Người đàn ông gia cảnh khó khăn hiến hơn 7.000 m2 đất mở đường

Dân trí Điều kiện kinh tế gia đình chưa dư giả gì, nhưng người đàn ông ở huyện miền núi Như Xuân (Thanh Hóa) vẫn hiến hơn 7.000m2 đất để mở đường giao thông.

Đến thị trấn Yên Cát, huyện miền núi Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa hỏi thăm gia đình anh Lê Bá Nhất hầu như ai cũng biết. Căn nhà cấp 4 nằm ven đồi, ở khu phố Xuân Thịnh, thị trấn Yên Cát, hiện là nơi cư trú của 4 thành viên trong gia đình anh Nhất.

Người đàn ông gia cảnh khó khăn hiến hơn 7.000 m2 đất mở đường - 1
Gia đình anh Lê Bá Nhất, ở thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân hiến hơn 7.000m2 đất mở đường giao thông.

Gọi là khu phố nhưng thực chất, nơi gia đình anh Nhất sinh sống cách trung tâm huyện khoảng 10km, trước đây là xã Yên Lễ; đến tháng 12/2019, xã Yên Lễ được sáp nhập vào thị trấn Yên Cát.

Năm nay đã hơn 50 tuổi, dù bao năm vất vả khai hoang, cải tạo mới thành rừng sản xuất, cuối năm 2017, gia đình anh Nhất đã hiến hơn 7.000 m2 cho địa phương mở đường giao thông.

Trong khi đó, điều kiện kinh tế gia đình chưa phải dư giả, con cái còn đi học, vợ anh lại bị nhiễm chất độc màu da cam thế hệ thứ 2, nên sức khỏe không được tốt.

Tấm lòng cao cả, sẵn sàng quên đi lợi ích cá nhân vì sự phát triển cộng đồng của gia đình anh Nhất khiến nhiều người cảm phục.

Người đàn ông gia cảnh khó khăn hiến hơn 7.000 m2 đất mở đường - 2
Anh Lê Bá Nhất (bên trái) chia sẻ về việc hiến đất của mình.

Theo chân các cán bộ khu phố và thị trấn, chúng tôi mục sở thị con đường mới được mở. Hai bên đường là những đồi keo, nương chè xanh ngát, tràn đầy sức sống. Con đường rộng khoảng 5m, dài hơn 2km đã hình thành, một số đoạn đã được đổ cấp phối.

Anh Lê Văn Minh, Phó trưởng khu phố Xuân Thịnh cho biết, tuyến đường đi qua đất của 20 hộ gia đình, một số gia đình khác cũng hiến nhưng diện tích ít; phần lớn đất để thi công con đường mới này là do gia đình anh Nhất hiến.

Từ ngày tuyến đường mới được mở ra, việc đi lại giao thương của bà con nhân dân địa phương trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết.

Như để minh chứng cho lợi ích của việc hiến đất mở đừng, anh Minh cho biết, trước đây, người dân địa phương muốn ra khu trung tâm, phải đi đường cũ hơn 7km. Tuy nhiên, giờ đây, nếu đi theo tuyến đường mới xuyên đồi này có thể rút ngắn khoảng cách chỉ còn hơn 3km, việc đi lại thuận lợi hơn nhiều.

Người đàn ông gia cảnh khó khăn hiến hơn 7.000 m2 đất mở đường - 3
Con đường mới được mở ra, rút ngắn khoảng cách từ địa phương đến trung tâm huyện.

Hiện nay, toàn khu phố Xuân Thịnh có hơn 100 hộ dân, từ ngày có đường mới, khoảng 100 học sinh cấp 1 và cấp 2 của địa phương đi học gần hơn nhiều. Các bậc phụ huynh cũng yên tâm hơn khi con em mình không phải băng qua đường mòn Hồ Chí Minh với nhiều xe ô tô rất nguy hiểm như trước đây.

Không chỉ thuận lợi trong giao thương với bên ngoài, khi con đường mới được mở thì việc phát triển kinh tế đồi rừng của nhân dân địa phương cũng thuận lợi hơn.

