1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Phát hiện vụ vi phạm bản quyền phần mềm hơn 6 tỉ đồng

(Dân trí) - Sáng qua 25/10, Thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với Phòng C15 Bộ Công an vừa tiến hành đợt thanh tra đột xuất việc sử dụng phần mềm có bản quyền tại Công ty TNHH Archetype Việt Nam. Theo kết quả thì tổng giá trị các phần mềm bất hợp pháp tại công ty này ước tính lên đến hơn 6 tỉ đồng, lớn nhất từ trước đến nay.

Công ty TNHH Archetype Việt Nam là một công ty của Pháp, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế khảo sát, quản lý dự án và tư vấn xây dựng, có văn phòng đặt tại 142 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội. Tại đây, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện 82 máy tính cài đặt trái phép các phần mềm không có bản quyền.

 

Đây đều là những phần mềm được sử dụng phổ biến trong các hoạt động sản xuất kinh doanh như: phần mềm Autocad, Microsoft Office 2003, Microsoft Víual Studio, Microsoft Windows XP, Lạc Việt, Symantec Antivirus, bộ gõ Vietkey 2000, ACD Systems, WinRar, Adobe, Symantec Antivirus, Microsoft Windows, Microsoft Office XP, Microsoft Frontpage, Corel Graphic Suite. 

 

Trước những chứng cứ trên, ông John Brown, Giám đốc công ty đã ký vào biên bản vi phạm hành chính, thừa nhận hành vi sử dụng phần mềm không có bản quyền phục vụ các hoạt động sản xuất kinh doanh tại đơn vị; cam kết sẽ khắc phục các lỗi vi phạm trong thời gian ngắn nhất.

 

Đoàn thanh tra liên ngành cho biết sẽ ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Archetype Việt Nam, căn cứ vào Luật Sở hữu Trí tuệ và Nghị định số 56/2006 NĐ-CP ngày 06/06/2006 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động văn hoá thông tin.

 

Liên minh phần mềm doanh nghiệp BSA tiết lộ: “Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong nỗ lực giảm thiểu vi phạm bản quyền phần mềm trong năm qua. Với con số giảm kỷ lục 4% trong năm 2006 đã đưa Việt Nam thoát ra khỏi danh sách 12 nước có tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm cao nhất thế giới… Kết quả này mở ra tín hiệu khả quan về thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm xuống bằng mức trung bình trong khu vực vào năm 2010 của Chính phủ Việt Nam”.

Ông Trần Văn Minh, Trưởng đoàn thanh tra cho biết: “Những đợt thanh, kiểm tra liên tục của các cơ quan chức năng gần đây nhằm từng bước đưa Luật sở hữu trí tuệ đi vào cuộc sống. Đây cũng là những động thái tích cực góp phần đưa ngành CNTT Việt Nam đạt được mục tiêu trở thành ngành công nghiệp mũi nhọn quan trọng với tốc độ tăng trưởng 20-25% và đạt tổng doanh thu khoảng 6 - 7 tỉ vào năm 2010.

 

Chúng tôi tin rằng, sau mỗi đợt thanh tra, kết quả đem lại không chỉ là sự nhận thức của những người bị kiểm tra mà còn là việc nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội nói chung về ý thức bản quyền phần mềm - một điều không thể thiếu nếu muốn đưa nền kinh tế Việt Nam phát triển theo con đường của kinh tế tri thức”.

 

Cũng theo nguồn tin từ thanh tra Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch và Phòng C15 Bộ Công An tiết lộ, với cam kết giảm mạnh hơn nữa tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm, các cơ quan có chức năng sẽ tiếp tục các đợt kiểm tra, thanh tra gắt gao hơn về lĩnh vực sử dụng phần mềm có bản quyền. Các đợt thanh tra tiếp theo sẽ còn được mở rộng tới nhiều đơn vị khác, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh.

 

Minh Tâm