Những quan niệm sai lầm về bữa sáng khiến năng lượng cho cơ thể thiếu hụt

(Dân trí) - Bữa sáng rất quan trọng, nó cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm ngủ và ngày dài năng động. Vì vậy, bạn cần bỏ ngay các suy nghĩ sai lầm dưới đây để cung cấp đủ dinh dưỡng trong bữa ăn sáng.

Bỏ bớt món chứa nhiều protein

Một số thực phẩm chứa nhiều carb trong bữa sáng như bánh kếp, bánh quế hay bánh mì tròn, song ăn nhiều đồ ăn chứa carb vào buổi sáng cũng không hẳn đã tốt. Để có ngày mới đủ năng lượng, bạn nên ăn thực phẩm có chứa protein như trứng, phô mai, bột yến mạch, sữa chua… Các thực phẩm này rất cần thiết giúp bạn no và đủ năng lượng.

Chỉ ăn lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng là nguồn cung cấp protein thường được dùng cho người mắc bệnh tim hay tiểu đường túyp 2. Nhưng nếu bạn chỉ là người muốn giảm cảm giác thèm ăn hay ngăn tăng cân thì bỏ lòng đỏ chưa hẳn đã tốt. Lòng đỏ chứa nhiều vitamin, axit béo omega 3 rất tốt cho cơ thể và chất chống oxy hóa mạnh để bảo vệ mắt.

Những quan niệm sai lầm về bữa sáng khiến năng lượng cho cơ thể thiếu hụt - 1
Bữa sáng đủ chất sẽ là nguồn năng lượng cho ngày mới (Ảnh: Austin Woman).

Chọn đồ ăn không chất béo

Nếu bạn loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi đồ ăn sáng, có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống. Không phải tất cả chất béo đều xấu, có chất béo lành mạnh cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bữa sáng của bạn sẽ hoàn hảo nếu có sự cân bằng giữa chất béo lành mạnh và protein. Bơ làm từ hạt, hạt chia, trứng đều là thực phẩm cung cấp chất béo lành mạnh.

Ăn sáng muộn

Nếu chờ tắm xong, mặc quần áo, lái xe đi làm và họp buổi sáng rồi mới ăn sáng tức là bạn chưa chuẩn bị cho một ngày thành công. Các chuyên gia cho rằng, bữa ăn đầu tiên trong ngày cần diễn ra trong 1 tiếng sau khi thức dậy. Điều này giúp bạn năng động hơn và ít đói bụng vào các thời điểm khác trong ngày. Một nghiên cứu hồi năm 2015 cho thấy, người ăn sáng giàu protein trong khoảng thời gian 6h đến 9h45' sáng sẽ giảm nguy cơ tăng mỡ trong cơ thể, trái ngược những người ăn sau 10h sáng.

Những quan niệm sai lầm về bữa sáng khiến năng lượng cho cơ thể thiếu hụt - 2
Bỏ bữa sáng là thói quen xấu cần bỏ (Ảnh: Verywell Fit)

Không chú ý đến đồ uống buổi sáng

Bạn cần suy nghĩ nên uống đồ uống gì trong bữa sáng. Nếu uống những đồ uống nhiều đường, cho dù bạn ăn một bữa sáng cân bằng dinh dưỡng hoàn hảo cũng chẳng có tác dụng. Vì vậy, phải chú ý lượng sữa và đường khi cho vào đồ uống.

Bỏ qua bữa sáng

Một trong những sai lầm hàng đầu mà nhiều người có thể mắc là không ăn sáng. Nếu thường xuyên bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn trong các bữa sau đó, cơ thể thiếu năng lượng và không đảm bảo năng suất làm việc, hoạt động cả ngày. Theo Tạp chí Harvard Business Review, cơ thể chúng ta chuyển đổi thức ăn thành glucose cung cấp năng lượng để tỉnh táo, do đó bạn sẽ khó tập trung nếu đói bụng.

Ăn sáng có thể mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Báo cáo cơ quan kiểm soát cân nặng của Mỹ cho thấy, 80% số người giảm được 13kg trở lên nhờ ăn sáng mỗi ngày. Ngoài ra, ăn sáng đầy đủ giúp tránh bệnh tim hay tiểu đường.

Vừa đi vừa ăn

Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy những người mất tập trung khi ăn uống có xu hướng ăn nhiều đồ ăn hơn những người dành toàn tâm toàn ý cho bữa săn. Ăn vội vàng cũng có thể gây nên tình trạng béo phì, tim mạch - theo nghiên cứu hồi năm 2017.

Đang được quan tâm