Phát huy tinh thần dân tộc

Dân trí Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) hiện đóng vai trò rất lớn trong công cuộc xây dựng nền kinh tế và chấn hưng đất nước Việt Nam. CNHT sẽ là bài toán căn cơ để giải quyết tình trạng nhập siêu của Việt Nam cũng như tạo sức hút để thu hút đầu tư quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp (DN) đến từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến, hiện đại trên thế giới, từ đó góp phần không nhỏ vào việc đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Thời gian qua, Đảng - Nhà nước - Chính phủ Việt Nam đã hết sức quan tâm chỉ đạo các cấp ngành và cộng đồng DN quyết tâm tập trung vào phát triển ngành CNHT. Ngày 03/11/2015 vừa qua Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị định về phát triển CNHT, tiến tới trình Quốc hội xây dựng và ban hành Luật về CNHT.

Mặc dù tăng trưởng ổn định và đóng góp quan trọng vào GDP cả nước, tuy nhiên, cho đến nay, ngành công nghiệp Việt Nam dường như vẫn đang loay hoay với bài toán khó. Nguồn lực tài chính ít, tỷ lệ nội địa hóa thấp, lắp ráp gia công là chủ yếu, thiếu CNHT và vắng bóng những thương hiệu mạnh mang tầm khu vực và quốc tế.

Nhà nước “xây” hành lang pháp lý

Việc hội nhập của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới trong thời gian qua đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế. Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo các cấp ngành và cộng đồng DN quyết tâm tập trung vào phát triển ngành CNHT. Ngày 03/11/2015 vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định về phát triển CNHT; tiến tới trình Quốc hội xây dựng và ban hành Luật về CNHT. Đây là quyết sách đúng đắn để Việt Nam sớm cơ bản trở thành nước công nghiệp hiện đại. Theo số liệu ước tính tình hình sản xuất các sản phẩm CNHT và CNHT phục vụ công nghệ cao tại Việt Nam như sau: Chế tạo ô tô nội địa hóa (NĐH) đạt khoảng 5 - 20%; Điện tử NĐH đạt khoảng 5 - 10%; Công nghiệp hỗ trợ cho công nghệ cao 0%; Cơ khí chế tạo khac NĐH đạt khoảng 15% - 20%.


Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch HANSIBA, Chủ tịch Ủy ban Phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – VCCI ký kết hợp tác với Tập đoàn General Production và Hiệp hội cơ khí dập đúc Nhật Bản tại thành phố Osaka trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 19/3/2014

Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch HANSIBA, Chủ tịch Ủy ban Phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – VCCI ký kết hợp tác với Tập đoàn General Production và Hiệp hội cơ khí dập đúc Nhật Bản tại thành phố Osaka trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ngày 19/3/2014

Cộng đồng DN Việt Nam đang đứng trước những thách thức không nhỏ, thậm chí là hết sức khó khăn trong bối cảnh Việt Nam đang trong tiến trình gia nhập xu thế toàn cầu hóa, hội nhập kinh tế quốc tế. Cơ hội lần thứ nhất để phát triển ngành CNHT của Việt Nam đã trôi qua kể từ khi Việt Nam có chính sách đổi mới mở cửa thu hút các DN FDI (đặc biệt là các DN tập đoàn lớn của nước ngoài đã vào Việt Nam đầu tư: Toyota, Canon, Honda, Ford, Intel, Panasonic,...). Ngay từ ngày đó chúng ta phải có chính sách thúc đẩy các DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất các linh kiện phụ trợ cho các tập đoàn lớn này, mặt khác phải khuyến khích thậm chí phải có định chế để các DN tập đoàn này phải nội địa hóa các sản phẩm linh phụ kiện cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên do nhiều yếu tố và vì lợi nhuận của các tập đoàn này, cũng như do các tập đoàn này đã tham gia quá sâu vào việc nhận cung ứng đầu vào của các DN CNHT trên toàn thế giới, đặc biệt là DN tại chính bản quốc của họ. Ngay trong Hiệp hội DN ngành CNHT thành phố Hà Nội (HANSIBA), có các Công ty hội viên đã, đang tham gia sản xuất và cung ứng trực tiếp các sản phẩm CNHT cho các DN FDI lớn đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc... Nhưng số đó chưa nhiều và “rất chật vật” để có được đơn hàng, hợp đồng lâu dài, ổn định với các DN FDI nói trên.

