Chủ nhật 28/02/2016 - 14:12

Ninh Thuận:

Nắng như "phang", đất "nứt toác", nước cạn khô... nông dân gồng mình chống hạn!

Dân trí Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, tính đến nay, mực nước tích ở 20 hồ chứa trên địa bàn toàn tỉnh đã giảm thêm 3 triệu m3 so với tuần trước. "Cơn khát" ở Ninh Thuận đã bước vào "đỉnh điểm", dù mùa khô chỉ mới bắt đầu.
>>ĐBSCL: Đất nứt nẻ, lúa chết khô do hạn, mặn lịch sử

Ninh Thuận: Cơn "khát" bắt đầu!

"Khát nước" khiến những cánh đồng trở nên khô "rong róc"!

Báo cáo tình hình hạn hán của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết: Tính đến hiện nay, tình hình hạn hán đang tiếp tục diễn ra, mực nước tích ở 20 hồ chứa trên địa bàn toàn tỉnh đã giảm 3 triệu m3 so với tuần trước. Tổng mực nước hiện chỉ còn 61,45 triệu m3, đạt 32% dung tích thiết kế.

Những cánh đồng khô rong róc còn in hằn vết cày của mùa khô năm trước
Những cánh đồng khô rong róc còn in hằn vết cày của mùa khô năm trước

Chạy dọc các tuyến đường vùng nông thôn Ninh Thuận, người ta dễ dàng nhìn thấy những cánh đồng khô rong róc còn in hằn vết cày của mùa khô năm trước. Đã lâu lắm không có mưa, thậm chí những lũ tiểu mãn còn chưa được tích tụ. Hàng loạt các hồ nước nhỏ dưới 1 triệu m3 nước trong tỉnh đã khô kiệt đáy

Có mặt tại hồ Tân Giang, một trong những hồ chứa nước lớn thuộc huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Chúng tôi ghi nhận tình hình thực tế mức nước ở hồ chứa nước này hiện chỉ gần 1/2 so với dung tích của hồ là 13 triệu m3 nước.

Theo chia sẻ từ nhân viên ban quản lý hồ cho biết: "Hiện chúng tôi chỉ mở khoảng 2 cm để nước về giúp cho người dân trồng đậu và bắp. Trong khi nước vẫn không đủ để giúp cho người dân có thể canh tác lúa. Trước nửa tháng nay, mức nước là 8 triệu m3 thì hiện tại chỉ còn gần 6 triệu m3 nước."

Hồ chứa nước lớn nhất Ninh Thuận giờ chỉ còn chưa đầy 30% dung tích chứa nước
Hồ chứa nước lớn nhất Ninh Thuận giờ chỉ còn chưa đầy 30% dung tích chứa nước

Tiếp tục chúng tôi di chuyển đến hồ Sông Sắt, một hồ chứa nước có dung tích chứa nước lớn nhất tỉnh Ninh Thuận với dung tích hơn 69 triệu m3. Tại đây, mức nước hiện đã giảm đi rất nhiều chỉ vào khoảng dưới 30% dung tích của hồ.

Nước hồ Sông Sắt đang giảm nhanh và tiến về lòng hồ
Nước hồ Sông Sắt đang giảm nhanh và tiến về lòng hồ

Đứng ngay chân đập, chị Pi Năng Thi Đêm (ngụ huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) chỉ tay về phía giữa thành đập và nói: "Mới đây nước hồ còn ở chỗ đó giờ thì xuống tới đây rồi thì nước đâu mà làm ruộng, đi làm bậy bạ để ăn qua ngày. Những mùa trước mình còn làm ruộng, năm nay không có nước, mình để ruộng hoang thôi, câu mấy con cá để có đồ ăn qua bữa. Đợi có mưa, có nước thì mới có cái để làm ruộng. Giờ chỉ biết trông chờ vào những con cá, con tép..."

Trong khi chị nói, đứa con gái nhỏ của chị đã giật được 2 con chú cá rô con, đây sẽ là nguồn dinh dưỡng để cải thiện bữa ăn và đảm bảo sức khoẻ cho họ để chống chọi với mùa hạn kỷ lục được dự báo sẽ diễn ra vào tháng 3 tới đây.

