Người đàn ông dùng tiền dành dụm được làm… thung lũng năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Ở thành phố Đức Châu, Trung Quốc, có một nơi đặc biệt được vận hành gần như hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời.

Người đàn ông dùng tiền dành dụm được làm… thung lũng năng lượng mặt trời - 1
Được mệnh danh là "Vua Mặt Trời", ông Huang Ming đam mê quang năng đến mức xây dựng cả một Thung lũng Năng lượng Mặt Trời (Solar Valley) để chứng minh tiềm năng đáng kinh ngạc của loại năng lượng này. Nhiều người từng chế giễu ước mơ của Huang Ming là viển vông, nhưng người đàn ông 63 tuổi vẫn kiên trì theo đuổi. Sau gần 20 năm, những gì ông đạt được đã khiến Trung Quốc và cả thế giới phải kinh ngạc.
Người đàn ông dùng tiền dành dụm được làm… thung lũng năng lượng mặt trời - 2
"Khi ẵm con bé trong tay, tôi bắt đầu lo lắng cuộc sống của con sau này sẽ ra sao nếu không còn được ngắm nhìn bầu trời xanh cùng những đám mây trắng nữa. Tương lai khi nhiên liệu hóa thạch cạn kiệt, con sẽ phải đối mặt với một thế giới chỉ toàn những ngôi nhà lạnh lẽo và môi trường ô nhiễm", ông chia sẻ.

Năm 1987, Huang Ming từ bỏ công việc trong ngành dầu mỏ và chuyển đến Đức Châu - vùng khai thác mỏ than luôn trong tình trạng ô nhiễm nặng. Tại đây, năm 1995, thời điểm quang năng vẫn còn là một khái niệm xa lạ ở Trung Quốc, ông sáng lập nên Himin Solar Energy - công ty hàng đầu thế giới về năng lượng mặt trời và nung nấu quyết tâm xây nên một thành phố vận hành bằng loại năng lượng này.

Năm 2004, Huang Ming bắt tay vào hiện thực hóa giấc mơ Thung lũng Năng lượng Mặt Trời bằng số tiền dành dụm cả đời khoảng 2 triệu nhân dân tệ (320.000 USD) của hai vợ chồng.

Người đàn ông dùng tiền dành dụm được làm… thung lũng năng lượng mặt trời - 3
Solar Valley nằm cách Bắc Kinh khoảng 300 km về phía nam, được coi là "cơ sở sản xuất năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới". Với diện tích rộng 330ha, thung lũng là nơi sinh sống của 552.000 cư dân. 98% năng lượng sử dụng tại đây được cung cấp bởi các tấm pin mặt trời đặt tại những vị trí chiến lược như trên mái nhà, cổng ô tô và tượng trang trí ở khu vực công cộng. Quang năng được dùng để làm nóng nước, sưởi ấm và làm mát.
Người đàn ông dùng tiền dành dụm được làm… thung lũng năng lượng mặt trời - 4
Tòa nhà phát thải vi mô là trung tâm của Solar Valley. Ông Ming đã tham khảo ý kiến của rất nhiều kiến trúc sư nhưng không ai có thể thực hiện được tham vọng của ông. Cuối cùng, ông đã tự mình thiết kế công trình. Tòa nhà được xây dựng dựa trên ý tưởng về hai Hán tự Trung Quốc đại diện cho Mặt Trời và Mặt Trăng với thiết kế như một đồng hồ mặt trời, vừa sử dụng ít năng lượng, vừa tiết kiệm không gian.
Người đàn ông dùng tiền dành dụm được làm… thung lũng năng lượng mặt trời - 5
Ngoài ra, Solar Valley còn có khu phức hợp văn phòng và khách sạn ít khí thải, các chung cư năng lượng mặt trời, khu liên hợp thể thao và giải trí, trung tâm hội nghị, bảo tàng năng lượng mặt trời, khu triển lãm, nhà máy sản xuất máy sưởi năng lượng mặt trời và trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm. Đặc biệt, Huang Ming còn đầu tư xây dựng một trường đại học giảng dạy miễn phí về năng lượng mặt trời. Có khoảng 1500 - 4000 lượt khách ghé thăm Solar Valley mỗi ngày.
Người đàn ông dùng tiền dành dụm được làm… thung lũng năng lượng mặt trời - 6
Không chỉ bằng lòng với việc tạo ra một thành phố thân thiện với môi trường, công ty của ông Ming còn nghiên cứu kết hợp công nghệ năng lượng mặt trời vào các vật dụng hàng ngày như nồi, bếp, bộ sạc… Ông cũng áp dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để phát triển dự án nhà ở bền vững.
Người đàn ông dùng tiền dành dụm được làm… thung lũng năng lượng mặt trời - 7

Công ty Himin hiện đang có kế hoạch xây dựng những thung lũng năng lượng mặt trời tương tự ở một số thành phố lớn khác của Trung Quốc như Nam Kinh, Thanh Đảo… và quảng bá mô hình trên toàn cầu.

Đang được quan tâm