Ông Kofi Annan thử chơi đàn K’rong put

(Dân trí) - Sau khi chăm chú xem biểu diễn nghệ thuật tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông Kofi Annan đã đề nghị được chơi thử đàn K’rong put. Lần thử đầu tiên, mọi người không nghe thấy tiếng đàn, trong khi lại nghe rất rõ tiếng… vỗ tay của ngài Tổng thư kí.

Tuy nhiên, sau khi được các nghệ sĩ hướng dẫn, những động tác “vỗ vỗ” tay của ông Tổng thư kí đã khiến chiếc đàn K’rong put cất tiếng. Sau khi đã thử thành công, ngài Tổng thư kí đã mời phu nhân của ông bước vào thử vỗ tay và bà nhanh chóng làm được điều mà ông Annan đã làm được.   

 

Trước đó, ông Kofi Annan và phu nhân đã được hướng dẫn viên của di tích Văn Miếu dẫn đi thăm toàn bộ khu di tích biểu trưng cho nền giáo dục lâu đời của Việt Nam. Ông Annan đã dừng lại một hồi bên các bia đá ghi danh các vị tiến sĩ đỗ đạt khoa cử dưới thời phong kiến và trò chuyện với người hướng dẫn về những tấm bia này cũng như các kì thi trước đây. Trong câu chuyện, ông đã hỏi người hướng dẫn: “Các kì thi này có còn được tổ chức nữa không?”.

 

Ông Kofi Annan thử chơi đàn K’rong put - 1

Ông K.Annan giao lưu cùng giàn nhạc tại Văn Miếu.

 

Ông cũng đã dừng lại hỏi chuyện một nữ nhân viên của Văn Miếu có tên Hoàng Tuyết Hương về lý do chị cầm ô. Sau khi nữ nhân viên này trả lời rằng, cầm ô để sẵn sàng che cho bà phu nhân của ông trong trường hợp trời mưa, ông đã đùa : “Cô mang ô thì có khi trời lại không mưa”… Cả đoàn đi cùng ngài Tổng thư kí và các nhân viên của di tích cùng bật cười trước câu nói hóm hỉnh của ông.

 

Ông Kofi Annan đã được lãnh đạo ban quản lí di tích mời đánh trống sấm, một nghi lễ dành cho các nguyên thủ nước ngoài khi đến thăm Việt Nam. Ban quản lí di tích cũng tặng quà lưu niệm cho ông Annan, gồm biểu tượng Khuê Văn Các và hai cuốn sách: “Văn Miếu - Quốc Tử Giám”, “82 văn bia”.

 

Ông Kofi Annan thử chơi đàn K’rong put - 2

 Trước khi rời Văn Miếu, ngài Tổng thư kí và phu nhân đã cùng ghi cảm xúc vào cuốn sổ lưu niệm của di tích này.

 

Bài: Cấn Cường
Ảnh: Việt Hưng - An Phúc

Đang được quan tâm