Nỗ lực chuyển đổi để tồn tại

Cũng theo báo cáo mới nhất của Sở NN&PT Nông thôn tỉnh Ninh Thuận, hiện nay hoạt động sản xuất vụ Đông - xuân 2015, 2016 đang diễn ra đúng theo kế hoạch, tính đến nay toàn tỉnh đã chuyển đổi được 760ha/1.031ha cây trồng cạn; trong đó, cây đậu xanh 525ha, cây bắp 92ha, cỏ chăn nuôi 102ha, dưa hấu 7ha.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước sản xuất vẫn đang xảy ra, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ninh Thuận: Chuyển đổi cây trồng để tồn tại

Cách hồ Tân Giang không xa, ngay trên mảnh ruộng của ông Nguyễn Ngọc Hùng (thôn La Chữ, xã Phước Hữu, huyện Thuận Nam), cả gia đình ông đang gồng mình dưới cái nắng như lửa đốt giữa trưa nắng để bổ những nhát cuốc vào lớp đất khô quánh, lên luống cho ngày xuống giống bắp sắp tới.

Ông bảo, từ mùa trước đến nay không có mưa vì thế khi được nhà nước hỗ trợ giống bắp và đậu xanh, ông đã chuyển đổi cây trồng sống sót qua mùa hạn mà theo ông là rất lớn sắp tới. Trong cái gió phằng phặt, ông bảo: "Gió như thế này thì đậu xanh cũng khó hi vọng gì, chỉ trông chờ vào đám đất này có thể là nguồn thu chính cho gia đình cho mùa vụ thu sắp tới."

Người dân đang gồng mình để chống chọi hạn hán. Việc chuyển đổi cây trồng sẽ giúp họ duy trì cuộc sống của họ
Người dân đang gồng mình để chống chọi hạn hán. Việc chuyển đổi cây trồng sẽ giúp họ duy trì cuộc sống của họ

Tuy nhiên, để có nước cho đám bắp, ông chỉ tay về phía lùm cây cách nơi đang đứng 300 mét và nói: "Đó là nơi đặt giếng bơm của tôi và thằng em, khoan rất nhiều lần mới tìm được một nơi có nước như thế. Nước chạy được cho vùng đất hơn một mẫu, thật may giá dầu năm nay đã giảm hơn một nửa so với năm ngoái để chạy máy bơm chứ không giá như năm ngoái chỉ biết đứng khóc."

Cách đám ruộng của ông Hùng khoảng 500 mét phía bên kia con đường đất, một nhóm nhóm nông dân đang gồng hết mình để dò tìm mạch nước để giải khát cho những mẫu đất trồng dưa hấu gần đây.

Nhóm nông dân đang đưa tìm mạch nước để tưới cho đám dưa hấu đang khát nước
Nhóm nông dân đang đưa tìm mạch nước để tưới cho đám dưa hấu đang "khát" nước

Ông Trương Văn Thọ, chủ của đám dưa hấu đang "khát" nước cho biết: những mùa này chuyển đổi sang trồng cây dưa hấu để duỳ trì cho cuộc sống thay vì chờ đợi để ruộng bỏ hoang. Mặc dù vậy, đã khoan đến lỗ thứ 3 rồi mà chưa tìm được mạch nước. Nếu khoan tiếp mà không được thì đành phải sử dụng tiếp những giọt nước cuối cùng trong giếng khoan cũ... chứ nhiều vùng trên tỉnh này khoan mãi cũng đâu có nước".

Cây trồng cạn được xem là cứu tinh của những vùng đất thiếu nước, "Trời nắng tốt dưa, trời mưa tốt lúa", vì thế việc canh tác dưa hấu hay đậu xanh vào những thời điểm như thế này sẽ là cách sử dụng hệ thống nước ngầm hợp lý. Tất nhiên, câu chuyện về nguồn nước đủ để bảo cho phát triển nông nghiệp là một bài toán khó cho toàn huyện cao nhất Ninh Thuận như Bác Ái với phần lớn là người đồng bào Raglay. Một trong những dự án hồ nông nghiệp Tân Mỹ, được xem là một trong những hồ nông nghiệp lớn nhất nước đang trong quá trình hoàn thành là những bước đi của việc phát triển nông nghiệp bền vững này.