DN Việt Nam nói chung, giờ đây đều ý thức về việc cần phải chủ động tìm hiểu môi trường kinh doanh, sản xuất mới, xây dựng chiến lược lâu dài không phải chỉ để có lợi nhuận trước mắt mà phải xâm nhập được vào các chuỗi sản xuất, cung ứng trên thế giới và khu vực. Các DN cần có những nghiên cứu về chuỗi sản xuất, cung ứng trong khu vực, từ đó rút ra những kết luận về các chuỗi đó là gì? trình độ công nghệ và quản lý ra sao?

Về lâu dài, đây là yếu tố quan trọng nhất cho sự tồn tại và phát triển mà các DN Việt Nam và DN ngành CNHT cần phải nhận thức rõ.

Doanh nghiệp “dựng” cơ đồ

Công cuộc “đổi mới” do Đảng – Nhà nước ta phát động suốt 3 thập kỷ qua là quá trình thực hiện Tư tưởng Hồ Chí Minh về DN, doanh nhân. Theo như ý kiến của Tiến sỹ Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, từ chỗ không có tên trong từ điển tiếng Việt, là “thằng bán tơ” trong truyện Kiều, là “mụ Lường” trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, là đối tượng trong các cuộc cải tạo công thương nghiệp, là “con buôn”, “con phe” trong cơ chế kế hoạch hóa tập trung, những người làm kinh doanh đã tìm lại được tên mình với 2 chữ “Doanh nhân” trong thời đại mới. Tôi cũng như nhiều DN, doanh nhân nước Việt rất trân trọng những điều thế hệ đi trước đã làm nên, đã để lại cho thế hệ chúng tôi được kế tục, chung sức gánh vác nhiệm vụ góp phần phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp Tết đến, Xuân về, thay lời chúc, sự chia sẻ chân thành nhất tới cộng đồng DN, DN Việt Nam, xin gửi tặng lại các DN, doanh nhân những câu thơ trong bài thơ tên “Hiền” như lời tự sự về đời doanh nhân của một “người anh” trong mái nhà DN đất Việt:

“Cuộc đời chẳng cho chúng ta hiền

Lo việc bao đồng như ... Tề Thiên

Mỗi ngày trăm thứ cần ứng biến

Rồi lại từng đêm với muộn phiền

...

Dẫu biết đời ta khó thể hiền

Mà ta vẫn bước, vẫn trung kiên

Tấm lòng bao dung tâm sáng thiện

Vẫn sống yêu thương vẫn sống hiền !”.

Nguyễn Hoàng

Chủ tịch Hiệp hội DN ngành CNHT thành phố Hà Nội (HANSIBA)

Chủ tịch Ủy ban Phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – VCCI

MỚI NHẤT
Dòng người đổ về công viên du xuân đầu năm
Dòng người đổ về công viên du xuân đầu năm

(Dân trí) - Chiều mùng 1 Tết, từng dòng người đã đổ về Công viên 29/3 (TP Đà Nẵng) đã tham quan, vui chơi trong ngày đầu năm mới.

Thứ hai, 08/02/2016 - 03:41

Giao thừa rưng rưng của vợ những người “thức cho dân chơi, gác cho dân ngủ”
Giao thừa rưng rưng của vợ những người “thức cho dân chơi, gác cho dân ngủ”

(Dân trí) - Vợ lính, nghĩa là số lần đón giao thừa có chồng bên cạnh chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Là vợ lính, đêm giao thừa ít khi có niềm vui trọn vẹn mà thay vào đó là buồn, là tủi, thương con và lo lắng cho an toàn của chồng đang “thức cho dân chơi, gác cho dân ngủ”.

Thứ hai, 08/02/2016 - 03:30

Những người đón Tết kiểu khác
Những người đón Tết kiểu khác

Do đặc thù công việc, họ không thể sum họp gia đình vào chiều cuối năm mà đón Tết muộn hơn, chào năm mới ở đảo xa, tại cơ quan hay dự tiệc tiễn năm cũ ở nhà đồng nghiệp một quốc gia khác.

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:40

Hàng ngàn người hái lộc Thánh đầu Xuân 2016
Hàng ngàn người hái lộc Thánh đầu Xuân 2016

(Dân trí) - Ngày Mùng 1 Tết, hàng ngàn giáo dân thuộc giáo xứ Cầu Rầm, thành phố Vinh (Nghệ An) đã tề tựu về trung tâm Thánh đường của giáo xứ để hái lộc Thánh đầu năm.