“Khi nghe chính quyền địa phương vận động hiến đất để làm đường, tôi bàn bạc với vợ. Đúng là tấc đất, tấc vàng, nhưng thấy có ích cho xã hội cũng như gia đình, nên vợ chồng tôi đồng ý hiến đất”, anh Nhất chia sẻ.

Sau khi đã bàn bạc và có sự thống nhất trong gia đình, anh Nhất hiến toàn bộ diện tích đất lâm nghiệp chạy quanh đồi Rú Đổ, là diện tích đất sản xuất của gia đình, trong đó có 500 m2 đất vườn nhà của ông cha để lại.

Không chỉ hiến đất, quá trình mở đường, gia đình anh Nhất còn chủ động phá bỏ đi 220 cây cao su, 1 sào chè đang cho thu hoạch, khoảng 2,5 sào keo đang phát triển tốt để giải phóng mặt bằng. Toàn bộ số tài sản trên đất được phá bỏ, nhưng gia đình anh Nhất không nhận tiền bồi thường.

Người đàn ông gia cảnh khó khăn hiến hơn 7.000 m2 đất mở đường - 4
Con đường đã được xây dựng cơ bản, nhiều chỗ đã được đổ cấp phối.

Theo tính toán sơ bộ thì tổng số tiền đất anh Nhất đã hiến vào khoảng gần 100 triệu đồng. Đó là chưa kể hàng chục triệu đồng tiền cây, nhất là một phần vườn chè đang cho thu hoạch.

Không chỉ đi đầu trong việc hiến đất, anh Nhất còn đi vận động những gia đình khác tham gia hiến đất mở đường. Những cống hiến của anh Lê Bá Nhất là một điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen.

Ông Đỗ Văn Chung, Bí thư Đảng ủy thị trấn Yên Cát chia sẻ: Trước đây, đường giao thông liên thôn nhỏ hẹp và khó khăn, nên địa phương đã vận động và được nhân dân đồng thuận hiến đất để mở rộng đường. Trường hợp anh Lê Bá Nhất hiến đất đã giúp địa phương mở đường mới, rút ngắn thời gian đi ra khu trung tâm của hàng trăm hộ dân, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Phát hiện thi thể người đàn ông buôn vịt dưới kênh nước
Phát hiện thi thể người đàn ông buôn vịt dưới kênh nước

(Dân trí) - Sáng sớm người dân đi làm thì hoảng hồn phát hiện thi thể một người đàn ông bên cạnh chiếc xe máy chở đầy vịt ở dưới kênh nước.

Thứ hai, 06/04/2020 - 02:07

Biện pháp chặn Covid-19 hiệu quả, vẫn tính trang bị cho 10.000 bệnh nhân
Biện pháp chặn Covid-19 hiệu quả, vẫn tính trang bị cho 10.000 bệnh nhân

(Dân trí) - Nhiều tín hiệu đáng mừng cho thấy biện pháp cách ly xã hội thể hiện hiệu quả. Tuy nhiên, việc sản xuất khẩu trang, máy thở, làm bệnh viện dã chiến... vẫn phải được đốc thúc chuẩn bị.

Thứ hai, 06/04/2020 - 01:54

Người đi xe máy bị tảng đá lớn lăn trúng
Người đi xe máy bị tảng đá lớn lăn trúng

(Dân trí) - Khoảng 9h sáng nay (6/4), 1 người đang đi xe máy trên tỉnh lộ 152 từ trung tâm thị xã Sa Pa xuống Tả Van, bất ngờ bị tảng đá to từ trên núi lăn xuống trúng người, bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 06/04/2020 - 01:47

Vụ xe khách chở 30 người đi xuyên Việt: Tài xế khai báo gian dối
Vụ xe khách chở 30 người đi xuyên Việt: Tài xế khai báo gian dối

(Dân trí) - Khi đến Hà Nội, xe khách này chở 30 người nhưng lúc rời Bình Thuận, trên xe chỉ có 15 người. Điều này chứng tỏ xe khách này đã đón thêm 15 người trên hành trình đi từ Bình Thuận ra Hà Nội.

Thứ hai, 06/04/2020 - 01:32

Hà Nội phát hiện trường hợp ủ bệnh Covid-19 tới 24 ngày
Hà Nội phát hiện trường hợp ủ bệnh Covid-19 tới 24 ngày

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa thông tin một trường hợp đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai từ 12/3 đến 4/4 mới phát hiện dương tính với Covid-19.

