Nghịch lý Hà Nội vùng xanh "rụt rè", vùng vàng mạnh dạn nới lỏng?

(Dân trí) - Hà Nội chính thức phân vùng để vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội. Một số địa bàn nằm trong "vùng xanh" hôm nay đã nới nhưng đa phần vẫn cẩn thận "nghe ngóng" tình hình dịch.

Nghịch lý Hà Nội vùng xanh rụt rè, vùng vàng mạnh dạn nới lỏng? - 1

Hà Nội đã phân 3 vùng 1-2-3 tương ứng 3 mức độ dịch đỏ - vàng - xanh, với các hình thức chống dịch khác nhau ở mỗi vùng (Đồ họa: Khương Hiền).

Phân vùng không phải để quản lý hành chính

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, Vùng 2 (vùng vàng) sẽ bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

Vùng 3 (vùng xanh) bao gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận/huyện của Vùng 1 là Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Trong đó, tại Vùng 2 sẽ đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn. Địa phương có thể chia "vùng vàng" thành từng phân khu nhỏ để tổ chức thực hiện. Vùng này sẽ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn.

Đối với Vùng 3 sẽ thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc mỗi xã, phường, khu dân cư, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch, kết hợp tuân thủ 5K và cách ly các khu dân cư khi có dịch.

UBND TP Hà Nội nhấn mạnh đã phân cấp, ủy quyền cho các quận, huyện, thị xã để chủ động quyết định các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tổ chức hoạt động sản xuất phù hợp với tình hình dịch bệnh cụ thể theo từng địa bàn tại Vùng 2, Vùng 3. Đồng thời, việc phân vùng là để phòng, chống dịch, không phải là phân vùng để quản lý hành chính.

Nghịch lý Hà Nội vùng xanh rụt rè, vùng vàng mạnh dạn nới lỏng? - 2

Dù thuộc "vùng xanh" nhưng UBND huyện Mỹ Đức tỏ ra khá rụt rè trong việc nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Hữu Khánh).

Nghịch lý "vùng xanh" siết chặt biện pháp chống dịch?

Huyện Mỹ Đức (nơi ghi nhận 21 ca mắc Covid-19 từ ngày 29/4 đến nay) dù ở "vùng xanh" vẫn tỏ ra khá "rụt rè" trong việc nới lỏng công tác phòng, chống dịch.

Cụ thể, tại Chỉ thị số 13/CT-UBND do UBND huyện Mỹ Đức ban hành thể hiện, từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, địa phương này sẽ thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 15 và 15+.

Trong đó, Mỹ Đức yêu cầu các tổ chức, người dân tiếp tục dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ trên địa bàn huyện, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Đặc biệt, Mỹ Đức yêu cầu các xã, thị trấn duy trì các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn; quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân và các tổ chức, cơ quan. Không để người dân đi/đến từ Vùng 1 và Vùng 2 của thành phố (tiếp tục xử phạt với những người cố tình về địa phương từ Vùng 1).

Một địa phương khác dù thuộc "vùng xanh" nhưng cũng siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch, đó là huyện Thạch Thất.

Trước đó, ngày 4/9, Huyện ủy Thạch Thất ban hành công văn gửi các cơ quan liên quan có nội nhấn mạnh việc tiếp tục kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, yêu cầu từng hộ dân ký cam kết ở trong nhà, không ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết, "ai ở đâu, ở đó".

Đồng thời, huyện Thạch Thất cho biết sẽ quản lý chặt chẽ hoạt động của người dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện. Các cơ quan liên quan hướng dẫn cụ thể và cấp giấy đi đường cho các đối tượng, kiểm soát phương tiện được phép di chuyển trên địa bàn đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, theo nguyên tắc chỉ các cá nhân, phương tiện "được phép mới ra đường", "ai ở đâu, ở đó", "người ở vùng nào thì ở vùng đó".

Nghịch lý Hà Nội vùng xanh rụt rè, vùng vàng mạnh dạn nới lỏng? - 3

Huyện Gia Lâm cho phép người dân tại "vùng xanh" được bán đồ ăn mang về từ ngày 6/9 cho đến khi có thông báo mới (Ảnh: Tố Linh).

"Vùng vàng" quyết đoán nới lỏng để phát triển kinh tế

Trái ngược với động thái "rụt rè, thận trọng" của huyện Mỹ Đức, Thạch Thất, huyện Gia Lâm (nơi ghi nhận 54 ca mắc, nằm trong "vùng vàng") lại tỏ ra quyết đoán, mạnh dạn khi phân chia vùng, nới lỏng hơn một số hoạt động phòng, chống dịch.

Theo đó ngoài việc áp dụng Chỉ thị 15 tại "vùng xanh", UBND huyện Gia Lâm đã cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) ở 19/22 xã, thị trấn được mở cửa hoạt động nhưng chỉ được bán hàng mang về.

Tại "vùng đỏ" của huyện (gồm một phần địa giới thôn 3, xã Đông Dư và một phần thôn Giao Tất A, xã Kim Sơn) sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, kiểm soát chặt chẽ không cho người ra vào; yêu cầu "ai ở đâu ở đó", "nhà nào ở yên nhà đấy" để khoanh vùng, truy vết, dập dịch triệt để.

Ngày 4/9 vừa qua, UBND huyện Thường Tín đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại 2 vùng từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9.

Cụ thể, Vùng 1 gồm một phần của 3 xã Khánh Hà, Duyên Thái, Ninh Sở (giáp huyện Thanh Trì) sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Riêng Vùng 3 gồm các xã còn lại và phần còn lại của 3 xã Khánh Hà, Duyên Thái, Ninh Sở (không thuộc Vùng 1) sẽ thực hiện theo Chỉ thị 15.

Tin liên quan