Là một địa phương đã quá thấm thía với những thiệt hại mà hạn hán đem lại, nông dân Ninh Thuận đã chủ động rất nhiều trong việc hạn chế những thiệt hại này từ chuyển đổi cây trồng đến việc dự trữ thức ăn cho gia súc, đó cũng là một bước tiến có thể hi vọng đợt hạn lớn sắp tới sẽ không gây ra những thảm cảnh như đợt hạn cách đây 11 năm.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa đưa ra nhận định: Nếu như năm 2015 được xem là năm nắng nóng gay gắt nhất trong vòng 60 năm qua ở khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, khiến đời sống sản xuất cũng như sinh hoạt của người dân nơi đây bị đảo lộn thì ngay trong đầu năm 2016, tình hình hạn hán ở khu vực này còn được nhận định sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, thậm chí khốc liệt hơn cả năm ngoái. Hạn hán và xâm nhập mặn năm nay sẽ lên mức kỷ lục và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống người dân. (Theo tintuc.vn)

Quốc Phan - Nam Thụ

Nắng như "phang", đất "nứt toác", nước cạn khô... nông dân gồng mình chống hạn! - 6

MỚI NHẤT
Phát hiện xác bò tót thuộc loại quý hiếm bị bắn chết, xẻo thịt
Phát hiện xác bò tót thuộc loại quý hiếm bị bắn chết, xẻo thịt

Ngày 28/2, cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã tiến hành khám nghiệm hiện trường nơi có xác chết con bò tót thuộc loại quý hiếm nghi bị bắn chết.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 10:14

Một du khách tử nạn khi khám phá thác Pongour
Một du khách tử nạn khi khám phá thác Pongour

(Dân trí) - Chiều ngày 28/2, ban quản lý khu du lịch thác Pongour (còn gọi là thác Bảy tầng, Lâm Đồng) báo cáo lên cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng: Có 1 người chết dưới thác. Lập tức, lực lượng chức năng có mặt tại hiện trường hỗ trợ tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 10:10

Tiêu hủy gần 4 tấn sò lông, tu hài, ốc bẩn đang tuồn về quán nhậu
Tiêu hủy gần 4 tấn sò lông, tu hài, ốc bẩn đang tuồn về quán nhậu

(Dân trí) - Ngày 28/2, Phòng Cảnh sát môi trường (CA tỉnh Quảng Ninh) phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy gần 4 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, gồm sò lông, tu hài, ốc.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 09:30

Đê biển Gành Hào sạt lở nghiêm trọng
Đê biển Gành Hào sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu, cho biết, vừa qua một đoạn đê kè biển Gành Hào (huyện Đông Hải) bị sóng đánh gây sạt lở nghiêm trọng.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 09:05

Hội làng Thổ Hà và sự đặc sắc trong lễ rước
Hội làng Thổ Hà và sự đặc sắc trong lễ rước

(Dân trí) - Hai năm một lần, lễ hội làng Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) mới có đám rước lớn. Đoàn rước nhiều màu sắc với kép tuồng, phường bát âm, múa sinh tiền, ông tổng cờ, tổng kiếm… và hình ảnh ba vị Phúc Lộc Thọ bước chậm rãi trong sự hoan hỉ của dân làng tạo thành nét độc đáo bậc nhất vùng đất Kinh Bắc.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 08:30

Nhiều cán bộ được thuê nhà xã hội nhưng không ở, mà cho người khác thuê lại (!)
Nhiều cán bộ được thuê nhà xã hội nhưng không ở, mà cho người khác thuê lại (!)

(Dân trí) - Khi được hỏi nguyên nhân thuê nhà ở xã hội sao không vào ở, một cán bộ công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy Cà Mau đưa ra lý do gây “sốc” là thời điểm đó ông đang ở khu tập thể của Văn Phòng Tỉnh ủy và do xét thấy một đồng nghiệp khó khăn về nhà ở nên ông cho…ở tạm.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 08:00

Lợn giống cung cấp cho hộ nghèo chết hàng loạt
Lợn giống cung cấp cho hộ nghèo chết hàng loạt

(Dân trí) - 61 con lợn thuộc Dự án “Hỗ trợ lợn giống cho người nghèo” sau khi bàn giao cho người dân chưa đầy một tháng thì bỗng dưng bị chết. Vụ việc đã khiến người dân hết sức bức xúc.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 06:35

