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, triều cường, vùng trũng thấp…chúng tôi cũng đã yêu cầu di dời hàng ngàn người đến nơi an toàn để tránh trú” – PCT tỉnh Phú Yên cho hay.

Trung Thi

Đáng quan tâm