Mẹ đảm Hải Phòng "phủ xanh" biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2

Khải Anh

(Dân trí) - Từ ý tưởng che chắn các thiết bị trên sân thượng, chị Hà quyết định "phủ xanh" không gian bằng cách làm vườn, trồng cây, vừa tô điểm cảnh quan, vừa cung cấp nguồn rau trái sạch cho gia đình.

Nằm trong khu đô thị đắt đỏ ở Hải Phòng, căn biệt thự của gia đình chị Phạm Hà trở nên nổi bật hơn cả bởi khu vườn sân thượng xanh mát quanh năm. Cách đây 6 năm, chị Hà từng có thời gian làm vườn dưới mặt đất. Khi chuyển sang nơi ở mới trong khu biệt thự xa xỉ, chị bắt đầu thiết kế khu vườn nhỏ trên sân thượng.

Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 1
Ban đầu, chị Hà cùng chồng dự định trồng đơn giản chỉ vài cây chuối, ít rau nhằm mục đích che chắn các thiết bị trên sân thượng. Từ ý tưởng nhỏ, nữ gia chủ nảy sinh suy nghĩ làm vườn quy mô rộng hơn, vừa "phủ xanh" không gian, vừa thỏa mãn đam mê trồng cây cối.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 2
Nghĩ là làm, anh chị quyết định mua vật liệu như giàn sắt, chậu các loại, thuê thợ thiết kế sân thượng thành khu vườn một cách bài bản, khoa học. Khi mô hình khuôn viên vườn hoàn thiện, cặp vợ chồng trẻ bắt tay vào trồng các loại cây trái và rau.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 3
Khu vườn sân thượng rộng 120m2, chị Hà bố trí trồng rau trái trong các loại chậu khác nhau, vừa tiết kiệm diện tích, vừa đảm bảo không gian luôn gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 4
Chị Hà chủ yếu trồng các loại rau ngắn ngày như rau dền, rau muống, rau ngót, mồng tơi, rau đay,... vừa dễ chăm sóc, hạn chế được sâu bệnh, vừa cho thu hoạch thường xuyên.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 5
Ngoài ra trong vườn còn có nhiều giống rau thơm, dọc mùng, lá lốt, ngô, ớt, cà tím... và vài loại cây thân leo như dưa chuột, dưa Hàn, bầu, bí.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 6
Một số giống cây ăn trái như hồng xiêm, bưởi, sung Mỹ,... hay các loại hoa hồng, hoa sen,... cũng được nữ gia chủ trồng thành công trên sân thượng.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 7
Chị Hà chia sẻ, làm vườn trên sân thượng có nhiều khó khăn hơn so với làm vườn mặt đất. Ban đầu chưa có kinh nghiệm, chị chỉ sử dụng đất thịt trộn phân vi sinh khiến giá thể không phong phú, cây cối phát triển kém. Lâu dần có kiến thức hơn, chị áp dụng vào thực tế và trồng các loại rau trái thành công.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 8
"Ngoài yếu tố thời tiết, mình phải chú trọng khâu làm đất, tưới nước để rau trái khỏe mạnh, cho năng suất cao. Mình trộn đất thịt với đất vi sinh, trùn quế, xơ dừa, bổ sung thêm các loại phân, đạm với hàm lượng rất ít rồi sau đó tơi đất, đem đi phơi để làm sạch vi khuẩn trong đất. Khi đất sạch mới sử dụng để gieo hạt, trồng cây mầm", chị Hà chia sẻ kinh nghiệm làm đất trồng cây hiệu quả.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 9
Khi cây trưởng thành, chị chú ý rắc lượng ít vôi bột lên trên mặt đất để tiêu diệt sâu bọ, ốc sên làm hại cây trồng. Vì muốn sân thượng đẹp, có thể tận dụng làm không gian vui chơi giải trí khi cần nên gia chủ không lắp đặt hệ thống tưới tiêu tự động.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 10
Mùa hè thời tiết nắng nóng, bà mẹ đông con dành nhiều thời gian hơn để tưới nước, cung cấp độ ẩm cần thiết cho cây. Việc tưới tiêu thủ công giúp chị chủ động căn chỉnh lượng nước phù hợp với từng loại cây, đồng thời vận động chân tay như một cách rèn luyện sức khỏe.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 11
Ngoài ra, sau mỗi mùa mưa, đất trồng bạc màu, gia chủ lại chú ý bồi thêm đất mới để cây cối phát triển khỏe mạnh quanh năm.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 12
Nhờ được chăm sóc khoa học, tỉ mỉ mà khu vườn sân thượng của gia đình chị Hà luôn tươi tốt, cho thu hoạch nhiều lần. Không chỉ để sử dụng trong nhà, chị còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, người thân hay hàng xóm xung quanh.
Mẹ đảm Hải Phòng phủ xanh biệt thự bằng vườn rau, trái 120m2 - 13

Từ khi có vườn sân thượng sum suê rau trái, gia đình đông người của chị không phải đi chợ thường xuyên, chủ động được nguồn thực phẩm sạch hàng ngày. Đặc biệt, khu vườn còn là nơi thư giãn lý tưởng, giúp các thành viên giải tỏa căng thẳng, lấy lại năng lượng. Cuối tuần, chị Hà thường tổ chức tiệc ăn uống ngoài trời để cả gia đình quây quần bên nhau, thay đổi không khí hay tiếp đãi bạn bè, khách quý ghé thăm. Khu vườn trên cao xanh mát cũng là góc yêu thích của các con chị, giúp các bé được thỏa thích khám phá, tìm hiểu về thế giới tự nhiên.