Cháy lớn thiêu rụi toàn bộ đồ đạc trong bưu điện xã
Cháy lớn thiêu rụi toàn bộ đồ đạc trong bưu điện xã

(Dân trí) - Đang đi ngoài đường nhiều người thấy khói đen bốc lên nghi ngút trong bưu điện xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm. Ngay lập tức, người dân bắt đầu hô hoán nhau dập lửa, nhưng do đám cháy quá lớn nên thiêu rụi toàn bộ đồ đạc trong bưu điện.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 05:56

Bình ga phát nổ, cả tiệm tạp hóa cháy đen
Bình ga phát nổ, cả tiệm tạp hóa cháy đen

(Dân trí) - Khoảng 12h30 trưa nay (28/2), nhiều người dân sống ở khu vực chợ Hoa Lư (phường Hoa Lư, TP Pleiku, Gia Lai) một phen hoảng loạn khi nghe thấy tiếng nổ lớn, cùng khói lửa nghi ngút bốc ra từ tiệm tạp hóa Hồng Nhung (số 102 Cách Mạng Tháng Tám, TP Pleiku).

Chủ nhật, 28/02/2016 - 04:10

Xe tải húc đổ cổng làng, 1 người tử vong trong ca bin
Xe tải húc đổ cổng làng, 1 người tử vong trong ca bin

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô tải chở cát trong lúc đi qua cổng làng quên hạ ben xuống khiến cổng làng bị đổ. Vụ việc khiến tài xế bị đè chết trong ca bin

Chủ nhật, 28/02/2016 - 04:00

Ông Đinh La Thăng: “Phải để người dân, du khách xem TPHCM là thành phố đáng sống, bình yên, nghĩa tình”
Ông Đinh La Thăng: “Phải để người dân, du khách xem TPHCM là thành phố đáng sống, bình yên, nghĩa tình”

Sáng nay (28.2), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đã đến thăm và trao quà động viên khích lệ cho Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) - Công an quận 1 vì thành tích triệt phá ổ nhóm tàng trữ vữ khí quân dụng trái phép và tàng trữ, sản xuất ma túy.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 03:30

Hà Nội: Nam thanh niên "cố thủ" hơn 18 tiếng trên nóc nhà 4 tầng
Hà Nội: Nam thanh niên "cố thủ" hơn 18 tiếng trên nóc nhà 4 tầng

(Dân trí) - Với biểu hiện không bình thường, một nam thanh niên nhảy múa, cố thủ trên nóc ngôi nhà 4 tầng từ khoảng 23h đêm 27/2, mãi đến chiều tối ngày 28/2, khi nam thanh niên này nhảy sang ngôi nhà bên cạnh thì lực lượng cảnh sát PCCC mới có "cơ hội" giải cứu anh ta.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 02:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều tàu cá bị nạn ở Hoàng Sa
Nhiều tàu cá bị nạn ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Theo thông tin từ Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, một số tàu cá Quảng Ngãi bị sóng biển đánh chìm tàu và hư hỏng nặng do biển động cấp mạnh ở vùng biển Hoàng Sa.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:59

Lãnh sự quán Anh cùng vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ 3 du khách tử vong
Lãnh sự quán Anh cùng vào cuộc điều tra nguyên nhân vụ 3 du khách tử vong

(Dân trí) - Liên quan vụ 3 du khách người Anh tử vong tại Khu du lịch thác Datanla - Đà Lạt (Lâm Đồng), đoàn cán bộ Lãnh sự quán Anh đã vào cuộc cùng các cơ quan chức năng của chính quyền địa phương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:55

Nạn xe “dù”, bến “cóc”:  Lúng túng trong việc xử phạt (!?)
Nạn xe “dù”, bến “cóc”: Lúng túng trong việc xử phạt (!?)

(Dân trí) - Trong khi bến xe ngày càng teo tóp thì xe chạy theo dạng du lịch lữ hành, hợp đồng... ngày càng đông. Các nhà xe đổ dồn vào khu trung tâm rước khách gây mất trật an toàn giao thông. Còn cơ quan chức năng thì lúng túng trong việc xử phạt…

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:45

Mất cắp phụ tùng ô tô: Vì sao xe sang cũng khó mua được bảo hiểm?
Mất cắp phụ tùng ô tô: Vì sao xe sang cũng khó mua được bảo hiểm?

