Thứ năm, 12/08/2021 - 12:03

Nếu 4 ngày nữa F0 không giảm, Đà Nẵng sẽ thực hiện "ai ở đâu ở yên đó"

Dân trí

"Thực hiện các biện pháp hiện nay thêm 4 ngày nữa, nếu tình hình dịch bệnh không giảm, chúng ta phải thực hiện triệt để hơn. Nguyên tắc là ai ở đâu thì ở đó trong vòng 7 ngày".

Tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra sáng nay, 12/8, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thông tin, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang diễn biến rất nhanh và ở mức độ rất nguy hiểm.

Số liệu cho thấy từ ngày 3/5 đến nay, thành phố ghi nhận 1.593 ca mắc Covid-19, trong đó có 16 ca tử vong. Riêng từ ngày 10/7 - 11/8, ghi nhận 1.473 ca mắc Covid-19; trong đó có 13 ca tử vong. Hiện các bệnh viện của thành phố đang điều trị cho 1.069 ca bệnh, trong đó có 43 ca bệnh nặng.

Nếu 4 ngày nữa F0 không giảm, Đà Nẵng sẽ thực hiện ai ở đâu ở yên đó - 1

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sáng 12/8.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh chỉ đạo, phải xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay. Thực hiện xuyên suốt với tinh thần "chống dịch như chống giặc", bảo vệ sức khỏe, tính mạng và cuộc sống an toàn của người dân thành phố là trên hết.

Đồng thời, không để người dân nào bị thiếu ăn do dịch bệnh; không để mất khả năng kiểm soát dịch bệnh, sớm đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố phải triển khai nghiêm ngặt hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, xuyên suốt từ thành phố đến cơ sở.

"Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng "chặt ngoài", "lỏng trong". Khó khăn này là "phép thử" lớn về năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và chính quyền các cấp của thành phố", ông Nguyễn Văn Quảng nói.

Nếu 4 ngày nữa F0 không giảm, Đà Nẵng sẽ thực hiện ai ở đâu ở yên đó - 2

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, nếu 4 ngày nữa dịch Covid-19 không giảm, thành phố sẽ thực hiện nguyên tắc "ai ở đâu thì ở yên đó".

Bí thư Nguyễn Văn Quảng cũng cho biết, tối qua (11/8), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã họp và quyết định xây dựng phương án mới.

"Thực hiện các biện pháp hiện nay thêm 4 ngày nữa, tình hình dịch bệnh không giảm, chúng ta phải thực hiện triệt để hơn. Nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó", tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cán bộ, công chức, người lao động phải ở tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong vòng 7 ngày, để tiến hành xét nghiệm toàn thành phố, nhằm phát hiện và đưa các dương tính ra khỏi cộng đồng", ông Quảng cho biết.

Nếu 4 ngày nữa F0 không giảm, Đà Nẵng sẽ thực hiện ai ở đâu ở yên đó - 3

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 khai mạc sáng 12/8, cũng là lần đầu tiên Kỳ họp tổ chức dưới hình thức trực tuyến với các vị đại biểu khách mời và một số vị đại biểu HĐND thành phố hiện đang ở trong khu vực cách ly y tế.

Theo ông Quảng, đây là biện pháp thành phố không mong muốn áp dụng và hy vọng không phải áp dụng. Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, thành phố vẫn phải chấp nhận hy sinh nhiều lợi ích để thực hiện và khi áp dụng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là việc cung ứng, đảm bảo lương thực, thực phẩm thiết yếu cho toàn người dân thành phố. Thành phố có phương án về công tác này.

Ông Quảng nêu rõ, nếu phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn như nêu trên, thành phố vẫn đảm bảo được phục vụ các điều kiện và cung ứng các thực phẩm, lương thực thiết yếu cho người dân. Người dân không phải lo lắng về chuyện này và không phải đi mua hàng ồ ạt.

Sáng 12/8, Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã chính thức khai mạc.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid -19 đang diễn ra khá phức tạp trên địa bàn thành phố, nhưng do yêu cầu phải thực hiện việc thảo luận và quyết định một số vấn đề quan trọng phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh nói riêng và điều hành kinh tế xã hội của thành phố nói chung, nên HĐND thành phố vẫn quyết định tiến hành Kỳ họp thứ 2 theo luật định.

Kỳ họp đã rút ngắn thời gian và chỉ gói gọn trong một ngày. Đây cũng là lần đầu tiên kỳ họp tổ chức hình thức họp trực tuyến với các đại biểu khách mời và một số vị đại biểu HĐND thành phố hiện đang ở trong khu vực cách ly y tế.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm
Mới nhất