Ông Hà tự mở lớp học để thu tiền bất chính

(Dân trí) - "Tôi khổ tâm lắm, đến tận bây giờ tôi mới quyết định viết đơn gửi đến các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý những con người không có lương tâm, giả mạo chức danh và nhận là cháu của một vị cán bộ cấp cao Nhà nước để lừa đảo nhân dân...".

Chị Nguyễn Thị Q (SN 1983, trú tại TP Bắc Giang) đã chua xót viết trong đơn tố cáo Trần Đức Hà gửi về toà soạn báo Điện tử Dân trí như vậy.

Trẻ không tha, già không thương

Trong đơn chị Nguyễn Thị Q cho biết, chị quen Trần Đức Hà qua một người bạn. Khi nói chuyện Hà giới thiệu mình là cháu một vị lãnh đạo cấp cao Nhà nước rồi hứa xin việc làm cho chị Q tại Hà Nội với "phí" xin việc là 30 triệu đồng.

Khi chị Q xuống Hà Nội, Hà đã giao cho chị Q trực một văn phòng tại số 2 Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ với mức lương thử việc là 700.000 đồng/tháng. Sau 3 tháng làm việc tại đây, chị Q không hề thấy văn phòng này có hoạt động gì cả và đã nảy sinh nghi ngờ.

Cũng thời điểm này, Trần Đức Hà tỏ ra thương hại hoàn cảnh chị Q và người mẹ đang ốm nặng của chị nên đã đặt vấn đề bán lại cao hổ cốt và mật gấu quý để "cứu nguy” cho mẹ chi Q với giá 14 triệu đồng.

Điều trớ trêu là khi mẹ chị Q uống hết 14 triệu đồng tiền mua mật gấu và cao hổ cốt của Hà thì bệnh tật không những không thuyên giảm mà ngày càng trở nên trầm trọng... và mẹ chi Q đã phải nhập viện gần 2 tháng điều trị vì men gan tăng quá cao.

Cũng trong thời gian chị Q làm việc cho Trần Đức Hà, số phận của chị càng bi đát hơn khi chị bị Hà cho uống một cốc nước mà theo đơn tố cáo thì chị Q cho rằng mình đã bị mê mệt sau khi uống và Hà đã lợi dụng điều đó để quan hệ tình dục với chị.

Kể từ ngày sự việc trên xảy ra, chị Q rất hoang mang không dám nói với ai phần sợ bị đuổi việc, phần sợ xấu hổ với gia đình nên vẫn phải cố gắng đi làm cho Hà.

Lật tẩy "chân tướng"

Để tìm hiểu rõ hơn về trò lừa đảo của Trần Đức Hà, chúng tôi đã đến số 15 phố Phú Gia, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, nơi mà Trần Đức Hà đang đào tạo các em học sinh để xác minh, tìm hiểu thực hư.

Tại đây chúng tôi gặp anh Hoàng Tiến Long đang làm quản lý lớp học cho Trần Đức Hà và cô giáo Đặng Thu Thanh (hiện là giáo viên một trường Trung cấp Dân lập Du lịch), được Trần Đức Hà thuê giảng dạy môn ngoại ngữ tiếng Anh.

Trả lời câu hỏi "Cô dạy học ở đây theo hợp đồng của đơn vị nào?" Cô Thanh cho biết: "Em dạy tiếng Anh ở lớp này từ ngày 18/11/2008 theo lời mời của anh Hà, ngoài ra em chẳng biết gì hơn".

Em Vũ Thị Phúc, trú ở xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội và em Lê Thị Kim Oanh, quê Thanh Hoá là hai trong số nhiều học sinh đang theo học ở đây cho biết: "Giấy tập trung học không phải của trường y dược nào mà là của Trung tâm phát triển nguồn nhân lực quốc gia, thuộc Công ty cổ phần đầu tư phát triển quốc gia của Trần Đức Hà.

Về tiền để được vào học thì các em không biết (do bố mẹ các em nộp). Em Nguyễn Văn Viên, quê ở xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá phản ánh: "Em vào đây học được một tháng về Y sĩ đa khoa nhưng chỉ được học môn tiếng Anh, học phí là 1.230.000 đồng”.

Lớp học trên của Trung tâm phát triển nguồn nhân lực quốc gia nếu như không ký liên kết đào tạo với trường trung cấp Y tế Vĩnh Phúc thì đây là một hành vi mở lớp học bất hợp pháp để thu tiền bất chính của học sinh.

Trong trường hợp trường trung cấp Y tế Vĩnh Phúc liên kết đào tạo với Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Quốc gia là trái với quy định của pháp luật, trái với quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thông tin mới nhất chúng tôi được biết, Công an quận Tây Hồ đã đến số 15 phố Phú Gia, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội để xác minh vụ việc như Dân trí phản ánh.

Vũ Văn Tiến

Đang được quan tâm