Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch TP Cần Thơ

(Dân trí) - Sáng ngày 3/3, Hội đồng Nhân dân TP Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp bất thường chung quanh việc miễn nhiệm các chức danh chủ chốt của UBND sau một loạt sai phạm về tài chính.

Theo đó, HĐND TP Cần Thơ đã ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND TP Cần Thơ (kiêm Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng UBND) đối với ông Võ Thanh Tòng và miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ (kiêm Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND) đối với ông Phạm Phước Như vì những sai phạm trong điều hành và quản lý Nhà nước trong thời gian qua.

Tại cuộc họp, các đại biểu HĐND cũng đã bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ, giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Trở lại những sai phạm của ông Tòng và ông Như, với cương vị là Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, 2 ông đã buông lỏng quản lý trong chỉ đạo thực hiện việc giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở một số dự án, vi phạm luật Đất đai, chủ trương cho trích thưởng thu vượt sai thẩm quyền, vi phạm Luật Ngân sách Nhà nước.

Trước đó, hai ông này đã bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Ngay sau khi được bầu làm chủ tịch UBND TP Cần Thơ PV Dân trí có cuộc trao đổi nhanh với ông Trần Thanh Mẫn.

Ông có thể cho bạn đọc Dân trí biết mối quan tâm hàng đầu của ông khi nhận nhiệm vụ mới?

Miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch TP Cần Thơ - 1
  

Ông Trần Thanh Mẫn trả lời PV
Dân trí.

Tôi ý thức được rằng đây là  một vinh dự lớn lao nhưng cũng là trọng trách nặng nề. Tôi đánh giá cao những thành tựu đã đạt được của UBND TP Cần Thơ và các đồng chí tiền nhiệm. Mối quan tâm hàng đầu là xây dựng một bộ máy lãnh đạo đoàn kết, nhất trí, sáng tạo.

Vậy ông có thể cho biết một vài việc cụ thể sẽ làm?

Nhiệm vụ hàng đầu từ nay đến hết nhiệm kỳ là tập trung nâng cao dân trí, đào tạo con người. ĐBSCL là một vùng trũng về trình độ dân trí so với cả nước, tôi coi đây là một nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài có tầm chiến lược.

Ông Trần Thanh Mẫn (SN 1962) là thạc sĩ Quản trị Kinh doanh xuất thân là cán bộ đoàn thanh niên. Ông từng giữ các chức vụ Bí thư tỉnh đoàn Cần Thơ, Chánh Văn phòng rồi thường vụ Thành uỷ, Bí thư Quận ủy Bình Thuỷ. Tại Đại hội Đảng khoá X ông được bầu vào uỷ viên dự khuyết BCH TƯ Đảng.

Đồng thời quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị xây dựng trường học, y tế, nhà ở cho các cộng đồng dân cư... theo quy hoạch của một đô thị loại I.

Cần Thơ đang vươn lên trở thành TP loại I, nhận nhiệm vụ giữa nhiệm kỳ ông có những ý tưởng gì để tháo gỡ khó khăn, xoay chuyển tình thế?

Ý tường thì có nhiều nhưng nói vào lúc này thì còn quá sớm.

Xin cám ơn ông!

Phan Huy - Phạm Tâm

Lệ Thủy

Đang được quan tâm