Thanh Hóa:

Phát hiện hàm răng hóa thạch nghi của voi ma mút

(Dân trí) - Một người dân ở huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nhặt được khối hóa thạch có hình thù rất lạ, giống như một hàm răng, nghi là hàm răng của voi ma mút.

Người nhặt được khối hóa thạch nói trên là anh Nguyễn Văn Quang, ở khu 5, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa.

Hiện vật mà anh Quang tìm được có hình thù giống hàm răng khổng lồ.
Hiện vật mà anh Quang tìm được có hình thù giống hàm răng khổng lồ.

Anh Quang cho biết, anh nhặt được vật lạ này khi đi tắm trên dòng Sông Chu, cách khu Di tích lịch sử Lam Kinh, huyện Thọ Xuân khoảng 1km. Thời điểm anh Quang phát hiện, vật lạ này nằm trong một bình gốm, ban đầu anh Quang tưởng là viên đá thấy đẹp nên mang về nhà bỏ vào tủ để trưng bày.

Tuy nhiên, một thời gian sau đó, qua đọc báo và nghiên cứu các hình ảnh tư liệu, anh Quang mới nghi đó là hàm răng hóa thạch của voi ma mút.

Vật lạ mà anh Quang nhặt được có trọng lượng khoảng 3,7 kg. Theo quan sát bề ngoài khối hóa thạch có chiều dài 15cm, rộng khoảng 20cm, dày khoảng 7cm. Hình thù của hàm răng có kết cấu thành từng phiến, gắn kết lại với nhau và có đầy đủ chân răng, mỏm răng... Trên bề mặt hiện rõ những đường rãnh được xếp đều nhau.

Vẻ ngoài rất giống một hàm răng khổng lồ
Vẻ ngoài rất giống một hàm răng khổng lồ
Vẻ ngoài rất giống một hàm răng khổng lồ

Theo anh Quang, thông tin anh sở hữu răng ma mút hóa thạch lan nhanh, có người ở Hà Nội về trả giá hơn 100 triệu đồng nhưng anh không đồng ý bán. Hiện khối hóa thạch này đang được anh Quang cất giữ rất cẩn thận.

Chủ nhân rất thích thú với báu vật mình phát hiện được.
Chủ nhân rất thích thú với "báu vật" mình phát hiện được.

Cũng theo anh Quang cho biết, một số người có kinh nghiệm về nghiên cứu đồ cổ cũng nhận định đây là hàm răng hóa thạch của voi ma mút. Tuy nhiên, đến thời điểm này, cũng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng thực chắc chắn việc này.

Thiệu Văn - Duy Tuyên
(duytuyen@dantri.com.vn)

Đang được quan tâm