Nghệ An: 2 ngày, 3 dư chấn nghi động đất

(Dân trí) - Chỉ trong vòng 2 ngày nay tại huyện miền núi cao Quỳ Hợp, Nghệ An đã xảy ra 3 dư chấn nghi là động đất.

Nghệ An: 2 ngày,  3 dư chấn nghi động đất
Người dân miền núi xã Châu Hồng hoang mang vì những đợt dư chấn nghi động đất xảy ra trên địa bàn.

Sáng ngày 28/9, ông Kim Văn Hường - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp cho PV Dân trí biết 3 trận dư chấn nghi có liên quan đến động đất vừa xảy ra trên địa bàn xã này. Theo ông Hường, 2 dư chấn xảy ra vào tối hôm qua (27/9) và 1 dư chấn xảy ra vào sáng nay (28/9) trên địa bàn xã.

Ông Hường thuật lại: “21 giờ 4 phút đêm qua, tôi đang ngồi làm việc thì nghe một tiếng rung động rất lớn, giật lên và rung nhà cửa. Lúc đầu tôi nghĩ có thể do xe chạy ngoài đường rung động. Nhưng đến đúng 23 giờ 7 phút, tôi tiếp tục nghe tiếng động lần thứ 2. Lần này tiếng động lớn hơn và tôi nghi đây là dư chấn của động đất. Bởi lúc này, trên bàn làm việc của tôi bóng đèn rung nghiêng, cửa kính trong nhà cũng rung bật lên, leng keng…”.

Để kiểm chứng thông tin, ông Hường đã chạy sang một số hàng xóm hỏi thì cũng nhận được thông tin trên. Ông Hường cho biết thêm, cùng thời gian trên có một cuộc họp trong bản. Khi xảy ra tiếng động lớn, dư chấn mạnh đã làm nghiêng một số đồ vật để trên bàn họp như chai nước đã bị nghiêng, đổ.

“Lúc đầu tôi không tin nhưng khi đi hỏi bà con trong làng thì ai cũng nói cùng thời điểm có xảy ra dư chấn mạnh. Đặc biệt, lần rung động thứ 2 đã gây hoang mang cho bà con…” ông Hường cho biết thêm.

Đến sáng nay (28/9), vào khoảng 8h30p trên địa bàn xã Châu Hồng và xã Châu Tiến tiếp tục xảy ra tiếng động lớn tương tự, gây hoang mang cho người dân. Ông Hường cho biết: “Sáng nay (28/9) tôi đi họp ở huyện thì được công an xã điện thoại báo tiếp tục có tiếng động lớn như đêm qua, nhưng rất may không việc gì. Một số nhà dân có nứt nhẹ. Còn gia đình tôi, bờ tường cũng có vết rạn nứt, nhưng không sao cả, bây giờ bà con hơi hoang mang một tý thôi”.
 
Cũng theo ông Hường, thì cách đây khoảng 5 năm (2007) trên địa bàn xã Châu Hồng cũng đã từng xảy ra dư chấn của động đất nhưng cường độ nhẹ hơn năm 2012.

Năm 2007, tại xã Châu Hồng cũng xảy ra dư chấn.
Năm 2007, tại xã Châu Hồng cũng xảy ra dư chấn.

Còn ông Sầm Ngọc Phòng - Trưởng CA xã Châu Hồng sau khi được Chủ tịch UBND xã giao nhiệm vụ tiến hành đi kiểm tra các hộ dân sau dư chấn đêm qua và sáng nay cũng cho PV Dân trí biết: “Sáng nay chúng tôi đã tiến hành kiểm tra các hộ dân trong xã và được các hộ dân thông báo cùng thời gian trên họ đều nghe dư chấn và tiếng động. Song họ không biết đó là tiếng động gì, nhưng thấy hoang mang vì đã lâu lắm rồi chưa bao giờ nghe tiếng lạ như thế này. Chúng tôi cũng đi kiểm tra và hỏi các doanh nghiệp nổ mìn, phá đá trong khu vực nhưng vào thời điểm trên không có bất kỳ một doanh nghiệp nào dám nổ mìn cả. Theo tôi nghĩ, đây có thể là dư chấn nghi động đất…”.

Ông Kim Văn Hường - Chủ tịch UBND xã Châu Hồng cũng khẳng định, đến thời điểm này (ngày 28/9) trên địa bàn xã đã xảy ra 3 lần rung chuyển lớn, nhưng có phải là động đất hay không thì đang chờ cơ quan chức năng liên quan thẩm định, kiểm tra. Song những tiếng động lớn xảy ra hai ngày qua thì nghi là dư chấn của trận động đất, và có thể ở mức độ nhẹ.  

Được biết, trước đó vào ngày 20/10/2010, một trận động đất với cường độ 3,7 độ Richter vừa xảy ra tại xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Việt Nam, trận động đất tại xã Công Thành, Yên Thành diễn ra vào hồi 3h21 sáng, tại vị trí xác định có tọa độ 21,833 độ vĩ Bắc, 106, 157 độ kinh Đông. Trận động đất ngày 20/10/2010, không có thiệt hại về người và tài sản.

Các chuyên gia tại Trung tâm cho biết, thông thường khi xảy ra động đất với cường độ 3,7 độ Richter, người dân có thể cảm nhận thấy sự rung, lắc ở mức nhẹ.

Được biết, tỉnh Nghệ An là một trong những địa phương đang phải chịu hậu quả của đợt mưa lũ. Tuy nhiên, theo chuyên gia không có sự liên quan nào giữa lũ lụt và động đất. 

Nguyễn Duy