Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành "studio nông trại" đẹp mê

(Dân trí) - Khu vườn 50m2 ngập rau trái là thành quả sau nửa năm vác đất lên sân thượng, tỉ mỉ chăm sóc của chị Thu Hiền - chủ một tiệm bánh tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk.

Khu vườn của chị Hiền nằm trên sân thượng tầng 5 - nơi trước nay vốn bị "bỏ hoang". Bà mẹ đảm đang này quyết định "phủ xanh sân thượng" sau khi cô con gái Lavie bày tỏ mong muốn được trồng rau và thu hoạch.

Hiện nay, vườn của chị Hiền được chia thành 2 khu vực: 1 khu vực dành cho các cây cần nhiều ánh sáng như rau, cà chua, xoài, cóc,… khu vực còn lại làm giàn leo cho nho, dưa leo, bầu, mướp…

Chị Hiền cũng tận dụng không gian dưới giàn leo để làm nơi uống trà, tổ chức tiệc BBQ cho cả gia đình.

"Nhà mình nằm ở trung tâm thành phố nên lúc nào cũng đông đúc, ồn ào. Các bé nhà mình không có nhiều cơ hội làm quen với cỏ cây, thiên nhiên. Nhận ra các con đã đến tuổi khám phá, mình quyết định làm vườn. Đồng thời cũng xem đây như công việc thư giãn mỗi ngày", chị Hiền tâm sự.

Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành studio nông trại đẹp mê - 1
Sự thích thú với việc trồng rau, thu hoạch của cô con gái là động lực để chị Hiền làm khu vườn.

Công đoạn đầu tiên và cũng "mất sức" nhất chính là bê đất trồng lên sân thượng.

"Mình bắt tay làm vườn vào tháng 11/2020 - đúng mùa mưa và gió to nên đất mua về bị ngấm nước, làm khối lượng tăng lên so với khối lượng thật.

Chồng mình bận quá nên mình và em bé ì ạch bưng từng bao từ tầng 1 lên tầng 5, phải mất hơn chục ngày thì mới xong", chị Hiền nhớ lại.

Chị Hiền ra chợ tìm mua những thùng xốp đã qua sử dụng. Đem về rửa sạch sẽ rồi tranh thủ lúc rảnh rỗi, chị cặm cụi đục lỗ thông thoát nước; ghép những thùng nhỏ, nông vào nhau để tạo nên thùng sâu hơn.

"Có những cây ăn quả cần có chỗ chia rễ phát triển thì mình ghép thùng lại với nhau", chị cho biết.

Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành studio nông trại đẹp mê - 2
Khu vườn tận dụng những thùng xốp bỏ đi.

Do chưa có kinh nghiệm, lứa hạt giống và cây con đầu tiên chị Hiền mua về gieo trồng đều chết vì mưa, gió to và lạnh.

Khi mua được giống ưa thời tiết thì cây lại bị sâu bệnh, rệp trắng "tấn công". Không muốn sử dụng thuốc trừ sâu, chị Hiền lên mạng học cách ngâm dung dịch ớt, tỏi, gừng để phun. Về phần đất trồng, chị ủ phân sinh học để bón cho an toàn.

Mỗi ngày, chị Hiền đều đặn lên chăm vườn 2 lần vào sáng sớm và tối. 6h sáng chị lên tưới cây, bắt sâu. Buổi tối, sau khi thu xếp xong xuôi công việc, chị lên tưới nước, bón phân.

Thấy vợ cặm cụi với khu vườn, chồng chị Hiền giúp chị hàn một chiếc giàn dành cho cây dây leo để vợ chồng bầu, bí, mướp, dưa leo…

"Từ khi có khu vườn, nhà mình không phải ra chợ mua rau muống, cải ngọt, bắp sú, hành… Còn các loại củ như cà rốt, su hào, củ cải thì ngoài ăn tươi, mình còn phơi, muối chua tặng mọi người", chị Hiền tâm sự.

Trước đây, lo ngại thực phẩm mua ngoài không đảm bảo, chị Hiền không dám ăn sống hay làm nước ép cho gia đình. Từ khi có khu vườn, chị Hiền đều đặn làm các món nước ép thơm, ngon cho cả nhà thưởng thức.

Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành studio nông trại đẹp mê - 3
Rau củ thu hoạch từ "nông trại sân thượng".
Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành studio nông trại đẹp mê - 4
Vào mùa củ cải, chị Hiền thu hoạch rồi làm củ cải khô hay muối chua tặng người thân, bạn bè.
Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành studio nông trại đẹp mê - 5
Những trái dâu tây tươi ngon được thu hái để làm món ăn cho 2 bạn nhỏ.

Cuối tuần, chị đưa các con lên sân thượng học tưới cây, cắt rau, bắt sâu, đào giun. Khu vườn sân thượng cũng trở thành "studio tại gia" cho 3 mẹ con thỏa sức chụp ảnh đẹp.

"Các bạn vui vẻ chơi trong vườn nhà nên mình có thể chụp những khoảnh khắc tự nhiên nhất cho các con", chị Hiền chia sẻ. Khi rảnh rỗi, cả nhà bê đồ lên sân thượng nướng BBQ, uống cafe…

Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành studio nông trại đẹp mê - 6
Hai em bé của chị Hiền thích thú giúp em thu hoạch rau và làm "mẫu ảnh".
Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành studio nông trại đẹp mê - 7
Trước đây, chị Hiền thường phải đưa con đến các studio hay đi chơi xa để có ảnh đẹp, làm kỉ niệm cho con.
Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành studio nông trại đẹp mê - 8
Nhưng nay, ba mẹ con chỉ cần mặc quần áo thật xinh xắn và xách máy ảnh lên sân thượng là có những bức ảnh vừa đẹp vừa tự nhiên.

Khu vườn còn có một tác dụng tuyệt vời với chị Hiền, đó là giúp chị… "cai nghiện điện thoại".

"Thay vì mất nhiều thời gian dùng điện thoại mình dành thời gian làm vườn, trồng rau và chơi cùng các con ngay tại khu vườn này. Cuộc sống của mình trở nên vui vẻ, tích cực hơn rất nhiều", chị tâm sự.

Mẹ đảm ở Đắk Lắk biến sân thượng thành studio nông trại đẹp mê - 9
Khu vườn trong chiều hoàng hôn.
Tin liên quan
Đang được quan tâm