Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Chỉ sau nửa năm về ngoại ô sinh sống, chị Hòa đã tạo nên khu vườn gia đình đủ các loại rau trái sạch.

Chị Trần Thị Hòa (sinh năm 1984, quê Bình Thuận) theo chồng sang Hàn Quốc định cư gần 3 năm. Sau một thời gian sống ở trung tâm thành phố, chị Hòa bàn với gia đình bán chung cư về vùng ngoại ô sống đểgần gũi thiên nhiên, thoát khỏi cuộc sống phố thị ồn ào, tù túng.

Tháng 3/2021, cả gia đình chị chuyển về một vùng ngoại ô ở huyện Yeonggwang, tỉnh Jeolla Nam, Hàn Quốc. Trên diện tích đất khoảng 850m2, ngoài xây nhà, nhà kho, nhà để xe hơi thì gia đình chị dành 200m2 làm vườn. Chị Hòa dành hơn 2 tháng, cần mẫn cải tạo đất trước nhà, hai bên hông nhà và dọc đường đi để trồng đủ các loại rau, củ, hoa tươi khác nhau.

"Khi sang làm dâu tại nơi đất khách quê người, cuộc sống thay đổi, có nhiều lạ lẫm mà lại thiếu bạn bè, chưa quen biết ai nên mình muốn làm vườn để có thú vui và vơi bớt nỗi nhớ quê nhà", chị Hòa tâm sự.

Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 1
Ngay từ mùa hè đầu tiên trồng dưa, chị Hòa đã bội thu.

Từng phụ cha mẹ làm vườn tược ở nhà nên khi bắt tay làm vườn tại Hàn Quốc, chị Hòa không mấy bỡ ngỡ. Chị tự quy hoạch vườn, làm luống trồng rau, xếp gạch thành đường đi. Nếu có gì chưa biết, chị Hòa sẽ vào các hội nhóm trồng rau để học hỏi kinh nghiệm hoặc lên mạng tìm đọc.

Theo chị Hòa, điều khó nhất là tìm hạt giống. Hạt của các giống cây Việt Nam ở Hàn rất đắt đỏ và không dễ tìm mua. Chị Hòa may mắn làm quen và được một người bạn trên mạng xã hội chia sẻ hạt giống các loại rau, ớt, bầu, bí, khổ qua…; một người bạn khác gửi tặng một số cây chuối. "Mình chưa đi làm mà còn phụ nuôi ba mẹ nên điều kiện không quá dư dả. Khi nhận được hạt giống, mình cảm thấy biết ơn và xúc động vô cùng", chị Hòa chia sẻ.

Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 2
Chị Hòa trồng rất nhiều khoai lang để chế biến món ăn cho gia đình.
Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 3
Chị làm nhiều món khác nhau từ khoai lang, hoa quả thu hoạch trong vườn.
Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 4
Chị Hòa cũng trồng lạc để sơ chế, tích trữ cho mùa đông.
Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 5
Ngoài rau, chị Hòa trồng thêm cây ăn quả như táo, sơ ri.

Mặc dù, việc chăm con nhỏ bận rộn nhưng hễ có thời gian rảnh, chị Hòa lại ra vườn. Mùa hè tại khu vực chị sống có ngày dài hơn đêm nên chị đều đặn chăm vườn từ 5 giờ sáng. "Mình dậy tưới cây rồi vào chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà. Vì ông xã bận đi làm nên thường chỉ phụ mình mấy việc như mua phân bón", chị Hòa cho biết.

Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 6
Chị Hòa thường pha dung dịch giấm, nước rửa chén để để trị sâu bệnh, đảm bảo rau an toàn cho gia đình sử dụng.
Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 7
Chị Hòa cũng trồng thêm hoa để nhìn ngôi nhà có nhiều sắc màu hơn.

Mùa đông đến, tuyết rơi dày đặc, thời tiết khắc nghiệt. Chị Hòa sẽ phải bê một số loại cây vào nhà, sử dụng đèn sưởi ấm cho cây hoặc nếu có điều kiện sẽ xây nhà kính. "Nhằm đề phòng mùa đông không thể trồng rau củ, mình thường tìm cách trữ đông các loại củ, hạt, sữa ngô, hay ngâm cà, dưa…", chị Hòa chia sẻ.

Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 8
Những tủ gia vị, đồ trữ đông được chị Hòa chuẩn bị để dùng vào mùa đông.
Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 9
Vốn mê nấu nướng nên từ ngày có khu vườn, chị có thể dễ dàng thu hoạch rau, trái rồi chế biến cho cả gia đình thưởng thức. "Khu vườn như siêu thị rau củ của mình vậy. Điều quan trọng là mỗi lần ra vườn, cảm giác như đang ở quê nhà vậy, chỉ ngắm thôi cũng thấy vui rồi", chị kể.
Mẹ Việt tự cuốc đất trồng rau, làm vườn hữu cơ  tại Hàn Quốc - 10
Trước đây, khi mới sang Hàn Quốc, do khả năng ngoại ngữ hạn chế, chị Hòa chỉ quanh quẩn ở nhà nội trợ, thỉnh thoảng may vá cho con. Từ ngày có khu vườn, chị Hòa sống vui vẻ, nhiều năng lượng hơn.

"Sang đây được 3 năm thì 1,5 năm sống chung với dịch bệnh, nếu không có khu vườn này, mình sẽ buồn lắm. Lúc có vườn, bản thân mình vui, cả gia đình cũng có không gian thư giãn", chị chia sẻ.

Đang được quan tâm