Ninh Bình:

Nhóm phóng viên bị đối tượng lạ mặt đe dọa, lăng mạ, cản trở tác nghiệp

(Dân trí) - Sáng 2/12, một nhóm phóng viên báo chí đến khu vực gần nơi thi công dự án âu Kim Đài tác nghiệp, bất ngờ một đối tượng nam từ công trường đi tới đe dọa, lăng mạ, cản trở tác nghiệp.

Thời gian gần đây một số hộ dân xã Kim Chính (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) phản ánh việc đơn vị thi công dự án âu Kim Đài (phục vụ ngăn mặn, giữ ngọt và ứng phó với tác động nước bin dâng cho 6 huyện, thành thuộc tỉnh Ninh Bình) là liên danh nhà thầu Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Kim Phát và Công ty CP xây dựng và cây xanh Hà Đô thi công dự án gây nứt nẻ nhà dân và các công trình phụ trợ.

Nhóm phóng viên bị đối tượng lạ mặt đe dọa, lăng mạ, cản trở tác nghiệp - 1

Khu vực thi công dự án âu Kim Đài, xã Kim Chính, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.

Trước phản ánh trên, sáng 2/12, phóng viên Dân trí cùng hai nhà báo của Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại Ninh Bình đã đến khu vực gần nơi thi công dự án âu Kim Đài để ghi nhận sự việc, lắng nghe ý kiến của người dân.

Khoảng 10h30 cùng ngày, khi nhóm phóng viên đang ghi hình xung quanh khu vực trên đê tả sông Vạc, cách công trường thi công âu Kim Đài hơn 200m, bất ngờ có một người đàn ông độ tuổi từ 35 - 40 đi từ khu vực nhà điều hành nằm trong công trường đến gần nhóm phóng viên, sau đó dùng điện thoại cá nhân ghi lại hình ảnh hoạt động nghiệp vụ của phóng viên.

Chưa dừng lại, đối tượng này sau đó yêu cầu các phóng viên phải giải trình đến từ đâu, quay phim để làm gì, đã xin phép ai chưa?... Khi nhóm phóng viên không thực hiện và tiếp tục công việc tác nghiệp thì người này đến bịt ống kính máy quay, có những lời lẽ đe dọa, lăng mạ, cản trở phóng viên tác nghiệp.

Nhóm phóng viên bị đối tượng lạ mặt đe dọa, lăng mạ, cản trở tác nghiệp - 2

Người đàn ông đi từ trong công trường thi công âu Kim Đài ra đe dọa, lăng mạ, cản trở nhóm phóng viên đang tác nghiệp.

Thấy đối tượng có dấu hiệu manh động, PV Dân trí đã điện thoại báo cáo sự việc cho Công an huyện Kim Sơn (Ninh Bình), đồng thời yêu cầu phía cơ quan Công an huyện nhanh chóng cử người đến hiện trường để giải quyết vụ việc.

Phóng viên Thông tấn xã ngay sau đó cũng đã gọi điện trực tiếp cho lãnh đạo UBND huyện Kim Sơn để thông tin vụ việc. Tuy nhiên, hàng chục phút sau đó, nhóm phóng viên vẫn không thấy người của cơ quan chức năng huyện Kim Sơn, cũng như Công an huyện đến hiện trường để "giải vây" cho nhóm phóng viên.

Cùng thời điểm này, người đàn ông lạ mặt vẫn tiếp tục "đeo bám" nhóm phóng viên, dùng điện thoại quay, chụp lại hình ảnh người cũng như phương tiện của nhóm phóng viên tại hiện trường.

Nhóm phóng viên bị đối tượng lạ mặt đe dọa, lăng mạ, cản trở tác nghiệp - 3
Khu vực lán điều hành công trình thi công âu Kim Đài, nơi nam thanh niên đe dọa, cản trở nhóm phóng viên đi ra.

Đặc biệt, khi phóng viên nói hành vi của người này là đang vi phạm pháp luật, sẽ báo cáo, yêu cầu cơ quan công an làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật, người này đã ngang nhiên thách thức. Một lúc sau, người này lẳng lặng bỏ đi.

Khoảng 30 phút sau, cán bộ Công an xã Kim Chính là Trung úy Đinh Hải Đức có mặt tại hiện trường, nghe nhóm phóng viên báo cáo lại sự việc. Đến khoảng 11h10 cùng ngày, tại lán công trình dự án âu Kim Đài, Trung úy Đức tiến hành lập biên bản trước sự chứng kiến của các phóng viên, vị công an viên và ông Nguyễn Đức Vượng, cán bộ kỹ thuật âu Kim Đài.

Trong biên bản, các phóng viên đề nghị cơ quan công an xác minh đối tượng đã có hành vi cản trở, đe dọa, lăng mạ… nhóm phóng viên. Đồng thời đề nghị làm rõ việc quay chụp lại hình ảnh của phóng viên đang tác nghiệp với mục đích gì.

Ông Nguyễn Đức Vượng, cán bộ kỹ thuật âu Kim Đài nêu ý kiến, người có hành vi cản trở, đe dọa, lăng mạ nhóm phóng viên không phải người của công trình âu Kim Đài. Ông Vượng cũng đề nghị cơ quan công an làm rõ đối tượng trên vào công trường với mục đích gì.

Người dân có mặt khi sự việc xảy ra cho biết, người đàn ông nói trên đang làm bảo vệ, quản đốc của công trường thi công dự án âu Kim Đài.

Trung úy Đinh Hải Đức cho biết, sau khi lập biên bản sẽ có báo cáo sự việc với Trưởng Công an xã Kim Chính để vào cuộc làm rõ đối tượng đã có hành vi nói trên.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.