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:35

Trúng đậm cá ngừ đại dương, ngư dân đón Tết trên biển
Trúng đậm cá ngừ đại dương, ngư dân đón Tết trên biển

(Dân trí) - Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán, hàng trăm tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định vẫn vươn khơi, ngư dân sẵn sàng “vui xuân” trên biển với niềm tin thắng lớn trong khai thác thủy sản để "lấy hên" đầu năm...

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:30

Sài Gòn “ngủ nướng” ngày đầu Xuân
Sài Gòn “ngủ nướng” ngày đầu Xuân

(Dân trí) - Gần 8h sáng mùng 1 Tết, trên nhiều tuyến đường trung tâm Sài Gòn ngày thường luôn trong trạng thái "bận rộn" tấp nập, quá tải thì trong ngày đầu Xuân trở nên vắng hoe, trên đường phố tìm mãi mới thấy thấp thoáng vài bóng người, xe. Sài Gòn đang… “ngủ nướng” (!)

Thứ hai, 08/02/2016 - 01:30

Tài xế được lì xì may mắn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Tài xế được lì xì may mắn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Trong đêm giao thừa Tết Bính thân, các tài xế lái xe đi trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai khi qua các trạm thu phí đã được đơn vị khai thác lì xì mừng tuổi năm mới. Nhiều bác tài đã bày tỏ sự bất ngờ và vui mừng khi nhận được lộc may mắn trong ngày đầu năm mới.

Thứ hai, 08/02/2016 - 01:05

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng mùng 1 Tết (8/2), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Đà Nẵng.

Thứ hai, 08/02/2016 - 12:30

Hà Nội bình yên và tĩnh lặng trong sáng mùng 1 Tết
Hà Nội bình yên và tĩnh lặng trong sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Có lẽ, ai ở Thủ đô cũng mong chờ buổi sáng mùng 1 Tết. Vì đó là khoảnh khắc mà những ồn ào thường trực, chỉ sau một đêm đã biến mất gần như hoàn toàn.

Thứ hai, 08/02/2016 - 12:26

Hà Nội và buổi sáng đầu năm tuyệt đẹp
Hà Nội và buổi sáng đầu năm tuyệt đẹp

(Dân trí) - Đã 7 giờ sáng, Hà Nội vẫn im lìm. Phố vắng bóng người, đường không có xe cộ, cả thành phố được nghỉ ngơi trong buổi sáng mùng 1 Tết Bính Thân 2016 nắng vàng rực rỡ.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:41

Người người đi chùa lễ Phật, xin lộc đầu năm
Người người đi chùa lễ Phật, xin lộc đầu năm

(Dân trí) - Hái lộc đầu năm là văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam, mong muốn lộc xuân mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho cả năm. Theo nét truyền thống đó, mọi người cùng nhau hái lộc đầu năm từ thời khắc chuyển giao năm mới đến hết mùng 1 Tết.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:05

Năm Thân kể chuyện khỉ trên đảo “Sơn hầu vương”
Năm Thân kể chuyện khỉ trên đảo “Sơn hầu vương”

(Dân trí) - Loài khỉ từ lâu được biết đến là loài vật thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo và có nhiều nét khá tương đồng với con người. Trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt, khỉ luôn có một vị trí nhất định và là con giáp đứng hạng thứ 9 của 12 con vật trong “Thập nhị địa chi”.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đốt pháo trong đêm giao thừa một nhóm thanh thiếu niên bị bắt
Đốt pháo trong đêm giao thừa một nhóm thanh thiếu niên bị bắt

(Dân trí) - Đêm 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, An Giang đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Khang, 19 tuổi và Ngô Tuấn Giàu (Cà Lem), 24 tuổi (cả hai ở thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ hành vi đốt pháo gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:35

Nô nức đi lễ chùa, xin lộc đầu Xuân
Nô nức đi lễ chùa, xin lộc đầu Xuân

(Dân trí) - Viếng chùa để xin lộc, khấn cầu bình an… vào ngày đầu Xuân đã trở thành phong tục của hầu hết gia đình Việt. Tại TPHCM, các chùa lớn như Vĩnh Nghiêm, Giác Lâm, Xá Lợi, Hoằng Pháp… rất tấp nập ngay sau những giây phút đầu năm mới.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:08

Phiên chợ độc nhất chỉ họp vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán
Phiên chợ độc nhất chỉ họp vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Chợ Gò thuộc thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước (Bình Định) là phiên chợ chỉ họp 1 phiên duy nhất vào ngày mùng 1 Tết Âm lịch. Chợ Gò tỉnh Bình Định được xếp vào 100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:00

