Ngư dân Quảng Nam tố bị tàu Trung Quốc chặn cướp hơn 2 tấn mực

(Dân trí) - Một tàu chụp mực của ngư dân Quảng Nam đang thả trôi để nghỉ trưa thì bị tàu nước ngoài dùng ca nô đưa người sang khống chế các thuyền viên, cướp đi hơn hai tấn mực khô.

Sáng 7/6, tàu chụp mực mang số hiệu QNa 91441 do ngư dân Trần Văn Nhân (42 tuổi, ngụ xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) làm thuyền trưởng đã cập cảng Kỳ Hà (huyện Núi Thành) và trình báo với cơ quan chức năng về việc tàu của ông bị tàu nước ngoài cướp đi hơn hai tấn mực khô.

Tàu ngư dân Quảng Nam bị cướp

Ông Nhân (ảnh trái) trở về cảng Kỳ Hà sau chuyến biển bị cướp hơn 2 tấn mực

Theo trình bày của ông Nhân, khoảng 13h30 ngày 2/6, tàu của ông đang hoạt động tại vị trí 15,42 độ vĩ Bắc – 111,34 độ kinh Đông (thuộc đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa) thì bị tàu nước ngoài mang số hiệu 46305, nghi là tàu Trung Quốc, tiếp cận, dùng bo bo (một loại ca nô cao tốc) chở người sang khống chế 10 thuyền viên, cướp hơn hai tấn mực khô.

Tàu ngư dân Quảng Nam bị cướp

Ông Nhân trình báo cơ quan chức năng sau khi trở về

Ông Nhân kể, khi ông và các bạn thuyền đang nghỉ thì thấy một tàu mang số hiệu 46305 treo cờ Trung Quốc thả bo bo và sáu người chạy qua, lên tàu khống chế anh em lên hết mũi tàu. Có một người nói tiếng Việt yêu cầu anh em khai tên tuổi và nói đây là vùng biển Trung Quốc không được đánh bắt.

“Họ yêu cầu mở hết hầm kiểm tra và bảo thuyền viên cẩu mực bỏ lên bo bo chở về tàu 46305 rồi quay lại tuyên bố “lần này chứ lần sau cắt lưới lấy hết đồ chở về Trung quốc nộp phạt””, ông Nhân kể lại.

Tàu ngư dân Quảng Nam bị cướp
Tàu ngư dân Quảng Nam bị cướp

Tàu QNa 91441 tại cảng Kỳ Hà

Ông Nhân nói thêm, sau khi cướp hơn 2 tấn mực khô, họ yêu cầu chúng tôi đánh tàu về Việt Nam gấp và yêu cầu không được đánh bắt trên vùng biển này nữa. Sau khi tàu nước ngoài bỏ đi, ông Nhân đã điện thoại về báo cho chính quyền và cơ quan chức năng ở địa phương.

Tàu cá của ông Nhân hành nghề chụp mực, có 10 thuyền viên trên tàu và ông là thuyền trưởng. Tàu xuất bến ngày 23/5. Ông Nhân khẳng định, trong suốt hành trình, tàu của ông không hề vi phạm chủ quyền của Trung Quốc; hành động cướp mực ngang ngược của tàu nước ngoài khiến các thuyền viên hết sức lo lắng.

Thuyền trưởng tàu chụp mực kể lại thời điểm bị cướp trên biển

Theo ông Nhân, tiền anh em đầu tư vào chuyến đi khoảng 250 triệu, hơn hai tấn mực khô trị giá hơn 250 triệu; tổng cộng tổn thất khoảng 500 triệu đồng. Chưa kể chuyến biển mới đi được khoảng 10 ngày nhưng do bị cướp nên các thuyền viên trên tàu không tiếp tục hành nghề và phải vào bờ sớm.

Theo ông Phan Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Quang - địa phương đã nắm được sự việc và mong muốn các cơ quan hữu quan vào cuộc, bảo vệ quyền lợi của ngư dân địa phương.

Được biết, tàu khai thác mực khơi của anh Trần Văn Nhân được nhà nước cho vay vốn theo NĐ67 của Chính phủ; tàu đóng mới năm 2015, công suất gần 830 CV. Đây là lần đầu tiên các ngư dân gặp trường hợp bị tấn công nên ít nhiều có tâm lý lo lắng. Tuy nhiên, họ cũng cho biết sẵn sàng tiếp tục ra khơi để đánh bắt trên vùng biển chủ quyền của Việt Nam.

C.Bính

Đang được quan tâm