Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm "lưng chừng" giữa tầng 2

(Dân trí) - Ngôi nhà Hà Nội của một gia đình 3 thế hệ gây ấn tượng với thiết kế khác lạ, khi toàn bộ không gian ở, khu nhà thờ và sân vườn được chuyển lên tầng hai.

Bình Đà House là một công trình được xây dựng trên mảnh đất rộng hơn 480 m2 ở Bình Đà, Thanh Oai, Hà Nội.

Khu đất thuộc sở hữu của một gia đình 3 thế hệ. Họ mong muốn ngôi nhà gồm hai không gian riêng biệt: Khu nhà thờ gia tiên kiểu truyền thống Bắc Bộ trang nghiêm, thẩm mỹ và khối nhà ở với yêu cầu phải hiện đại, tiện nghi, sang trọng, đầy đủ công năng sinh hoạt cho đại gia đình.

"Đề bài" mà gia chủ đưa ra khiến kiến trúc sư Huỳnh Quốc Nam trăn trở, dành nhiều tâm huyết để giải quyết một cách hài hòa, thông minh.

Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 1
Mặt tiền ngôi nhà có thiết kế ấn tượng với lối vào thiết kế chéo. Đây là cách vừa tăng tính thẩm mỹ vừa đảm bảo hướng phong thủy tốt cho gia chủ.

Kiến trúc sư Huỳnh Quốc Nam đưa ra thiết kế ngôi nhà gồm ba tầng. Tầng trệt có diện tích 318m2 gồm các không gian chức năng: để xe, kho và phòng giải trí. Không gian liên hợp khách - bếp - 1 phòng ngủ cùng với mảnh vườn rộng 65 m2 được đặt trên tầng hai để tăng tính riêng tư và mở rộng tầm nhìn về phía cánh đồng. Trong khi đó, tầng 3 gồm 2 phòng ngủ.

Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 2
Nhìn không gian này, nhiều người dễ lầm tưởng đây là không gian tầng trệt của ngôi nhà. KTS cho biết, không gian sinh hoạt chung - khu thờ và sân vườn được đưa lên sàn tầng 2 nhằm mục đích tăng tính riêng tư, đặc biệt có thể mở rộng tầm nhìn về phía cánh đồng xanh mát.
Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 3
Khu nhà thờ gia tiên thiết kế theo kiểu ba gian truyền thống Bắc Bộ với những cột đá, cửa gỗ được chạm khắc cầu kỳ, rất trang trọng, uy nghiêm.

Để hòa hợp với khu nhà thờ gia tiên truyền thống, khu nhà ở được khéo léo thêm thắt những nét kiến trúc truyền thống đặc trưng như mái dốc, hàng hiên với hệ cột chống giản lược chi tiết.

Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 4
Khối nhà ở hiện đại được thiết kế hài hòa với khu nhà thờ truyền thống.

Điểm nhấn của công trình là dãy hành lang chạy nối tiếp với hàng hiên của khu nhà thờ và chạy xung quanh khoảng vườn chung.

Ngoài chức năng kết nối, hành lang với mái che rộng giúp che nắng cho khu vực sinh hoạt chung ở phía trước và thông gió cho các phòng ngủ ở phía sau, đồng thời cũng là nơi dành cho các hoạt động ngoài trời (đọc sách, uống trà thư giãn, tổ chức tiệc…)

Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 5
Dãy hành lang xung quanh vườn dài hơn 30 m, chạy nối tiếp với hàng hiên của khu nhà thờ giúp gắn kết hai khu nhà tách biệt với nhau, chắn nắng, thông gió và làm chỗ đọc sách, uống trà cho gia chủ.
Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 6
Mảnh vườn rộng 65 m2 nằm ở trung tâm khu đất, trên mái garage. Ở đây, gia chủ trồng cây đại, khế, cau cảnh, chuối tràng pháo cùng một số loại cây bụi và có một hồ cá Koi.
Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 7

Khu vườn và hồ cá nằm trên mặt sàn tầng 2 nên việc xử lý chống thấm được thực hiện tỉ mỉ qua nhiều bước: bê tông xử lý bề mặt - chống thấm - láng vữa bảo vệ và đánh dốc - vỉ nhựa - vải địa - cát sạch - đất trồng cây.

Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 8
Khu vườn được hoàn thiện với chi phí khoảng 100 triệu đồng. Mảnh vườn đóng vai trò là khoảng đệm chuyển tiếp giữa khu thờ và khu nhà ở, tạo sự tách biệt trang nghiêm cho nơi thờ cúng.

Bên trong nhà, nội thất sử dụng chủ yếu chất liệu gỗ gõ đỏ. Đồ nội thất hiện đại, đơn giản, mang cảm giác giống những khu nghỉ dưỡng thiên nhiên nhưng cũng vừa có chút mộc mạc, truyền thống để đồng nhất với ngôn ngữ kiến trúc của tổng thể công trình.

Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 9
Nét hiện đại, tiện nghi bên trong khu nhà ở.
Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 10
Phòng sinh hoạt chung kết nối trực tiếp với mảnh vườn xanh.
Ngôi nhà lạ đời: Sân vườn, ao cá nằm lưng chừng giữa tầng 2 - 11
Không gian phòng ngủ được thiết kế như một khu nghỉ dưỡng.

Một khu bồn tắm mở được thiết kế với hướng nhìn trực tiếp ra cánh đồng.

Ngôi nhà là một sự kết hợp hài hòa giữa nét hiện đại và truyền thống, là không gian vừa gắn kết đại gia đình 3 thế hệ vừa đủ riêng tư.

Bài liên quan
Đang được quan tâm