Thứ hai, 06/11/2017 - 21:19

Quảng Ngãi:

“Nhà tôi mất trắng trên 1 tỷ đồng trong nháy mắt”

Dân trí

"Thấy nhà sụp xuống sông ai cũng hoảng hốt chạy thoát thân. Dòng nước mạnh quá, chúng tôi chỉ biết đứng nhìn nhà kho chứa hàng hóa và kho xăng dầu tiếp tục bị cuốn trôi về phía biển. Nhà tôi mất trắng trên 1 tỷ đồng chỉ trong nháy mắt".

Sạt lở kinh hoàng cuốn trôi 4 nhà dân

Sáng 6/11, tại xã Tịnh Khê (TP. Quảng Ngãi), một vụ sạt lở kinh hoàng đã ăn sâu vào đất liền 200 m cuốn trôi 4 ngôi nhà, 3 ha rừng dương chắn sóng ra biển.

Chưa hết bàng hoàng, bà Huỳnh Thị Đây (thôn Cổ Lũy, xã Tịnh Khê), nhớ lại, khoảng 5h sáng, nhiều tiếng động lạ đã đánh thức cả gia đình bà. Chưa kịp định thần, bà Đây hoảng hốt khi thấy phần nhà bếp rộng hơn 30 m2 đổ ào xuống dòng nước lũ rồi bị cuốn trôi về phía biển.

"Thấy nhà sụp xuống sông ai cũng hoảng hốt chạy thoát thân. Dòng nước mạnh quá, chúng tôi chỉ biết đứng nhìn nhà kho chứa hàng hóa và kho xăng dầu tiếp tục bị cuốn trôi về phía biển. Nhà tôi mất trắng trên 1 tỷ chỉ trong nháy mắt", bà Đây thất thần.

4 ngôi nhà bị dòng lũ dữ cuốn trôi
4 ngôi nhà bị dòng lũ dữ cuốn trôi

Ghi nhận của PV Dân trí, dòng nước lũ chảy xiết tại cửa Đại cùng với tác động của sóng biển đã xoáy sâu vào 4 căn nhà, trong đó 3 căn gần như bị cuốn trôi hoàn toàn. Hàng trăm mét bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng, một diện tích rừng dương chắn sóng rộng lớn bị xóa sổ. Một số nhà dân như nằm bên bờ vực, bên dưới là dòng nước lũ chảy xiết tiếp tục gây sạt lở.

Bà Huỳnh Thị Đây thẫn thờ nhìn nhà cửa, tài sản trôi ra biển
Bà Huỳnh Thị Đây thẫn thờ nhìn nhà cửa, tài sản trôi ra biển
“Nhà tôi mất trắng trên 1 tỷ đồng trong nháy mắt” - 3

Anh Võ Nguyên Giã, một hộ dân cũng bị sạt lở đe dọa, lo lắng, chưa năm nào dòng nước "lạ" như năm nay. Chỉ trong 3 giờ, nước lũ đã cuốn trôi, gây sạt lở ăn sâu vào đất liền hàng trăm mét.

"Chỉ hôm qua, xa tít ngoài kia là bờ tre rậm rạp và hàng ngàn cây phi lao chắn sóng. Vậy mà chỉ trong sáng nay tất cả bị cuốn trôi. Khủng khiếp quá, đêm nay chúng tôi không dám ngủ ở nhà", anh Giã lo lắng.

Bờ biển bị sạt lở kéo dài 300 m, ăn sâu vào đất liền có nơi lên đến 200 m
Bờ biển bị sạt lở kéo dài 300 m, ăn sâu vào đất liền có nơi lên đến 200 m
3 ha rừng dương, cây chắn sóng bị cuốn trôi
3 ha rừng dương, cây chắn sóng bị cuốn trôi

Theo thống kê sơ bộ của UBND TP. Quảng Ngãi, nước lũ đã gây sạt lở 300 m bờ biển và lấn sâu vào đất liền hơn 200 m làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhà cửa của 20 hộ với 50 nhân khẩu. Đồng thời gây xói lở, cuốn trôi 3 ha rừng dương chắn sóng ven bờ biển.

"Khu vực này có nguy cơ tiếp tục sạt lở nặng, vì vậy trong đêm nay chúng tôi đã cử lực lượng túc trực để sẵn sàng cùng bà con đối phó với tình huống xấu có thể xảy ra", ông Hoàng cho biết.

Quốc Triều