Thứ bảy, 10/07/2010 - 00:12

Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga

Ngày 9/7, tại Điện Kremlin ở Thủ đô Mátxcơva đã diễn ra cuộc hội đàm chính thức giữa Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev.

Nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược Việt - Nga - 1
Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Medvedev đón tiếp Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại Điện Kremlin (Ảnh: Xuân Tuân/TTXVN)
 
Tại buổi hội đàm, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng được trở lại thăm chính thức Liên bang Nga và khẳng định mong muốn qua chuyến thăm này cùng phía Nga tạo những động lực mới thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Liên bang Nga phát triển sâu rộng, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Nga đã đạt được trong quá trình cải cách và xây dựng đất nước trong thời gian gần đây, đặc biệt là thành công của Chính phủ Nga trong việc áp dụng các biện pháp đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tổng thống Dmitry Medvedev nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Liên bang Nga; đánh giá cao ý nghĩa to lớn của chuyến thăm, coi đây là sự kiện trọng đại có ý nghĩa lịch sử, mở ra một giai đoạn phát triển mới của mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong bầu không khí cởi mở, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Dmitry Medvedev đã thông báo cho nhau tình hình của mỗi nước; trao đổi về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng đã trao đổi ý kiến sâu rộng về một số vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng thống Dmitry Medvedev bày tỏ vui mừng trước sự phát triển toàn diện của mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Liên bang Nga trên tất cả các lĩnh vực góp phần củng cố hòa bình, an ninh và thúc đẩy hợp tác, phát triển trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định, kế thừa truyền thống 60 năm quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh là dịp tốt để hai bên nhìn lại giai đoạn hợp tác gần 10 năm, kể từ khi hai nước xác lập quan hệ đối tác chiến lược; đồng thời cùng nhau trao đổi về phương hướng lớn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện, nhất là trong lĩnh vực kinh tế-thương mại và đầu tư cho giai đoạn tiếp theo.

Theo Đỗ Cường
Vietnam+