Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội

(Dân trí) - Suốt mùa dịch, gia đình anh Thịnh không lo thiếu thực phẩm sạch nhờ khu vườn trồng rau, nuôi cá "trên nóc nhà". Đây cũng là nơi thư giãn của các thành viên sau một ngày dài làm việc căng thẳng.

Anh Lê Đăng Thịnh (SN 1989, sống ở Hà Nội) từng đăng ký thi đại học vào Học viện Nông nghiệp để theo đuổi đam mê làm vườn, nuôi cá nhưng không đỗ, phải chuyển sang học nguyện vọng 2 chuyên ngành công nghệ thông tin. Suốt quãng thời gian trưởng thành rồi lăn lộn với công việc, anh Thịnh vẫn ấp ủ và nuôi hy vọng gây dựng cuộc sống bình yên như mong ước hồi còn trẻ của mình.

Sau gần 10 năm, bằng sự nỗ lực của hai vợ chồng cùng hỗ trợ từ hai bên gia đình, anh Thịnh bắt tay vào xây dựng căn nhà trên mảnh đất đã mua trước đó 2 năm. Thời điểm ấy, việc đầu tiên anh nghĩ đến là mang những thứ mình yêu thích vào ngôi nhà, thực hiện ước mơ đã ấp ủ từ lâu để tạo không gian sống xanh, yên bình đúng nghĩa.

Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 1
Vườn trồng rau, nuôi cá trên sân thượng ở Hà Nội của chàng trai quê Bắc Ninh.

Khi biết đến Aquaponics - mô hình tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi thủy sản và trồng thủy canh, dựa trên nguyên tắc sản xuất trong tự nhiên, anh quyết định áp dụng mô hình này nhờ những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp làm vườn khác.

Tuy nhiên, thời gian đầu, anh Thịnh gặp nhiều khó khăn vì mô hình Aquaponics trên sân thượng chưa phổ biến ở miền Bắc nên rất khó tìm kiếm được đơn vị thi công chuyên nghiệp. Trong quá trình tìm hiểu, anh may mắn được các thành viên của nhóm Aquaponics miền Bắc giúp đỡ, hỗ trợ thi công. Nhờ thế mà khu vườn khi hoàn thiện trông rất đẹp mắt, đảm bảo quy củ và gọn gàng.

Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 2
Nhờ được những người bạn, anh em có kinh nghiệm làm mô hình Aquaponics hỗ trợ thiết kế mà vườn sân thượng của anh Thịnh trông chuyên nghiệp, khoa học hơn.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 3
Khu vườn có gần chục giống cá và nhiều loại rau theo mùa, đủ cung cấp thực phẩm sạch suốt mùa dịch.

Ngoài ra, vấn đề về chi phí hoàn thiện một mô hình Aquaponics cũng còn tương đối cao. Tuy nhiên, gia chủ vẫn quyết định đầu tư để thỏa mãn đam mê trồng rau, nuôi cá, vừa cung cấp thực phẩm sạch, vừa có chốn thư giãn xanh mát giữa lòng phố thị.

Trên sân thượng rộng 60m2, anh bố trí hai thùng 750 lít làm hồ nuôi cá, ba thùng 500 lít làm bể lọc thô và thùng hồi với 9 khay rau loại 100 lít. Anh dự định bổ sung thêm khay rau để trồng được nhiều loại rau và cây ăn trái khác.

Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 4
"Toàn bộ các thùng nuôi cá và khay nhựa đều được làm từ nhựa HDPE đảm bảo an toàn và có độ bền cao. Nhờ đó mà việc chăm sóc vườn trở nên thuận tiện hơn và gia đình cũng yên tâm khi sử dụng nguồn rau, cá thu được", anh Thịnh nói.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 5
Trong vườn hiện có nhiều loại rau trái khác nhau như rau cải, rau muống, rau ngót, dọc mùng, rau lang, cải bó xôi, dưa chuột, mướp, cà chua,...
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 6
Nhờ áp dụng thành công mô hình aquaponics trên sân thượng mà chủ nhân khu vườn còn nuôi được vài giống cá khác nhau như cá lăng, cá trê, rô phi, diêu hồng, rô đầu vuông và cá mú Úc.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 7
Với hệ thống tự động, hoàn toàn khép kín, mô hình Aquaponics có ưu điểm là tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc, lại tận dụng trồng được cả rau.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 8
Phân cá thải ra nước được chuyển hóa bằng vi sinh vật, tạo thành nguồn dinh dưỡng để rau hấp thụ và phát triển. Nước trong hồ cá khi bơm lên khay rau cũng được lọc sạch, đảm bảo vi sinh ổn định giúp cá sống khỏe hơn.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 9
Chàng trai quê Bắc Ninh làm giàn trồng cây thân leo, vừa cung cấp nguồn rau trái đa dạng, vừa che bớt nắng, tạo bóng mát cho vườn rau, ao cá phía dưới.

"Trồng rau trên hệ Aquaponics thì cây không cần đất, chỉ cần giá thể là đất nung hoặc đá bọt. Dinh dưỡng cung cấp cho cây là từ chất thải của cá được bơm lên qua một máy bơm nhỏ và chia đều cho các khay rau. Giá thể này vừa là nơi cây bám rễ để phát triển, vừa là nơi trú ngụ của vi sinh. Những vi sinh này sẽ chuyển hóa chất thải của cá thành dinh dưỡng để cây hấp thụ được và làm nước trong bể cá luôn sạch", chủ nhân khu vườn chia sẻ.

Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 10
Đều đặn 3 tháng/lần, anh Thịnh tiến hành làm vệ sinh, xả đáy thùng lọc vì đây là nơi phân cá tồn đọng theo cơ chế lọc ly tâm. Phần phân cá này có thể được thu gom lại để bón cho cây trồng trên đất rất tốt.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 11
Về thức ăn cho cá, chàng trai trẻ sử dụng cám hỗn hợp cao cấp chuyên dành cho nuôi cá tra, cá diêu hồng xuất khẩu. Thỉnh thoảng, anh kết hợp cho cá ăn cơm nguội hoặc rau. Anh còn nuôi thêm ấu trùng ruồi lính đen và trùn quế, vừa để xử lý rác nhà bếp, vừa có thức ăn giàu đạm bổ sung dinh dưỡng cho cá phát triển khỏe mạnh hơn.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 12
Ngoài áp dụng mô hình Aquaponics ở sân thượng, anh còn tận dụng không gian trên cao này để làm vườn hoa hồng tặng vợ và trồng một số cây ăn trái như nho, dưa hấu táo, dưa lưới.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 13
Anh Thịnh chăm sóc giàn nho sai trĩu quả.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 14
Rau trái trong vườn luôn xanh tốt, cho thu hoạch thường xuyên.
Mô hình độc đáo trồng rau và nuôi cá giữa phố của chàng trai Hà Nội - 15
Khu vườn trở thành góc thư giãn hàng ngày giúp gia chủ xua tan mệt mỏi, căng thẳng từ công việc và cuộc sống.

Những dịp lễ Tết hay ngày đặc biệt, anh Thịnh lại ra vườn, hái những bông hoa hồng tươi thắm, đẹp nhất để tặng vợ. Cả gia đình cũng có rau xanh và trái cây sạch để thưởng thức hàng ngày nhờ khu vườn xanh tốt trên cao.

"Khi mình bắt đầu triển khai mô hình này trên sân thượng, ai cũng hoài nghi không biết có ăn thua gì không. Nhưng tới khi nhìn thành quả là những khóm rau, con cá sạch, thịt chắc thơm ngon, mọi người đều tỏ ra bất ngờ và thích thú. Với mình, khu vườn không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn sức khỏe để cả gia đình yên tâm sử dụng mà còn trở thành góc thư giãn, giải tỏa tinh thần", anh Thịnh bày tỏ.