Thứ hai, 06/04/2020 - 01:12

Giải cứu cá thể rùa trán vàng cực quý hiếm
Giải cứu cá thể rùa trán vàng cực quý hiếm

(Dân trí) - Phát hiện 1 đối tượng vận chuyển 2 cá thể động vật gồm cầy hương và rùa trán vàng cực quý hiếm tại khu vực xã Sơn Hồng (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), lực lượng chức năng đã kịp thời giải cứu.

Thứ hai, 06/04/2020 - 01:00

Ho sốt, thanh niên “dọa” vừa về từ Bạch Mai để trốn công an
Ho sốt, thanh niên “dọa” vừa về từ Bạch Mai để trốn công an

(Dân trí) - Ngày 6/4, thông tin từ UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với một nam thanh niên về hành vi khai báo y tế không trung thực.

Thứ hai, 06/04/2020 - 12:33

TPHCM lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hành khách ở sân bay, nhà ga
TPHCM lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ hành khách ở sân bay, nhà ga

(Dân trí) - Ngoài việc kiểm soát thân nhiệt, ngành y tế thành phố lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 toàn bộ hành khách tại sân bay, nhà ga, nhằm kiểm soát nguy cơ xâm nhập dịch bệnh.

Thứ hai, 06/04/2020 - 12:05

Công an “gõ cửa từng nhà” tặng quà người bán vé số
Công an “gõ cửa từng nhà” tặng quà người bán vé số

(Dân trí) - Những ngày qua, lực lượng công an nhiều tỉnh miền Tây đến gõ cửa từng nhà tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời mang theo những suất quà tặng người khó khăn hành nghề bán vé số.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:59

Hà Nội: Đề nghị xử nghiêm Chủ tịch phường tiết lộ danh tính người tố cáo
Hà Nội: Đề nghị xử nghiêm Chủ tịch phường tiết lộ danh tính người tố cáo

(Dân trí) - Từ đơn thư tố cáo của công dân, UBND quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã 3 lần ra kết luận và chỉ đạo kiểm điểm đối với ông Nguyễn Quang Thậm - Chủ tịch UBND phường Đông Ngạc.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:47

Phạt 5 thanh niên đi tìm quán game và thiếu nữ tung tin "không họp chợ"
Phạt 5 thanh niên đi tìm quán game và thiếu nữ tung tin "không họp chợ"

(Dân trí) - Cô gái 9X ở Hoài Đức (Hà Nội) tung tin chợ không họp, “khuyên” mọi người nên đi mua đồ tích trữ, gây hoang mang dư luận ở địa phương.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:12

Hà Tĩnh: Xử nghiêm các trường hợp tổ chức hành lễ đông người
Hà Tĩnh: Xử nghiêm các trường hợp tổ chức hành lễ đông người

(Dân trí) - Dù Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 16 yêu cầu mọi tầng lớp xã hội thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội phòng, chống dịch Covid 19, nhưng nhiều giáo xứ tại Hà Tĩnh vẫn vi phạm.

Thứ hai, 06/04/2020 - 10:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Xuyên đêm kiểm soát dịch Covid-19 các cửa ngõ vào TPHCM
Xuyên đêm kiểm soát dịch Covid-19 các cửa ngõ vào TPHCM

(Dân trí) - TPHCM đồng loạt kiểm tra y tế người dân từ các tỉnh đổ về thành phố. Những người có thân nhiệt cao sẽ được giữ lại theo dõi. Lực lượng kiểm tra thay phiên nhau kiểm tra xuyên đêm.

