Người đàn ông nghỉ việc, tái chế chai nhựa trồng rau sạch hái không xuể

Quang Anh

(Dân trí) - Người đàn ông từng là nhiếp ảnh gia đã nghỉ việc, dành toàn bộ thời gian để làm vườn trên sân thượng.

Năm 2015, sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường túyp 2, anh Bustamante (sống ở Taguig, Philippines) bắt đầu trồng rau. Theo lời khuyên của bác sĩ, anh phải cắt giảm lượng cơm đưa vào cơ thể và ăn nhiều rau.

Người đàn ông này đã chuyển từ việc mua rau ở cửa hàng sang làm vườn rau tại nhà. Không gian trồng trọt nằm trên sân thượng với diện tích 28m2.

Anh Bustamante đã mua các gói hạt giống rau cải, rau xà lách để thử trồng. Ngay lần đầu tiên, người đàn ông này thất bại vì không hiểu về cách trồng rau. Sau đó, anh tìm đọc sách, báo, hỏi những người khác để biết các kinh nghiệm, mẹo rồi áp dụng phương pháp học được xem cách nào sẽ phù hợp với khu vườn của gia đình.

Người đàn ông nghỉ việc, tái chế chai nhựa trồng rau sạch hái không xuể - 1
Khu vườn 28m2 của anh Bustamante ngập rau xanh và các loại cây khác.

Sau khi thành công, Bustamante không chỉ tìm ra cách cung cấp thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho bản thân và gia đình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập nhờ làm vlog.

Trước khi làm vườn, anh là nhiếp ảnh gia của một trường đại học ở Philippines. Sau 1 năm làm vườn trên sân thượng, anh Bustamante chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng như kỹ thuật trồng thông qua một nhóm trên Facebook, hiện có 127.000 thành viên. Ngoài ra, anh còn ghi lại những trải nghiệm với khu vườn rồi đăng tải video lên YouTube hút 270.000 người đăng ký kênh. Khi kênh YouTube có thể kiếm tiền, Bustamante quyết định nghỉ việc để làm vườn, quay vlog.

Người đàn ông nghỉ việc, tái chế chai nhựa trồng rau sạch hái không xuể - 2
Các cây rau được trồng trong chậu nhựa hoặc các chai nhựa tái chế.

Khu vườn trên sân thượng của người đàn ông này có các loại rau xanh như rau cải, mồng tơi và cà chua, gừng, sả, cà tím, dưa chuột, tỏi hành, húng quế, tỏi tây, cần tây, mùi tây, rau kinh giới...

Đất dùng để trồng được lấy từ các lô đất trống gần nhà. Anh Bustamante thêm phân trùn quế, vỏ trấu, phân trộn để tăng dinh dưỡng. Người đàn ông này tận dụng các chai nhựa, chậu và thùng cũ để làm nơi trồng cây. Anh Bustamante cho rằng trồng cây trong chậu, chai nhựa hiệu quả hơn so với trồng bên ngoài nhờ dễ chăm sóc, bón phân không bị cuốn trôi khi trời mưa.

Hầu như ngày nào Bustamante cũng thu hoạch được rau từ khu vườn sân thượng. Hiện, 90% rau mà gia đình ăn được thu hoạch từ khu vườn này.

Người đàn ông nghỉ việc, tái chế chai nhựa trồng rau sạch hái không xuể - 3
Khu vườn nhỏ nhưng được quy hoạch gọn gàng và luôn xanh ngắt.

Khi rau thu hoạch được nhiều, anh Bustamante chia sẻ với hàng xóm và họ hàng. Theo anh, thuận lợi khi trồng rau trên sân thượng là ít gặp sâu bệnh hơn và người đàn ông này cũng lắp lưới xung quanh sân thượng để bảo vệ cây trồng.