(Dân trí) - Theo chia sẻ của một chuyên gia, sản phẩm bảo hiểm mất cắp phụ tùng xe ô tô trên thực tế không được các công ty bảo hiểm mặn mà vì khó kiểm soát. Do đó, kể cả những xe sang cũng rất khó được bảo hiểm mất cắp phụ tùng.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:30

Bí thư Đinh La Thăng tin công an TPHCM sẽ kéo giảm tội phạm trong 3 tháng
Bí thư Đinh La Thăng tin công an TPHCM sẽ kéo giảm tội phạm trong 3 tháng

(Dân trí) - “Nếu có sự quyết tâm cao của tất cả các lực lượng trong ngành công an thì mục tiêu kéo giảm tội phạm trong vòng 3 tháng tới như lời hứa của Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TPHCM là hoàn toàn có thể thực hiện được”, Bí thư Đinh La Thăng nói.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 01:05

“Thần đèn” đang di dời tòa nhà gần 3.000 tấn
“Thần đèn” đang di dời tòa nhà gần 3.000 tấn

(Dân trí) - Tòa nhà nặng gần 3.000 tấn nằm trong khuôn viên Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk đang được “thần đèn” Đỗ Quốc Khánh cùng các cộng sự tiến hành di dời.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 10:35

Sẽ "trảm" doanh nghiệp vi phạm môi trường lần thứ ba
Sẽ "trảm" doanh nghiệp vi phạm môi trường lần thứ ba

(Dân trí) - Đơn vị nào có xe vi phạm lần thứ ba, Sở Tài nguyên và Môi trường báo cáo UBND thành phố đề nghị dừng hoạt động.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 09:00

Bí thư Thăng chỉ đạo dẹp vỉa hè, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng
Bí thư Thăng chỉ đạo dẹp vỉa hè, đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng

(Dân trí) - “Tôi yêu cầu chấm dứt ngay việc cho thuê lòng đường, vỉa hè để kinh doanh. Cứ giao cho quận thu kiểu này thì lòng đường, vỉa hè thành nơi kinh doanh hết. Toàn bộ vỉa hè thành đường đi xe máy với nơi kinh doanh buôn bán, người dân đi vào đâu? Vậy mà tại sao đòi phạt người đi bộ dưới lòng đường?”

Chủ nhật, 28/02/2016 - 08:30

Tai nạn trên cầu ban đêm, 2 cậu cháu tử vong tại chỗ
Tai nạn trên cầu ban đêm, 2 cậu cháu tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Vào khoảng 20h tối ngày 27/2 tại cầu Trường Hà (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 2 nạn nhân chết tại chỗ.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 07:45

“Chàng lùn” cưới “bạch tuyết” và cậu sinh viên Bách khoa chạy xe ôm giúp bạn chữa bệnh
“Chàng lùn” cưới “bạch tuyết” và cậu sinh viên Bách khoa chạy xe ôm giúp bạn chữa bệnh

(Dân trí) - Hình ảnh chàng sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội sẵn sàng chạy xe ôm kiếm tiền giúp bạn chữa bệnh, "chàng lùn" ở Nghệ An cưới "nàng bạch tuyết" ở tận Long An và con chuột đốt cả ô tô lẫn nhà ở Quảng Ninh thu hút sự chú ý nhất tuần qua.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 07:30

Hà Nội: Va chạm với xe cẩu, người đàn ông đi xe máy tử vong
Hà Nội: Va chạm với xe cẩu, người đàn ông đi xe máy tử vong

(Dân trí) - Người đàn ông điều khiển xe máy đang lưu thông trên đường bất ngờ va chạm với chiếc xe cẩu đi cùng chiều, hậu quả người này tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 07:28

Xây dựng sai phép còn lái ô tô tông vào ô tô đoàn kiểm tra
Xây dựng sai phép còn lái ô tô tông vào ô tô đoàn kiểm tra

(Dân trí) - Bị cơ quan chức năng xử phạt vì xây dựng nhà sai phép, bà Tuyết đã dùng ô tô 7 chỗ tông liên tiếp 2 lần vào xe ô tô của lực lượng chức năng.

Chủ nhật, 28/02/2016 - 06:30