Nông dân làm đường ray lạ mắt, chuyển cả tạ cam bằng "tàu lượn"

Quang Anh

(Dân trí) - Khi nhận thấy cách vận chuyển cam thô sơ, vất vả của bà con nông dân, một doanh nhân đã sáng chế ra hệ thống đường ray để quá trình này tiện lợi hơn và không tốn nhiều sức lực.

Tại trang trại cây ăn quả của anh Zhang Yong (Trùng Khánh, Trung Quốc) có một đường ray để xe tải nhỏ có thể chạy như tàu lượn.

Anh Zhang cầm lái chiếc xe tiến về một nhà kho gần đó sau quãng đường dài 96m. Khi người nông dân này ra ngoài, chiếc xe có thể hoạt động ở chế độ không người lái. Nó có thể khởi động hoặc dừng lại nhờ ấn nút điều khiển từ xa.

Anh Zhang trồng cam ở vùng Fengjie (Trùng Khánh, Trung Quốc) được 10 năm đánh giá, có hệ thống này là điều may mắn "Trước đây, chúng tôi cần ít nhất 4 người để thồ cam trên vai hoặc lưng. Cách vận chuyển này khiến mọi thứ dễ dàng hơn", anh chia sẻ.

Nông dân làm đường ray lạ mắt, chuyển cả tạ cam bằng tàu lượn - 1
Hệ thống vận chuyển bằng đường ray giúp chuyển cam về nhà kho nhanh chóng hơn.

Hệ thống vận chuyển tiện lợi này được Zhang Runfu là một doanh nhân và một chuyên gia tự động hóa sáng chế ra. Dịp Tết năm 2020, Zhang Runfu từ Quảng Đông về quê tại Trùng Khánh để thăm gia đình và bị kẹt lại do dịch Covid-19. Khi đi trong vườn cam, doanh nhân này không khỏi ngạc nhiên với cách vận chuyển phân bón và cam thô sơ của người nông dân.

"Tôi tự nghĩ làm thế nào để tạo ra hệ thống vận chuyển thuận tiện cho họ bằng cách dùng chuyên môn của mình", doanh nhân Zhang Runfu chia sẻ. Trong 1 tháng, mô hình 3D hệ thống "tàu lượn siêu tốc" được hoàn thành, tiếp theo là làm xe tải và đường ray.

Vườn cây ăn trái của Zhang Yong được chọn làm khu vực thí điểm. Những tháng sau đó, các cuộc thử nghiệm về tốc độ, hệ thống phanh và các yếu tố kỹ thuật khác được tiến hành. Hệ thống này đã chứng tỏ khả năng phù hợp với ruộng ở địa hình đồi núi, có thể chịu tải nặng mà không chiếm nhiều diện tích.

Hệ thống chính thức bắt đầu hoạt động từ tháng 11/2020. Khi tin tức về hệ thống được chia sẻ, nhiều người dân địa phương mong muốn hợp tác và người dân các nơi khác đổ đến xem. Doanh nhân Zhang Runfu có kế hoạch lắp đặt hệ thống này tại 2 làng khác trong năm nay với đường ray dài tới 8km.

Nông dân làm đường ray lạ mắt, chuyển cả tạ cam bằng tàu lượn - 2
Quá trình tự động hóa nhờ doanh nhân Zhang Runfu đang góp phần thay đổi cuộc sống ở nông thôn.

Phát minh này không chỉ thay đổi cuộc sống của những người nông dân trồng cam ở Fengjie mà còn khiến nam doanh nhân ở lại quê hương sau hơn 2 thập kỷ sống tại "đất khách quê người". Zhang đã lập một công ty tại quê nhà, đăng ký bằng sáng chế với hệ thống chuyển cam và thành lập nhóm để tối ưu hóa hệ thống.

Hoạt động kinh doanh của Zhang Runfu ở Quảng Đông. Nhưng giờ đây, anh nhận thấy tiềm năng kinh doanh ở các vùng nông thôn. "Tôi nên mang lại những gì đã học được và đóng góp cho sự phát triển của quê hương", Zhang cho hay.

Nam doanh nhân này cũng có ý định phát triển ứng dụng kết hợp giữa livestream và thương mại điện tử. Với ứng dụng này, khách hàng có thể nhìn thấy sự phát triển của cây cam và đặt hàng mua cam online.