Long An đóng cửa tất cả các cửa khẩu

(Dân trí) - UBND tỉnh Long An đã đóng cửa tất cả các cửa khẩu tiếp giáp với Campuchia để ngăn ngừa dịch Covid-19. Những trường hợp công vụ qua khu vực cửa khẩu đều phải cách ly.

Long An đóng cửa tất cả các cửa khẩu - 1

Tất cả người dân đi qua khu vực các cửa khẩu tại Long An thời điểm này đều phải cách ly. 

Sáng 25/3, trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho biết đang tiến hành nghiêm khắc biện pháp đóng cửa tất cả các cửa khẩu trên địa bàn để phòng, tránh dịch Covid-19. Công tác khử khuẩn, kiểm tra y tế tại các cửa khẩu cũng được giám sát chặt chẽ.

Long An cũng đã thành lập 4 khu cách ly để phục vụ cho công tác cách ly tập trung. 

Tỉnh Long An có đường biên giới dài khoảng 133 km tiếp giáp với hai tỉnh Svay Rieng và Prey Veng của Campuchia. Trên tuyến biên giới có Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp, Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, ba cửa khẩu phụ và nhiều đường mòn, lối mở; mỗi ngày có hàng nghìn lượt người dân qua lại. Tuy vậy, thời điểm hiện tại gần như các cửa khẩu đều có rất ít người dân qua lại. 

Long An đóng cửa tất cả các cửa khẩu - 2

Nhiều người dân năn nỉ xin được qua biên giới nhưng không được chấp thuận.

Những trường hợp người dân qua lại khu vực biên giới thời điểm này đều được đo thân nhiệt, nếu có biểu hiện nghi ngờ sẽ được kiểm tra, theo dõi y tế. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây nắm chắc tình hình, địa bàn và phối hợp chặt chẽ với lực lượng bên nước bạn Campuchia để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh.

Tại cửa khẩu Đồn biên phòng Mỹ Quý Tây đã triển khai 4 máy đo thân nhiệt; trang bị các bồn rửa tay công cộng cùng với nước rửa tay để người dân sử dụng. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ của đồn tích cực tuyên truyền cho người dân về dịch Covid-19 và các biện pháp phòng tránh; tổ chức cấp phát miễn phí gần 1.000 khẩu trang y tế cho người dân qua cửa khẩu.

Long An đóng cửa tất cả các cửa khẩu - 3

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra y tế những trường hợp từ Campuchia về và tiến hành cách ly. 

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Trần Văn Cần đã đích thân đi khảo sát công tác phòng ngừa Covid-19 tại tất cả các cửa khẩu và khu cách ly tập trung trên địa bàn. 

Long An đóng cửa tất cả các cửa khẩu - 4

Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã thị sát kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các khu vực cửa khẩu. 

“Dịch bệnh Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp, khó lường và có mức độ lây lan nhanh, rộng tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nên khâu chuẩn bị ứng phó là rất quan trọng. Vì vậy, đề nghị các sở, ngành, địa phương thực hiện đúng theo 5 nguyên tắc chống dịch (ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch). Đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng phòng chống dịch bệnh phải được bảo đảm an toàn về sức khỏe", ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An nhấn mạnh.

Long An đóng cửa tất cả các cửa khẩu - 5

Người dân đồng thuận hợp tác với cơ quan chức năng trong việc ngăn ngừa dịch Covid-19. 

Long An đóng cửa tất cả các cửa khẩu - 6

Công tác tuyên truyền cho người dân quanh khu vực cửa khẩu được triển khai thường xuyên. 

Hiện Long An tổ chức 4 cơ sở cách ly tập trung và đang tiến hành cách ly 1.990 trường hợp. Trong đó, có 1.563 người cách ly tại địa phương, 427 người cách ly tập trung. Tính đến sáng 25/3, Long An chưa ghi nhận ca mắc Covid-19. 

Long An đóng cửa tất cả các cửa khẩu - 7

Người dân quanh khu vực cửa khẩu cũng được tiến hành kiểm tra y tế, đo thân nhiệt. 

Vừa qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An đã tiến hành cách ly 1 phụ nữ (chị T.N.) do đi chung chuyến bay với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 123 (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre).

 

Xuân Hinh

Đọc thêm
Đang được quan tâm