Nông dân thời 4.0: Chụp ảnh rồi "bắt sâu" bằng… điện thoại di động

(Dân trí) - Chỉ cần thao tác chụp ảnh cây trồng bị bệnh, nông dân có thể xác định được loại sâu gây hại nhờ cơ sở dữ liệu trên ứng dụng di động.

Voruganti Surendra là nông dân trồng lúa trên diện tích 0,4ha đất nông nghiệp ở Guntur, Andhra Pradesh (Ấn Độ).

Không giống như trước đây phải bắt từng con sâu để quan sát rồi xác định tên, anh và hàng trăm nông dân khác đang sử dụng ứng dụng Plantix trên di động giúp nhận biết sâu bệnh gây hại và nhận lời khuyên để trị chúng.

Ứng dụng hữu ích này là thành quả hợp tác của một nhóm sinh viên đại học và các nhà khoa học ở Berlin, Đức nhằm giúp đỡ nông dân chống lại sâu bệnh cùng với tình trạng thiếu dinh dưỡng trong cây trồng.

Ngoài ra, Plantix không chỉ nhận biết một loạt bệnh ở cây trồng như: thiếu kali ở cây cà chua, bệnh gỉ sắt trên lúa mì, thiếu dinh dưỡng ở cây chuối, mà còn có thể phân tích kết quả, đưa ra kết luận kèm lời khuyên để nông dân cần biết phải làm gì.

Nông dân thời 4.0: Chụp ảnh rồi bắt sâu bằng… điện thoại di động - 1
Ứng dụng nhận dạng sâu bằng di động thực sự hữu ích với những nông dân như anh Voruganti.

Khi sử dụng, nông dân chụp ảnh cây trồng bị bệnh và ứng dụng sẽ xác định loại sâu nhờ cơ sở dữ liệu hình ảnh được lưu trữ.

Charlotte Schumann (Đồng sáng lập của Peat - công ty phát triển ứng dụng Plantix) cho biết: "Điều thực sự quan trọng với chúng tôi là hiểu nông dân muốn gì".

Sau nhiều tháng đi khắp Ấn Độ và tiến hành các nghiên cứu ở vùng nông thôn, nhóm nghiên cứu cho rằng một ứng dụng có tính năng nhận dạng hình ảnh sẽ mang đến lợi ích nhiều nhất cho người nông dân.

Nông dân thời 4.0: Chụp ảnh rồi bắt sâu bằng… điện thoại di động - 2
Ứng dụng của công ty Peat đã đưa lại nhiều lợi ích cho người nông dân trong làm nông nghiệp.

Ứng dụng có đa ngôn ngữ vì nông dân thường sử dụng tên gọi khác với tên các nhà khoa học sử dụng cho các bệnh của cây trồng. Cho nên, hiện, Plantix có tiếng Hindi, tiếng Telugu và tiếng Anh cùng 5 ngôn ngữ để sử dụng ở các nước khác.

Tuy nhiên, Peat không phải là công ty duy nhất phát triển các ứng dụng trên điện thoại thông minh để hỗ trợ nông dân. Hiện nay, ứng dụng ImageIT của công ty phân bón Yarra có thể đo lượng đạm mà cây trồng hấp thu và đưa ra khuyến cáo cho nông dân.

Ứng dụng ID Weeds của Đại học Missouri, Mỹ có thể giúp nông dân xác định các loại cỏ dại thông qua hình ảnh chụp, hay ứng dụng GrainTruckPlus của John Deere giúp lên kế hoạch thu hoạch ngũ cốc.

Bà Harsimrat Kaur Badal, Cựu Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Chế biến Thực phẩm của Ấn Độ cho biết: "Các đổi mới công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu chất thải, cải thiện vệ sinh, tạo việc làm và giải quyết tình trạng khó khăn của nông dân".

Đang được quan tâm