1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Người từ Hà Nội về Hòa Bình phải cách ly, theo dõi 28 ngày

Đàm Quang

(Dân trí) - Tỉnh Hòa Bình yêu cầu những người từ Hà Nội về địa phương phải cách ly tập trung 14 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính mới được về nhà cách ly thêm 7 ngày, theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp đó.

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hòa Bình, văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình vừa ban hành thông báo về việc quản lý người về, đến từ Hà Nội.

Công văn nêu rõ, người từ Hà Nội trở về địa phương từ 6h ngày 24/7 phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày tính từ ngày trở về địa phương hoặc ngày phát hiện sau truy vết, phải tự trả chi phí cách ly y tế theo quy định. Những người này buộc phải lấy mẫu xét nghiệm PCR 3 lần, vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7, ngày thứ 13.

Người từ Hà Nội về Hòa Bình phải cách ly, theo dõi 28 ngày - 1

Khu cách ly, điều trị cho các ca bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ 3 âm tính, những người này vẫn phải tiếp tục cách ly y tế tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR ở ngày thứ 7 và nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày.

Như vậy, tổng thời gian cách ly và theo dõi y tế là 28 ngày.

Người trở về địa phương từ ngày 17/7 đến trước 6h ngày 24/7 thì phải thực hiện cách ly tại nhà 21 ngày, tính từ ngày trở về địa phương, ngày phát hiện sau truy vết; lấy mẫu xét nghiệm PCR 4 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7, ngày thứ 13 và ngày thứ 20. Nếu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần thứ 4 âm tính tiếp tục theo dõi sức khỏe tiếp 7 ngày. Tổng thời gian cách ly và theo dõi cũng là 28 ngày.

Đối với người lao động, cán bộ từ Hà Nội đến làm việc tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải bố trí chỗ ăn, ngủ tại công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hoặc trong khu tập trung để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, đồng thời tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch trong công ty. Công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ bố trí cho người lao động làm việc theo ca, kíp phù hợp nhằm đảm bảo giãn cách trong sản xuất, kinh doanh.

Cán bộ, người lao động được các cơ quan, đơn vị cử đi công tác, học tập và những trường hợp điều trị, khám tại các bệnh viện thuộc thành phố Hà Nội trở về địa phương thì phải xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV- 2 trong vòng 72 giờ hoặc kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 24 giờ, hoặc giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Những người này phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe và tuân thủ thực hiện 5K theo quy định của Bộ Y tế, lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 7 tại các cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện theo quy định. 

Người không đáp ứng các điều kiện trên thì phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung.

Những người đến làm việc, lưu trú ngắn ngày trên địa bàn tỉnh cần xuất trình kết quả xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, hoặc kết quả test nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 24 giờ hoặc giấy xác nhận tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng bệnh Covid-19 và tuân thủ thực hiện 5K theo quy định của Bộ Y tế.

Tỉnh Hòa Bình khuyến cáo, trong thời gian tự theo dõi sức khỏe nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác, người dân phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định.

Trước đó, tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu các huyện, thành phố kiểm soát chặt chẽ, triệt để người ra, vào địa bàn. Thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ba lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 đối với những người về từ địa bàn có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 Đối với những người đi qua và những người không thuộc điểm, vùng dịch đã quy định trên khi đến làm việc tại tỉnh phải xuất trình được kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 trong vòng 72h đối với xét nghiệm PCR hoặc 24h đối với xét nghiệm test nhanh kháng nguyên. Trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm phải được lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh SARS- CoV-2 tại các điểm chốt phòng, chống dịch của tỉnh, cách ly tạm thời ngay trước khi lấy mẫu cho đến khi có kết quả xét nghiệm (chi phí xét nghiệm do công dân tự chi trả theo quy định).

Ngày 23/7 UBND thành phố Hòa Bình cũng đã ban hành văn bản hỏa tốc tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cơm, bán hàng ăn sáng, cà phê - giải khát, thức ăn đường phố …) và các trạm dừng nghỉ ven đường quốc lộ từ 12h ngày 23/7 đến khi có thông báo mới.