Mỗi ca nhiễm Covid-19, TPHCM phải cách ly 280 người

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, với mỗi ca nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng phải tổ chức cách ly 280 người.

Phát biểu tại cuộc họp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều tối 16/3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề cập đến tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia trên thế giới, qua đó giúp cơ quan chức năng thành phố rút ra những bài học trong phòng, chống dịch.

Mỗi gia đình phải chấp nhận thu nhập giảm đi

Theo Bí thư Nhân, với tình hình hiện nay, không thể biết được dịch bệnh Covid-19 kết thúc khi nào. Do đó, mỗi người dân, gia đình... phải điều chỉnh lối sống, công việc.

Mỗi ca nhiễm Covid-19, TPHCM phải cách ly 280 người - 1

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi (ảnh: Vân Sơn)

"Mỗi người dân, gia đình, doanh nghiệp phải chấp nhận tiêu dùng ít đi và thu nhập thấp đi trong bối cảnh hiện nay. Đây là sự chia sẻ với toàn xã hội. Tình trạng này mà đòi hỏi thu nhập như cũ là không thực tế", ông Nhân nói. 

Để chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM nhắn nhủ người dân đeo khẩu trang, rửa tay và cùng tuyên truyền trong cộng đồng.

Bí thư Nhân đề nghị cơ quan chức năng trong thời gian tới tăng cường dự báo và giám sát người nước ngoài, người từ địa phương khác vào thành phố. 

"Tại Thành phố, trung bình cứ 1 người dương tính với virus SARS-CoV-2 thì phải cách ly 280 người. Đây là công việc không dễ dàng. Do đó, vai trò của người đứng đầu nơi lưu trú như khách sạn, nhà trọ hết sức quan trọng", Bí thư Nhân nói.

Liên quan đến vấn đề khẩu trang, ông Nhân cho biết, thành phố đã ký hợp đồng 16 công ty để nếu học sinh đi học trở lại, có thể cung cấp 50 triệu khẩu trang đã dự trữ. Gần 2 triệu học sinh sẽ được cấp khẩu trang miễn phí trong thời gian đầu. 

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý việc hạn chế tụ tập đông người để tránh nguy cơ có thể lây nhiễm bệnh. Lúc này phải tuân thủ nguyên tắc, mỗi cuộc họp, hội thảo... không quá 100 người. 

Mỗi ca nhiễm Covid-19, TPHCM phải cách ly 280 người - 2

Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong những ngày đầu chuẩn bị vận hành (ảnh: Vân Sơn)

Cố gắng không để quá 100 ca bệnh

Ngoài ra, ông Nhân cũng nhấn mạnh công tác chuẩn bị nguồn nhân lực, cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế để ứng phó với kịch bản gia tăng người mắc bệnh Covid-19. Tuy nhiên, ngành y tế thành phố cần kiểm soát để không vượt 100 ca bệnh. 

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng nếu không dập dịch tốt. Không được phép chủ quan, nhất là khi hiện nay, người Việt Nam về nước tránh dịch rất cao. 

Ông đề nghị cán bộ, công chức, viên chức thành phố và người dân tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng, nhất là ở chợ truyền thống, trên taxi... Đối với những trường hợp có nguy cơ mắc bệnh thì nên cách ly tại nhà và ngành y tế phải cử người tới kiểm tra. Sức khỏe của người dân là hàng đầu. 

Ông cho biết, có thông tin phản ánh rằng, đến nhà thuốc mà không có khẩu trang. "Do đó, Sở Công Thương cần kiểm tra lại để tránh trường hợp người dân phản ánh Nhà nước nói có khẩu trang mà không thực hiện được", ông Phong nói.

Mỗi ca nhiễm Covid-19, TPHCM phải cách ly 280 người - 3

Kiểm tra sức khỏe hành khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Dịch vụ cách ly tại khu du lịch?

Chủ tịch UBND thành phố lưu ý Sở Y tế có phương án đảm bảo đưa người Việt Nam từ vùng dịch về vào khu cách ly. 

Hiện nay, người nước ngoài ở khu cách ly hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, có trường hợp muốn cách ly ở cơ sở lưu trú du lịch, ông đề nghị Sở Du lịch sớm có tham mưu. 

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM cho biết, hiện nay có 5 khách sạn sẵn sàng tham gia cách ly nhưng vấn đề là nguồn nhân lực thực hiện. Ông cho biết sẽ sớm có báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố. 

Bên cạnh đó, Văn phòng UBND thành phố sẽ có tham mưu về đề xuất của Sở Y tế về việc không tổ chức các lễ hội, hội thảo trong tình hình dịch bệnh hiện nay. 

Người đứng đầu UBND thành phố cho biết hiện nay có nhiều doanh nghiệp đề nghị được đóng góp cùng thành phố chống dịch và thành phố sẽ chuẩn bị phương án tiếp nhận nguồn hỗ trợ này.

Quốc Anh