Hồ Gươm "ngập ngụa" trong rác thải sau giao thừa
Hồ Gươm "ngập ngụa" trong rác thải sau giao thừa

(Dân trí) - Mỗi khi thời khắc giao thừa trôi qua, Hồ Gươm lại chìm trong rác do người đi xem pháo hoa để lại. Để đường phố trở lại sạch đẹp phải cậy nhờ vào sự cần mẫn của công nhân vệ sinh môi trường hình ảnh xấu xí này chưa được thay đổi vì ý thức người dân vẫn chưa có gì đổi thay.

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:45

45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình vì tai nạn
45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình vì tai nạn

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an - cho biết, trong 2 ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 65 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 45 người chết và 57 người bị thương.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:30

"Góc khuất" đêm Giao thừa
"Góc khuất" đêm Giao thừa

(Dân trí) - Vào thời khắc giao thoa" năm cũ bước sang năm mới,đường phố trở nên vắng tanh, người du xuân hối hả về nhà đón Giao thừa, hoặc dồn về khu trung tâm xem bắn pháo hoa thì những anh chị công nhân vệ sinh, người bán hoa, bác xích lô, ba gác… vẫn miệt mài mưu sinh và đón Giao thừa trên đường phố.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:00

Cây cảnh tiền triệu ế chỏng chơ, đào Tết gom làm... củi
Cây cảnh tiền triệu ế chỏng chơ, đào Tết gom làm... củi

(Dân trí) - Các chợ hoa xuân Bính Thân 2016 của thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) rất nhiều loài hoa đẹp, cây cảnh quý, nhưng đến cuối ngày cuối cùng của năm vẫn còn không ít chậu cây hoa cảnh tiền triệu ế chỏng chơ; hàng trăm cành đào bị vứt làm... củi.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:00

Đảo Lý Sơn ấm áp dưới bầu trời pháo hoa lung linh
Đảo Lý Sơn ấm áp dưới bầu trời pháo hoa lung linh

(Dân trí) - Lần đầu tiên chứng kiến bắn pháo hoa, hơn 22.000 người dân đảo Lý Sơn háo hức xem màn pháo hoa rực sáng trên bầu trời quê hương Hải đội Hoàng Sa trong đêm giao thừa chào Tết Bính Thân 2016.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:12

Tết đầu tiên của “triệu phú” ve chai
Tết đầu tiên của “triệu phú” ve chai

(Dân trí) - “Tết năm nay là cái tết đầu tiên gia đình tôi được đoàn tụ sớm, sung túc đầm ấm cùng hai bên họ hàng. Sau khi làm lễ ông bà, thăm gia đình người thân, cả nhà sẽ đi biển chơi, đây là ước mơ từ lâu lắm của cả nhà tôi” – Chị Hồng hồ hởi chia sẻ.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:00

Tết vui ở bản nghèo hàng chục năm sống trong ánh đèn dầu leo lắt
Tết vui ở bản nghèo hàng chục năm sống trong ánh đèn dầu leo lắt

(Dân trí) - Sau hàng chục năm sống trong bóng tối, chỉ biết đến ánh đèn dầu, cây nến thì mùa Xuân này, hàng nghìn hộ dân ở các bản làng khó khăn thuộc huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị, được đón một cái Tết căng tràn niềm vui, bởi ước nguyện có nguồn điện chiếu sáng đã trở thành hiện thực.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:00

Thủ đô Hà Nội tưng bừng đón năm mới Bính Thân
Thủ đô Hà Nội tưng bừng đón năm mới Bính Thân

(Dân trí) - Đêm giao thừa tại thủ đô Hà Nội diễn ra trong thời tiết rất thuận lợi. Màn pháo hoa mãn nhãn và những lời chúc tốt đẹp nhất hy vọng sẽ mang đến sự khởi đầu cho một năm mới Bính Thân an khang, thịnh vượng tới mọi nhà.

Thứ hai, 08/02/2016 - 03:25

Nghẹn lòng những mảnh đời mưu sinh trong đêm giao thừa
Nghẹn lòng những mảnh đời mưu sinh trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Trong khi nhà nhà hân hoan chào mừng năm mới, vẫn còn không ít những mảnh đời phải gồng mình để mưu sinh cả ngày lẫn đêm, mong kiếm được thêm chút tiền cho ngày Tết được một bữa no…

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:58