Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2

Hương Thảo

(Dân trí) - Khu vườn sân thượng rộng gần 100m2 ngập rau trái là thành quả sau hơn một năm miệt mài chăm sóc của chị Mỹ Hạnh (Hà Nội).

Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 1
Khu vườn của chị Mỹ Hạnh (Cát Linh, Hà Nội) nằm trên sân thượng tầng 8 và phần tum của ngôi nhà. Khu vườn gần 100m2 phủ kín rau xanh, củ quả sạch là thành quả sau hơn một năm miệt mài trồng và chăm sóc của chị Hạnh.
Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 2
Từ ngày có khu vườn, chị Hạnh không còn lo lắng việc chọn mua rau củ sạch ở đâu để an tâm chế biến bữa ăn cho gia đình. "Hái đến đâu, ăn đến đó nên rau củ tươi ngon. Cả gia đình mình ai cũng thích và điều đó chính là hạnh phúc, động lực của bản thân", chị Hạnh chia sẻ.
Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 3
Chị Hạnh quyết tâm thực hiện khu vườn sân thượng trong lúc giãn cách xã hội năm 2020. Một mình chị hì hục đi chở đất, bê vào thang máy để mang lên sân thượng tầng 8. "Vất vả nhất là phải bê đất đi thang lên tum. Mình cứ làm mỗi ngày một chút, như kiến tha mồi về tổ. Chẳng nhớ là phải chuyển bao nhiêu chuyến nhưng mất khoảng 2 tuần thì hoàn thành việc vận chuyển đất, chậu lên vườn", chị Hạnh nhớ lại.
Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 4
Chị Hạnh vào các hội nhóm trồng rau sạch tại nhà, học cách làm giá thể. Chị trộn theo tỉ lệ: 50% đất thịt, còn lại là mùn dừa, tro trấu, phân hữu cơ bò, gà ủ hoai, thêm nấm ủ Trichoderma…
Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 5
Khi cần bón thúc cho cây ra trái ngon, ngọt hơn, chị Hạnh bổ sung thêm phân hữu cơ từ dung dịch chuối, trứng, sữa…
Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 6
Là một người phụ nữ nội trợ, chị Hạnh dành mọi tâm huyết và thời gian để chăm sóc gia đình cũng như khu vườn nhà. "Mình trồng rau sạch, hoàn toàn không sử dụng chất hóa học nên trồng theo mùa, mùa nào thức đó, giúp cây sinh trưởng và phát triển tự nhiên", chị cho biết.
Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 7
Chị Hạnh dùng chậu treo để trồng xà lách, rau cải, bắp cải, súp lơ… Những chậu rau tươi tốt, mơn mởn vừa ngon, sạch vừa tạo cảnh quan đẹp mắt cho ngôi nhà giữa nội đô chật chội.
Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 8
Súp lơ vốn là loại rau khó trồng sân thượng nhưng chị Hạnh vẫn tìm cách "chinh phục", bởi đây là món cả nhà đều thích.
Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 9

Ngày cuối tuần, các con háo hức theo chị Hạnh lên sân thượng thu hái rau, củ, quả. Không gian sân thượng trở thành nơi gia đình thư giãn, hòa mình vào thiên nhiên. "Các con có cơ hội trải nghiệm việc trồng cây, thu hái rau củ, điều mà không phải bạn nhỏ nào lớn lên tại trung tâm thành phố cũng có cơ hội", chị Hạnh chia sẻ.

Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 10
Hơn một năm qua, ngày nào chị Hạnh cũng đều đặn lên tưới cây, bắt sâu, cắt tỉa, bón phân cho khu vườn.
Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 11

"Đối với mình, làm vườn như một đam mê nên không bao giờ thấy ngại hay vất vả. Có những hôm, vào buổi tối, mình vẫn lên vườn vừa ngắm thành quả của bản thân vừa hóng gió", chị Hạnh chia sẻ.

Mẹ đảm ở Hà Nội cặm cụi chở đất, đưa lên tầng 8 làm vườn 100m2 - 12
Sân thượng vốn bỏ trống nay trở thành siêu thị nông sản mini của gia đình chị Hạnh. Không gian xanh này không chỉ cung cấp đủ rau, củ cho nhu cầu gia đình, người mẹ đảm đang còn thu hái để tặng bạn bè, người thân.