1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Miền Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá

(Dân trí) - Chiều tối và đêm nay (29/4) một số địa phương vùng núi phía Bắc có thể xảy ra tố lốc và mưa đá. Miền Trung mưa rào rải rác. Miền Nam bớt nắng nóng những ngày tới.

Tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ cho biết, từ chiều tối và đêm nay (29/4), Bắc Bộ sẽ chịu tác động của rãnh thấp bị nén nên xuất hiện mưa rào và giông trở lại, vùng núi các tỉnh phía Bắc cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Do có mưa nên nền nhiệt độ ở Bắc Bộ trong thời kỳ này khá mát mẻ, cao nhất trong ngày phổ biến 26 - 29 độ C. Từ chiều ngày 30/4 - 1/5, mưa ở Bắc Bộ giảm dần và chỉ còn xuất hiện cục bộ một vài nơi.

Về thời tiết các tỉnh miền Trung, nắng sẽ xuất hiện gián đoạn vào ban ngày với mức nhiệt độ cao nhất trong thời kỳ này ở phần phía bắc phổ biến 27 – 30 độ, phía nam 30 – 33 độ. Riêng các tỉnh bắc Trung Bộ trong đêm nay (29/4) và sáng mai (30/4) có khả năng xuất hiện mưa giông rải rác, do rãnh thấp bị nén và dịch xuống phía nam.

Cũng theo dự báo từ cơ quan khí tượng, tại các tỉnh miền Nam, từ nay đến 1/5, trên cả khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiều khả năng xuất hiện mưa giông rải rác vào chiều tối và đêm. Do mưa xuất hiện nhiều hơn nên nền nhiệt các khu vực này giảm, nắng nóng chỉ còn xuất hiện cục bộ một vài nơi với nền nhiệt độ 35 – 36 độ; các khu vực khác nhiệt độ cao nhất phổ biến dưới 34 độ.

Chi tiết các địa phương trên cả nước ngày và đêm 29/4 như sau:

Phía tây Bắc bộ, ngày và đêm có mưa rào và rải rác có giông.Trong cơn giông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ, cao nhất 25 - 28 độ, có nơi trên 29 độ.

Phía đông Bắc bộ, từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ, cao nhất 25 - 28 độ.

Khu vực Hà Nội, từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác; nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ, cao nhất 25 - 28 độ.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, có mưa rào và giông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; nhiệt độ thấp nhất 22 - 25 độ, cao nhất 26 - 29 độ, phía nam 29 - 32 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn giông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ, cao nhất 32 - 35 độ.

Tây Nguyên, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 20 - 23 độ, cao nhất 31 - 34 độ.

Nam Bộ, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng miền Đông ngày nắng, đêm nay và chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông cần đề phòng có tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh; nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ, cao nhất 33 - 36 độ.

Phạm Thanh