Thứ năm, 16/06/2016 - 00:38

Nghệ An

Phối hợp cùng ngư dân, mở rộng phạm vi tìm kiếm phi công Khải

Dân trí

Chiều tối 15/6, Thượng tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết, lực lượng chức năng đang mở rộng phạm vi và dồn toàn lực để tìm kiếm phi công còn lại của chiếc máy bay SU30.

Toàn cảnh đưa phi công Nguyễn Hữu Cường vào đất liền.

“Hiện nay chúng tôi đang tập trung các lực lượng để tiếp tục tìm đồng chí Khải. Lực lượng của Bộ Quốc phòng đang phối hợp với các lực lượng khác, đặc biệt là phối hợp với Nghệ An thành lập Ban chỉ đạo, huy động ngư dân cùng các lực lượng liên quan tiếp tục tìm kiếm đồng chí Khải.

Chúng tôi đã cho mở rộng khu vực tìm kiếm và rất mong các khu vực vùng biển từ Thái Bình trở vào thông báo cho ngư dân trên biển, nếu phát hiện đồng chí Khải thì hỗ trợ, báo cáo cho lực lượng chức năng để cứu giúp đồng chí Khải...”, Thượng tướng Võ Văn Tuấn nói.


Ngư dân Phạm Văn Lệ - người cùng với các ngư dân khác trên tàu phát hiện phi công Cường và giải cứu an toàn phi công này vào sáng sớm 15/6.

Ngư dân Phạm Văn Lệ - người cùng với các ngư dân khác trên tàu phát hiện phi công Cường và giải cứu an toàn phi công này vào sáng sớm 15/6.

Chiều tối ngày 15/6, tại Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn (nơi mới thành lập) ở nhà Điều dưỡng Quân Khu 4 (TX. Cửa Lò, Nghệ An), Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã thay mặt Bộ Quốc phòng, lực lượng tìm kiếm cứu nạn bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến ngư dân Phạm Văn Lệ đã phát hiện và cứu sống phi công Cường.

Tại buổi gặp mặt, Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết, hiện lực lượng chức năng đang tích cực tìm kiếm phi công Khải và máy bay mất tích. Ông mong muốn bà con ngư dân trong quá trình làm việc trên biển tăng cường quan sát, có những phát hiện nào thì lập tức báo về cho lực lượng chức năng để có phương án kiểm tra và tìm kiếm.

Ông Lệ được chia sẻ, động viên khi cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường.
Ông Lệ được chia sẻ, động viên khi cứu sống phi công Nguyễn Hữu Cường.

Hiện tại, tỉnh Nghệ An đã điều động 56 tàu, trong đó 3 tàu của Bộ chỉ huy quân sự, 3 tàu của Bộ đội biên phòng, số còn lại là tàu cá của ngư dân tại 5 huyện ven biển Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Nghi Lộc và TX Cửa Lò tiếp tục tìm kiếm phi công Khải.

Được biết, trên mỗi tàu cá này, ngoài các ngư dân còn có cán bộ biên phòng đi kèm để phối hợp tìm kiếm.

Hiện lực lượng chức năng xác định vùng tìm kiếm từ vùng biển Thái Bình trở vào Nghệ An và trong vòng 100km từ đất liền ra.


Phi công Nguyễn Hữu Cường được đưa vào đất liền sau khi được ngư dân cứu sống.

Phi công Nguyễn Hữu Cường được đưa vào đất liền sau khi được ngư dân cứu sống.

Lúc 21h45’, trao đổi với PV Dân trí, Đồn biên phòng TX Cửa Lò xác nhận, vẫn chưa tìm được phi công Khải và các lực lượng chức năng đang tổ chức tìm kiếm trên diện rộng.

Như Dân trí đã đưa tin, khoảng 7h30 sáng 14/6, máy bay SU-30MK2 khi đang bay huấn luyện tại khu vực Thanh Hóa - Nghệ An và qua vùng biển Đảo Mắt, Nghệ An thì bị mất liên lạc. Trên máy bay khi đó có 2 phi công gồm Thượng tá Trần Quang Khải (quê xã Tân Rĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 923, Sư đoàn 371 và Thiếu tá Nguyễn Hữu Cường (quê xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), Phi đội trưởng.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng phát đi, nguyên nhân mất liên lạc của máy bay Su - 30MK2 mang số hiệu 8585 đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tra làm rõ.

Nguyễn Duy