Chủ nhật, 03/11/2019 - 18:55

Bình Định:

Lo lũ, dân tất bật chuyển mai chạy lũ

Dân trí

Lo lũ về cuốn trôi những vườn mai, người dân ở “thủ phủ” mai vàng thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định) thuê nhân công tất bật chuyển mai từ ruộng về nhà hoặc đến khu vực an toàn chạy lũ.

Bình Định: Lo lũ về, dân tất bật chuyển mai chạy lũ

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bình Định, hiện do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông nên tỉnh Bình Định đã có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Lo lũ, dân tất bật chuyển mai chạy lũ - 1
Người trồng mai tất bật chuyển mai tránh lũ.

Cảnh báo từ nay đến hết ngày 5/11, trên các sông tỉnh Bình Định có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông có khả năng ở mức BĐ2 đến BĐ3, có nơi trên BĐ3. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, từ đêm qua đến sáng nay (3/11), trên địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục mưa vừa, có nơi mưa rất to. Lo lắng lũ lớn về bất ngờ, người dân trồng mai ở các xã Nhơn An, Nhơn Phong, Nhơn Thành… (thị xã An Nhơn) đang tất bật đưa mai từ ruộng lên vườn nhà hoặc lên khu vực cao để tránh lũ.

Lo lũ, dân tất bật chuyển mai chạy lũ - 2
Ông Nguyễn Hữu Đường (48 tuổi, thôn Thanh Giang, xã Nhơn Phong) chủ động đưa mai lên đường tỉnh lộ 631.

Tại xã Nhơn Phong, các ruộng mai dọc sông Gò Chàm, bà con nông dân đang vận chuyển hàng chục ngàn chậu mai kiểng tránh ngập lũ. Để kịp đưa mai tránh lũ, người dân phải thuê nhiều nhân công dùng xe cộ đẩy và xe lôi vận chuyển lên nơi cao, nhất là dọc theo tuyến tỉnh lộ 631.

Lo lũ, dân tất bật chuyển mai chạy lũ - 3
Anh Lâm Sĩ Được bỏ hơn 10 triệu đồng thuê người đưa mai từ ruộng lên khu vực cao tránh lũ.

Đang thuê 6 nhân công vận chuyển mai tránh lũ, ông Lê Ngọc Mây (46 tuổi, thôn Trung Lý, xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn) cho biết: “Chuyển mai chạy lũ là chuyện như cơm bữa với người trồng mai. Năm nào chẳng vậy, cứ nghe thông tin lũ là lo thuê người chuyển mai từ trước. Mỗi chậu mai vận chuyển từ ruộng lên đây tôi phải tốn 15.000 đồng, vậy mà phải năn nỉ lắm người ta mới chịu làm. Lo lũ cuốn 300 chậu mai bán dịp Tết năm nay nên phải cắn răng thuê người đưa mai lên đây, tính ra mất thêm 4,5 triệu đồng”.

Lo lũ, dân tất bật chuyển mai chạy lũ - 4
Người trồng mai tất tả đưa mai lên khu vực an toàn.

Trong khi đó, do quãng đường vận chuyển mai xa hơn nên mỗi chậu mai của gia đình anh Lâm Sĩ Được (31 tuổi, cùng thôn Trung Lý) phải tốn mức phí 20.000 đồng.

“Để trồng 1 cây mai đến lúc bán mất 4-5 năm phải bỏ ra biết công sức, tiền của, nhưng khi bán 500 - 900 ngàn đồng/chậu, tính ra lời lãi chẳng đáng là bao. Năm nào không bị bão lũ, mai được mùa thì còn có lãi, còn gặp bão lũ thì lỗ chổng vó. Như bão số 5 vừa rồi, chủ quan để mai ngoài ruộng nên bị quật đổ ngã, vỡ chậu, mai gãy chi (cành). Giờ nghe sắp có lũ mới, mất hồn phải thuê người vận chuyển mai lên khu vực cao. Do quãng đường xa hơn, tôi phải trả cho họ 20.000 đồng/chậu, tính ra mất hơn 10 triệu đồng chuyển mai chạy lũ”, anh Được cho hay.

Lo lũ, dân tất bật chuyển mai chạy lũ - 5
Tùy quãng đường dài ngắn mà mỗi chậu mai vận chuyển từ ruộng lên khu vực an toàn mất từ 10.000 - 20.000 đồng.
Lo lũ, dân tất bật chuyển mai chạy lũ - 6
Đội đưa mai chạy lũ thuê làm việc tích cực.
Lo lũ, dân tất bật chuyển mai chạy lũ - 7
Cây mai được đưa lên khu vực an toàn hơn.
Lo lũ, dân tất bật chuyển mai chạy lũ - 8
Người dân chủ động đưa mai lên đường cao tránh lũ.

Doãn Công