Người đàn ông bỏ tiền mua đất, dành nửa cuộc đời trồng rừng

Thảo Lê

(Dân trí) - Khi nạn phá rừng ở Brazil hoành hành trở lại, ông Antonio Vicente đã dành gần 50 năm cuộc đời để cứu lấy rừng.

Năm 1973, khi ông Antonio Vicente (88 tuổi) mua một mảnh đất ở bang São Paulo. Lúc đó, ông muốn sử dụng mảnh đất để trồng rừng. Nhiều người đã chế nhạo ông và cho đó là một ý tưởng điên rồ.

Chính phủ Brazil khi đó đã khuyến khích các chủ đất giàu có khai hoang đất đai bằng các khoản hỗ trợ tài chính hào phóng để họ đầu tư vào kỹ thuật canh tác hiện đại, với hy vọng sẽ thúc đẩy nền nông nghiệp quốc gia. Nhưng điều đó lại khiến Vicente lo lắng khi ông thấy quy mô chăn thả gia súc và công nghiệp được mở rộng quá mức, rừng địa phương bị tàn phá, dân số và đô thị hóa tăng nhanh chóng.

Người đàn ông bỏ tiền mua đất, dành nửa cuộc đời trồng rừng - 1
Ông Antonio Vincent đã tạo nên cả một khu rừng nhiệt đới từ mảnh đất toàn sỏi đã mua năm 1973. Ảnh: The Guardian.

Ông Vicente là một trong 14 người con lớn lên ở trang trại nơi cha ông làm việc. Ông đã chứng kiến cảnh cha mình phải chặt cây theo lệnh của chủ đất để sản xuất than và mở rộng diện tích chăn thả gia súc. Cuối cùng, nguồn nước của trang trại cạn khô và không bao giờ đầy trở lại.

Ông coi việc duy trì sự tồn tại của những cánh rừng là điều cần thiết để giữ lại nguồn nước, bởi cây hấp thụ và giữ nước trong bộ rễ của chúng, đồng thời cũng giúp chống xói mòn đất. Vì vậy, ông và nhóm nhân công ít ỏi đã làm việc trên mảnh đất khoảng 31 ha để chăn thả gia súc và bắt đầu hành trình tái sinh mảnh đất này.

Những người hàng xóm làm công việc chăn nuôi và sản xuất bơ sữa thường nói với ông Vicente rằng: "Ông thật ngốc. Trồng cây là lãng phí đất. Ông sẽ không có thu nhập. Nếu cây phủ hết, ông sẽ không có chỗ để nuôi bò hoặc trồng hoa màu".

Nhưng ông không quan tâm, bởi bản thân biết rằng tác hại của việc chặt phá rừng còn lớn hơn nhiều. Ban đầu chỉ là thú vui vào dịp cuối tuần, sau này trồng cây đã trở thành sự nghiệp cả đời và lẽ sống của ông. Ông dành cả ngày lẫn đêm trong khu rừng, làm bạn với thú hoang, thậm chí bẻ chuối rừng để ăn.

Người đàn ông bỏ tiền mua đất, dành nửa cuộc đời trồng rừng - 2
Ông Vicente bên khu rừng của mình. Ảnh: The Guardian.

Gần 50 năm qua, ông lão 88 tuổi ước tính mình đã trồng được 50.000 cây trên khu đất ở dãy núi Serra da Mantiqueira. Khu rừng của Vicente hiện là nơi sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã như lợn rừng, sóc, thằn lằn, rắn và chuột. Vô số loài chim và côn trùng cũng tìm tới đây. Điều đặc biệt là hơn 20 nguồn nước đã trở lại trên mảnh đất của Vicente.

Người đàn ông bỏ tiền mua đất, dành nửa cuộc đời trồng rừng - 3
Sự sống đã hồi sinh trên mảnh đất trống. Ảnh: The Guardian.

Tiểu bang quê hương của ông Vicente, São Paulo, đã từng trải qua nạn phá rừng tồi tệ nhất Brazil. Suốt 48 năm qua khi ông Vicente trồng rừng, cũng có 183.000ha rừng nhiệt đới ở đây đã bị chặt hạ để phục vụ nông nghiệp và mở rộng các thành phố. Theo một nghiên cứu của Tổ chức Rừng nhiệt đới SOS và Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil INPE, rừng nhiệt đới ban đầu chiếm tới 69% diện tích São Paulo, nhưng giờ đây chỉ còn 14%.

Trên mảnh đất của ông hiện có 8 thác nước, bao quanh là các con đường mòn nằm bên dưới những tán cây rừng. Những con đường mòn này hoàn toàn sạch sẽ, không hề có rác hay tàn thuốc lá, có thể cảm nhận rõ mùi đất ẩm trong không khí và đưa mắt ra xa ngắm nhìn những thung lũng xanh mướt mắt quanh dãy núi Mantiqueira. Tiếng ồn duy nhất ở đây là tiếng thác nước chảy róc rách.

"Tôi không làm việc này vì tiền. Tôi làm vậy bởi sau khi tôi chết đi, rừng vẫn sẽ ở lại đây với những thế hệ sau", ông Vicente chia sẻ.