Phó Thủ tướng: "An toàn rồi mà không mở lại các hoạt động thì rất lãng phí"

(Dân trí) - "Dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí công sức, nguồn lực chống dịch", Phó Thủ tưỡng Vũ Đức Đam nhận định.

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác đặc biệt Chính phủ (Tổ Công tác) thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, qua 3 tuần thực hiện giãn cách tăng cường, các quận, huyện, TP Thủ Đức đã từng bước mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, đạt kết quả tốt. Qua các đợt xét nghiệm, tỷ lệ ca nhiễm giảm dần ở các vùng đỏ, vùng cam. Công tác thu dung, điều trị F0, tỷ lệ cấp cứu, tử vong giảm rõ nét. Thành phố đã tập trung tiêm vắc xin mũi 1 đạt 92% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, mũi 2 đạt 24%.

Thời gian tới, TPHCM sẽ dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ. Thành phố mong muốn có thêm nguồn vắc xin để tiêm mũi 2 cho người dân. Thành phố cũng sẽ điều chỉnh các lực lượng chống dịch chi viện cho địa bàn; chuẩn bị kế hoạch mở lại, phục hồi các hoạt động kinh tế.

Cùng với nỗ lực, chủ động của địa phương, lãnh đạo TPHCM cũng đề nghị tiếp tục được phân bổ thêm vắc xin, thuốc điều trị.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết, phương châm của thành phố trong tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 16/9 đến ngày 30/9 là "triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể". "Càng phân nhỏ ra, càng cụ thể thì xử lý triệt để, hiệu quả hơn", ông Nguyễn Văn Nên nói.

Phó Thủ tướng: An toàn rồi mà không mở lại các hoạt động thì rất lãng phí - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, thời gian qua, các lực lượng chống dịch, nhân dân TPHCM đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách tăng cường, tăng tốc xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm vắc xin, bảo đảm an sinh xã hội, trợ giúp y tế tại chỗ cho người dân… Thành phố đã đạt được những kết quả ban đầu tích cực. Công tác chống dịch của TPHCM đã đi được những bước rất dài và sẽ còn một giai đoạn nữa, tính bằng tuần, để tiến tới kiểm soát được dịch bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM "vẽ lại" bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, chứ không phải "vẽ theo tổ lại thực hiện theo phường".

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, TPHCM phải tiếp tục củng cố các kết quả đã đạt được, cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, dần mở lại các hoạt động để quay lại trạng thái bình thường mới trên tinh thần "mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn". "Dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí công sức, nguồn lực chống dịch".

"Những quy định của Trung ương dành cho cả nước nên khi thành phố vận dụng được, không trái với hướng dẫn thì tích cực làm, những điểm chưa phù hợp thì kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh chính thức", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng giao Tổ Công tác làm việc với Bộ Y tế để phân bổ thêm vắc xin nhằm giúp TPHCM sớm đạt mục tiêu cơ bản tiêm cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế. Có vùng xanh, người dân được tiêm đủ vắc xin là hai điểm rất cơ bản để mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

"Nếu củng cố được vùng xanh chắc chắn, thành phố cần xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế thay vì giới hạn trong một số ngành nghề, loại hình", Phó Thủ tướng nói.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố sẽ tập trung xét nghiệm để bảo vệ, mở rộng vùng xanh, mở lại các hoạt động trong vùng xanh. Thành phố đã bàn rất kỹ phương án mở lại hoạt động các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng bảo đảm "nhà máy xanh, nơi cư trú xanh, công nhân xanh".

Tin liên quan
Đang được quan tâm