Thứ hai, 06/04/2020 - 08:27

Tiến sĩ, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín rơi lầu chung cư tử vong
Tiến sĩ, chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín rơi lầu chung cư tử vong

(Dân trí) - Nghe tiếng động mạnh ở khu chung cư, người dân đến kiểm tra thì phát hiện người đàn ông nằm bất động, tử vong.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:53

Thanh niên đánh nhau tại khu cách ly, "diễn trò" kêu cứu để được về gần nhà
Thanh niên đánh nhau tại khu cách ly, "diễn trò" kêu cứu để được về gần nhà

(Dân trí) - Sau khi đánh nhau tại khu cách ly, muốn được về tại bệnh viện gần nhà nên N.X.Đ. đã đăng tải thông tin cho rằng lực lượng chức năng bỏ mặc khi bị chấn thương.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:36

30 người mua bia rượu, tụ tập ăn nhậu trong... khu cách ly
30 người mua bia rượu, tụ tập ăn nhậu trong... khu cách ly

(Dân trí) - Nhóm khoảng 30 người đang thực hiện cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã tổ chức ăn nhậu trong phòng cách ly.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:25

Cha mẹ xúc động đến rơi nước mắt đón con về từ khu cách ly
Cha mẹ xúc động đến rơi nước mắt đón con về từ khu cách ly

(Dân trí) - "Cuối cùng cũng đón được con về nhà rồi!", một bà mẹ reo lên khi nhìn thấy con trai rời khu cách ly tập trung Pháp Vân – Tứ Hiệp.

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:35

Mặt nạ bảo hộ tự chế phòng Covid-19 chỉ 5.000 đồng của chiến sĩ bộ đội
Mặt nạ bảo hộ tự chế phòng Covid-19 chỉ 5.000 đồng của chiến sĩ bộ đội

(Dân trí) - Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các chiến sĩ Trung đoàn pháo binh 58 thuộc Sư đoàn 308, Quân đoàn 1 đã sáng chế mặt nạ bảo hộ che giọt bắn để phòng Covid-19.

Thứ hai, 06/04/2020 - 06:00

Máu xương không tiếc, tiếc gì 1 tháng trợ cấp góp chống dịch Covid-19!
Máu xương không tiếc, tiếc gì 1 tháng trợ cấp góp chống dịch Covid-19!

(Dân trí) - Khi Tổ quốc lâm nguy, họ không tiếc máu xương của mình. Nay, đóng góp để chống dịch Covid-19 với các thương binh này trách nhiệm và nghĩa vụ của một người dân, một người lính đối với đất nước.

Thứ hai, 06/04/2020 - 03:24

Lưu ý công dân việc đóng tất cả cửa khẩu tuyến biên giới Việt - Lào
Lưu ý công dân việc đóng tất cả cửa khẩu tuyến biên giới Việt - Lào

(Dân trí) - Lào đã đóng tất cả cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới với Việt Nam từ 19/3. Việt Nam dừng hoạt động qua lại, kể cả các đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới Việt – Lào từ 1/4.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 10:01

Xử phạt hàng chục người không đeo khẩu trang, phản ứng khi bị nhắc nhở
Xử phạt hàng chục người không đeo khẩu trang, phản ứng khi bị nhắc nhở

(Dân trí) - Ngày 5/4, người đàn ông tại Tứ Kỳ, Hải Dương bị xử phạt vì không đeo khẩu trang khi đi qua chốt kiểm dịch Covid-19. Cùng hành vi này, cơ quan chức năng ở Đắk Lắk cũng xử lý hàng chục trường hợp.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 08:09

Phương tiện xếp hàng dài để đo thân nhiệt ở cửa ngõ phía Đông Sài Gòn
Phương tiện xếp hàng dài để đo thân nhiệt ở cửa ngõ phía Đông Sài Gòn

(Dân trí) - Lực lượng CSGT phối hợp với các đơn vị nghiêp vụ liên quan tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở nơi có lượng lớn người, phương tiện từ các tỉnh miền Trung, phía Bắc ra vào TPHCM.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 08:02

TPHCM: Hơn 71 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19
TPHCM: Hơn 71 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19

(Dân trí) - Trong vòng 2 tuần, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã nhận được hơn 71 tỷ đồng đóng góp cho công tác phòng, chống Covid-19 và hơn 10 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị hạn hán, xâm nhập mặn.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:52

Thủ tướng đốc thúc chi tiền hỗ trợ vì “người dân không thể chờ đợi hơn”
Thủ tướng đốc thúc chi tiền hỗ trợ vì “người dân không thể chờ đợi hơn”

(Dân trí) - Chiều nay, 5/4, Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Thủ tướng đốc thúc làm nhanh để tiền hỗ trợ sớm đến tay người dân.

Chủ nhật, 05/04/2020 - 07:45