Thứ tư, 03/12/2014 - 18:16

Nghệ An:

Nhiều xe "hổ vồ" tái cơi nới bị cắt gọt lần 2

Dân trí

Nhiều xe "hổ vồ" tái cơi nới và những xe nhập về trước khi có Thông tư 32 sẽ bị bắt thùng xe về 60cm. Đó là cam kết của Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) với thanh tra Sở GTVT.


Chiều 1/12/2014, tại huyện Quỳ Hợp, Sở GTVT Nghệ An phối hợp với Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Quỳ Hợp tổ chức Tọa đàm công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn.

Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của của Bộ GTVT về việc tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã vào cuộc để xử lý tình trạng xe quá tải, quá khổ, tự ý thay đổi kích thước thùng hàng. Thực hiện chủ trương, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã chấp hành cắt thùng xe để hạ tải.

Các thợ hàn ôxy tiến hành đo cắt những phần cơi nới.
Các thợ hàn ôxy tiến hành đo cắt những phần cơi nới.

Tuy nhiên, sau một thời gian, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã có những xe cơi nới lại thùng hàng, đồng thời các doanh nghiệp cũng có nhiều xe tải với thùng hàng từ 1m - 2,3m nhưng nhập trước Thông tư 32 của Bộ GTVT. Dịp này, Thanh tra Sở GTVT Nghệ An thống nhất với các doanh nghiệp cắt gọt tất cả các thùng xe về 60cm để đảm bảo cạnh tranh công bằng.

Ông Hoàng Phú Hiền - Phó Giám đốc Sở GTVT cho biết, sau một thời gian, trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã có những xe cơi nới lại thùng hàng. Vì vậy, yêu cầu các chủ xe trên chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước trong việc vận tải hàng hóa; đồng thời vận động các doanh nghiệp có xe tải với thùng hàng từ 1m - 2,3m nhưng nhập trước Thông tư 32 của Bộ GTVT cắt thùng hàng về 60cm nhằm tạo sự đồng đều và đảm bảo sự cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp vận tải khác.

Thanh tra Sở GTVT Nghệ An giám sát cắt xe hổ vồ cơi nới.
Thanh tra Sở GTVT Nghệ An giám sát cắt xe hổ vồ cơi nới.

Hiện đại diện các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã trao đổi và đi đến thống nhất, đồng tình phương án cắt thùng hàng với những xe nhập trước Thông tư 32 về 60 cm và sẽ triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Được biết, huyện Quỳ Hợp (tỉnh Nghệ An) là mảnh đất được mệnh danh “thủ phủ” của đá trắng cho nên trong những năm qua tình trạng hàng chục doanh nghiệp với hàng trăm xe “hổ vồ” luôn chở quá tải, hằng ngày “cày” trên quốc lộ 48, quốc lộ 1A luôn là nỗi ám ảnh cho người dân và cơ quan chức năng.

Thùng xe hổ vồ cơi nới lên 80cm, nay cắt bỏ 20cm, còn lại 60cm để đảm bảo công bằng trong vận tải.
Thùng xe hổ vồ cơi nới lên 80cm, nay cắt bỏ 20cm, còn lại 60cm để đảm bảo công bằng trong vận tải.

Những chiếc xe được cắt còn lại 60cm.
Những chiếc xe được cắt còn lại 60cm.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ đầu năm đến tháng 9/2014, Nghệ An thực hiện chủ trưởng của Chính phủ và Bộ GTVT ra quân tiến hành cắt gọt các loại xe “hổ vồ” trên địa một cách ráo riết và lượng xe này được các chủ doanh nghiệp vận tải thực hiện khá nghiêm túc.

Tuy nhiên, những tháng cuối năm thì tình trạng một số doanh nghiệp trên địa bàn này tiếp tục tái cơi nới nên Sở GTVT đã thêm một lần vào cuộc để dẹp bỏ tình trạng này.

Ghi nhận của PV Dân trí ngay trong ngày 2/12, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn huyện Quỳ Hợp đã đưa xe cơi nới này đến các xưởng sữa chữa tiến hành cắt gọt lần 2 theo như đúng cam kết trong buổi họp ký cam kết trước đó. 

"Chúng tôi sẽ cho các doanh nghiệp trong vòng 10 ngày phải thực hiện cắt gọt những chiếc xe bị cơi nới như đã cam kết. Theo đó, chúng tôi sẽ cử đoàn Thanh tra của Sở giám sát tình hình cắt gọt những xe cơi nới này tại các xưởng sữa chữa để đảm bảo tính công bằng giữa các doanh nghiệp với nhau", ông Hoàng Phú Hiền cho biết thêm.


Nguyễn Duy