Chủ nhật, 07/08/2016 - 17:18

Quảng Bình:

Ngư dân phấn khởi vì khuyếc biển đạt các chỉ tiêu an toàn thực phẩm

Dân trí

Chiều 7/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết, địa phương vừa nhận được kết quả phân tích mẫu khuyếc từ Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Quảng Bình.

Theo đó, mẫu khuyếc lấy tại ven biển xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch từ ngày 26/7 được gửi đi Trung tâm chất lượng nông thủy sản vùng 2 - Đà Nẵng phân tích đều đạt yêu cầu các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo QCVN :/B:2011/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm).

Kết quả phân tích cho thấy, dư lượng kim loại nặng Cadimi là 19,32µg/kg; Chì 74,13µg/kg, trong khi đó mức nhiễm trong giới hạn cho phép là Cadimi 500µg/kg và chì 500µg/kg.

Khuyếc biển tại Quảng Bình đạt yêu cầu các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm
Khuyếc biển tại Quảng Bình đạt yêu cầu các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm

Được biết, hiện tại đang là mùa khuyếc biển và theo thống kê sơ bộ, từ đầu mùa đến nay, ngư dân các địa phương ven biển thuộc huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã đánh bắt gần 50 tấn hải sản này.

Ông Ngọc cho biết thêm, kết quả phân tích sẽ được thông báo rộng rãi để người dân an tâm trong hoạt động khai thác, chế biến hải sản, đồng thời huyện sẽ đề nghị Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tiếp tục lấy mẫu giám sát nhằm duy trì các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm.

Vừa thu hoạch mẻ khuyếc dưới biển lên, ngư dân Trần Đình Công, thôn Đông Cảng, xã Cảnh Dương cho biết, mùa khuyếc biển năm nay về muộn hơn thường lệ, nhưng những ngày qua, ông đã thu hoạch được hơn 1 tấn khuyếc biển. Bình quân mỗi ngày, ông thu hoạch được hơn 4 tạ và được thương lái thu mua tại chỗ với giá 4.000 – 5.000 đồng/kg.

Ngư dân rất phấn khởi và hy vọng giá khuyếc sẽ tăng lên trong thời gian tới
Ngư dân rất phấn khởi và hy vọng giá khuyếc sẽ tăng lên trong thời gian tới

Mặc dù giá khuyếc biển hiện tại chỉ bằng một nửa so với những năm trước, tuy nhiên gia đình ông vẫn thu về hàng triệu đồng mỗi ngày. “Bây giờ có kết quả phân tích mẫu khuyếc đều đạt yêu cầu các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, tôi hy vọng rằng giá khuyếc sẽ tăng trong thời gian tới”, ông Công phấn khởi.

Trước đó, từ khoảng cuối tháng 7, ngư dân các xã biển thuộc huyện Quảng Trạch được mùa khuyếc, tuy nhiên do chưa có kết quả phân tích từ các cơ quan chức năng nên giá khuyếc thấp và khó tiêu thụ.

Đặng Tài