1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Phát hiện hang động lớn nhất thế giới ở Quảng Bình

(Dân trí) - Chuyên gia hang động Hoàng gia Anh, ông Howard Limbert, cùng các nhà thám hiểm và một số nhà khoa học đã phát hiện một hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng, lớn hơn cả hang Sơn Đoòng.

Về chiều rộng, hang này lớn hơn hang Sơn Đoòng khoảng từ 30 - 50m (hang Sơn Đoòng cao 200m, rộng 150m). Hang có hình dạng vòng cung.

Theo mô tả của các chuyên gia, hang động này nằm ở giữa hang Én đến đoạn cửa chính của hang Sơn Đoòng, tuy nhiên hang động này đã bị đổ sụp.

Phát hiện hang động lớn nhất thế giới
Các chuyên gia hang động Hoàng gia Anh và đoàn thám hiểm vừa phát hiện một hang động ở Phong Nha - Kẻ Bàng, lớn hơn cả hang Sơn Đoòng (Ảnh đoàn thám hiểm cung cấp)

Tại hiện trường chỉ còn để lại dấu tích các vết gãy đổ của đá vôi khổng lồ và những khối thạch nhũ lộ thiên đã bị rêu hoá. Các nhà khoa học nhận định, vết gãy đổ này đã có cách đây khoảng 370.000 năm đến gần 2 triệu năm về trước.

Hiện hang động này mới chỉ được nhìn thấy qua mô hình của các nhà khoa học. Khi mô hình 3D hoàn hảo hơn, công chúng sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng hang động này.

Đặng Tài