Phát triển sân bay Chu Lai quy mô 30 triệu khách/năm vào 2050
(Dân trí) - Sân bay Chu Lai sẽ phát huy vai trò trung tâm logistics và vận tải hàng hóa quy mô lớn, góp phần giảm tải áp lực cho sân bay Đà Nẵng nằm trong khu vực đô thị, việc phát triển gặp nhiều khó khăn.
Bộ Xây dựng đã báo cáo Chính phủ về công tác lập quy hoạch và phương án đầu tư Cảng hàng không Chu Lai, sau khi thực hiện đề án sáp nhập hành chính.
Theo đó, Bộ Xây dựng và UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất việc rà soát lại định hướng quy hoạch và phát triển Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, với công suất khoảng 20 triệu hành khách/năm.

Theo quy hoạch đến năm 2050, Cảng hàng không Chu Lai sẽ đón 30 triệu hành khách/năm (Ảnh: Bình An).
Đồng thời ưu tiên phát triển Cảng hàng không Chu Lai thành cảng hàng không quốc tế cấp 4F, công suất 10 triệu hành khách/năm vào năm 2030 và 30 triệu hành khách/năm vào năm 2050, nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Tại buổi làm việc với Bộ Xây dựng mới đây, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng khẳng định việc quy hoạch song song 2 sân bay là cần thiết.
Theo Bộ Xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thiện 2 quy hoạch trong tháng 9, để thẩm định, phê duyệt trong quý IV/2025.
Theo quy hoạch, Cảng hàng không Chu Lai sẽ phát huy vai trò trung tâm logistics và vận tải hàng hóa quy mô lớn, góp phần giảm tải áp lực cho Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng nằm trong khu vực đô thị đông đúc.
Trong giai đoạn 2021-2030, quy hoạch sân bay Chu Lai gồm nhà ga T2 mới có công suất 10 triệu khách/năm, sân đỗ 30 vị trí (sân đỗ hiện hữu trước nhà ga T1 được chuyển đổi phục vụ hàng không chung), ga hàng hóa riêng với năng lực phục vụ 3 triệu tấn/năm. Về lâu dài sẽ xây dựng thêm nhà ga T3 và T4, mỗi nhà ga công suất 10 triệu khách/năm.
Theo đánh giá của các chuyên gia, việc đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo hướng một sân bay quốc tế hiện đại sẽ mở ra nhiều cơ hội cho khu vực trung tâm miền Trung, đặc biệt trong bối cảnh sáp nhập tỉnh, mở rộng địa giới hành chính.
Ngoài vai trò giảm áp lực cho sân bay Đà Nẵng, sân bay Chu Lai còn được kỳ vọng trở thành hạt nhân thúc đẩy kinh tế, công nghiệp, logistics và du lịch.
Từ năm 2005, Cảng hàng không Chu Lai đã đón chuyến bay thương mại đầu tiên. Sân bay có một đường băng dài 3.050m, một nhà ga hành khách, đón được các loại máy bay như A320, A321…
Trước khi sáp nhập tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam (cũ) từng đề xuất nâng cấp sân bay này với tổng mức đầu tư khoảng 11.000 tỷ đồng, bao gồm cả khu bay, sân đỗ, khu hàng không dân dụng, chưa tính chi phí giải phóng mặt bằng.
Nhiều doanh nghiệp lớn cũng đã làm việc với tỉnh Quảng Nam để tìm cơ hội tham gia đầu tư sân bay Chu Lai, nhưng đến nay chưa có doanh nghiệp nào chính thức đầu tư.