Chủ nhật, 04/04/2021 - 06:45

Mẹo làm việc hiệu quả của các tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng

Dân trí

Dù là tỷ phú hay người thường, tất cả đều có 24 giờ/ngày, nhưng sự khác biệt nằm ở chỗ, tỷ phú biết tận dụng thời gian và làm việc hợp lý nhờ những mẹo nhỏ hết sức đơn giản.

Jack Dorsey: Họp trên Google Docs

Mẹo làm việc hiệu quả của các tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng - 1

Nhiều vị tỷ phú cho rằng, các cuộc họp sẽ làm giảm hiệu quả công việc.

Theo khảo sát từ Trường Kinh doanh Harvard và Đại học Boston, có 65% các nhà quản lý cấp cao cho rằng những cuộc họp làm chậm tiến độ hoàn thành công việc của họ. 71% trong số 182 nhà lãnh đạo cho biết không cần thiết phải tổ chức các cuộc họp vì chúng không hiệu quả.

CEO của mạng xã hội Twitter Jack Dorsey có cách tiếp cận riêng đối với vấn đề này mà ông tin rằng có thể đẩy nhanh quá trình tư duy phản biện của mỗi người: Họp trên Google Docs.

Năm 2018, Dorsey tweet: "Hầu hết các cuộc họp của tôi đều diễn ra trên Google Docs, bắt đầu với 10 phút đọc và trực tiếp nêu ý kiến trên đó. Cách làm này cho phép mọi người bắt kịp tốc độ cuộc họp, hiểu vấn đề nhanh hơn và có thể tham gia từ bất cứ nơi nào".

Trên thực tế, viết lách mang tính bao quát, thậm chí tư duy viết cũng khác tư duy nói. Khi mọi người cùng sử dụng câu chữ để thể hiện quan điểm, việc đóng góp ý kiến trở nên dễ dàng hơn và ai cũng có thời gian để suy ngẫm.

Elon Musk: Giảm tối đa các cuộc họp

Mẹo làm việc hiệu quả của các tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng - 2

Elon Musk thường loại bỏ các cuộc họp một cách nhiều nhất có thể

Elon Musk bắt đầu ngày mới bằng công việc quan trọng nhất và sắp xếp thời gian còn lại trong ngày dựa trên mức độ ưu tiên.

Ông trùm Tesla từng phát biểu tại Đại học Nam California năm 2014: "Đừng lãng phí thời gian vào những thứ không làm mọi chuyện trở nên tốt hơn". Áp dụng câu nói trên vào thực tế, Musk bỏ nhiều cuộc họp nhất có thể.

Trong email gửi nhân viên về năng suất công việc năm 2018, ông nói: "Các công ty lớn có nhược điểm là họp quá nhiều và chất lượng các cuộc họp cũng giảm dần theo thời gian. Nếu không có vấn đề gì cực kỳ nghiêm trọng, hãy hủy bớt việc họp hành".

Ngoài ra, Musk khuyên nhân viên: "Nếu bắt buộc phải họp, hãy đảm bảo rằng bạn mang lại giá trị cho tất cả người nghe. Còn không, hãy bước ra khỏi phòng hoặc hủy luôn cuộc họp đi. Sẽ không ai đánh giá bạn thô lỗ vì điều đó cả".

Jeff Bezos: Đưa ra quyết định nhanh chóng

Mẹo làm việc hiệu quả của các tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng - 3

Jeff Bezos cho rằng phải biết đưa ra quyết định nhanh chóng, đúng thời điểm.

Trong lá thư gửi các cổ đông Amazon năm 2016, Jeff Bezos nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra quyết định nhanh chóng bởi tốc độ là điều tiên quyết trong kinh doanh.

"Hầu hết quyết định đều nên được đưa ra khi bạn đã nắm được 70% thông tin. Đừng đợi đến khi có 90% vì khi ấy bạn đã chậm chân mất rồi", ông nói. Người đàn ông giàu nhất thế giới cho rằng trên thực tế, quyết định đúng đắn nhiều khi không quan trọng bằng quyết định đúng thời điểm. Theo ông, kể cả khi quyết định nhanh mà sai lầm thì nếu sửa sai kịp thời sẽ ít tốn kém hơn là chậm chạp đưa ra giải pháp.

"Có những quyết định mà ta có thể đảo ngược như cánh cửa hai chiều. Vậy nên đừng sợ sai. Nếu bạn là một lính cứu hỏa giỏi, việc chữa cháy sẽ chẳng tốn mấy công sức. Nhưng nếu bạn chậm trễ, thiệt hại của đám cháy sẽ vô cùng đáng kể. Amazon cũng được xây dựng trên lý tưởng đó. Quyết định nhanh chóng không những đóng vai trò quan trọng mà nó còn biến thương trường trở nên thú vị hơn".

Steve Jobs: Hãy biết khi nào cần nói "không"

Mẹo làm việc hiệu quả của các tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng - 4

Tỷ phú Steve Jobs.

Theo Resume, Steve Jobs tin rằng biết nói "không" đúng thời điểm là chìa khóa của năng suất lao động.

Trong buổi Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu năm 1997, nhà đồng sáng lập quá cố của Apple phát biểu: "Tập trung là khi biết nói 'không' với hàng trăm ý tưởng hay khác". Từ đó, bạn có thể quyết định nên và không nên dành thời gian cũng như công sức vào điều gì.

Tỷ phú Warren Buffett có chung suy nghĩ với Steve Jobs. Ông từng nói: "Người thực sự thành công biết nói "không" với hầu hết mọi thứ, còn người thành công thì không. Đó là sự khác biệt".

Bill Gates: Tăng cường sự tập trung thông qua thiền định

Mẹo làm việc hiệu quả của các tỷ phú, ai cũng có thể áp dụng - 5

Nhà sáng lập Microsoft coi thiền giống như tập thể dục cho tâm trí

Những người thành công như Jack Dorsey hay tỷ phú quỹ đầu cơ Ray Dalio đều biến thiền thành một phần của thói quen hàng ngày. Đó cũng là một trong số những thói quen yêu thích giúp Bill Gates nâng cao sự tập trung.

Nhà sáng lập Microsoft coi thiền giống như tập thể dục cho tâm trí. Mỗi tuần ông sẽ thiền 2-3 lần, mỗi lần 10 phút và sự tập trung cũng như khả năng phán đoán của Bill Gates cũng được cải thiện đáng kể.

Thảo Lê

Theo CNBC

Đáng quan tâm